Những ai đang xây dựng "thành phố xanh" Ecopark, cứ mở bán là người dân nườm nượp xếp hàng thâu đêm mua nhà?

14/02/2017 11:55 AM | Kinh doanh

Ecopark là dự án bất động sản có quy mô lớn phía đông, cách trung tâm Hà Nội 10 km, tiếp giáp với sông Hồng và sông bắc Hưng Hải. Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) là Chủ đầu tư của dự án này.

Đây là dự án bất động sản có quy mô lớn phía đông, cách trung tâm Hà Nội 10 km, tiếp giáp với sông Hồng và sông bắc Hưng Hải.

Dự án có tổng diện tích 500ha tại tỉnh Hưng Yên, trong đó 104 ha dành cho không gian cây xanh và nước. Tổng vốn đầu tư theo công bố là 800 triệu USD.

Ecopark cung cấp các sản phẩm độc đáo tại vị trí tốt với giá cả vừa phải, khoảng 25 triệu đồng/m2. Điều này giải thích tại sao giai đoạn 1 của dự án là một thành công lớn. Bất chấp điều kiện không thuận lợi của nền kinh tế và thị trường bất động sản Việt Nam, Ecopark vẫn bán được tất cả các sản phẩm của mình, khoảng 1.500 căn hộ và 450 biệt thự, trong năm 2012 và năm 2013.

Vihajico được giới chuyên gia đánh giá là một dự án thành công về nhiều mặt. Hồi tháng 6/2016, Vihajico bán xong gần 2.000 căn hộ của khu West Bay Sky Residences chỉ trong thời gian 8 ngày.

Những ông chủ gây dựng Ecopark

Vihajico là doanh nghiệp có vốn điều lệ 708 tỷ đồng, do 9 cổ đông sáng lập nên. Chủ tịch Lương Xuân Hà, Tổng giám đốc Đào Ngọc Thanh và Phó Tổng giám đốc Đặng Thị Ngọc Bích là 3 lãnh đạo cao nhất của công ty.

Trong đó, 2 cổ đông lớn nhất là Công ty TNHH Duy Nghĩa sở hữu 54% và Công ty TNHH TM Phụng Thiên nắm 20%. Công ty Duy Nghĩa, cổ đông lớn nhất, đơn vị sở hữu 382 tỷ vốn góp tại Vihajico. Trong khi đó, Công ty Phụng Thiên, cổ đông lớn thứ 2, doanh nghiệp nắm 141,6 tỷ vốn tại Vihajico.

Bộ 3 công ty Nam Thành Đô, Nam Thanh và Thành Nam đang sở hữu tổng cộng 70,8 tỷ vốn tại Vihajico, tương ứng tỷ lệ 10%. Theo tìm hiểu, cả 3 công ty này đều do ông Đào Ngọc Thanh quản lý.


Bà Đặng Thị Ngọc Bích, Phó Tổng giám đốc Vihajico (bên phải). Ảnh: VnEconomy

Bà Đặng Thị Ngọc Bích, Phó Tổng giám đốc Vihajico (bên phải). Ảnh: VnEconomy

Ý tưởng về Ecopark hình thành năm 2004, khi mà những dự án phát triển BĐS lớn nhất Việt Nam đều do nước ngoài thực hiện. “Làm có khó đâu mà sao toàn rơi vào tay người nước ngoài?” – những người chủ dự án này từng thốt lên như vậy. Và từ đó, dự án Ecopark đã được hình thành với tâm niệm: muốn phát triển một dự án lớn, do người Việt Nam làm, tạo công ăn việc làm và tạo được giá trị cho người Việt Nam.

Một trong những nhân vật lãnh đạo quan trọng hiện nay của Vihajico là ông Đào Ngọc Thanh, ông vốn là giáo viên giảng dạy tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và là người thường xuyên tư vấn cho các dự án. Năm 2003, khi đang có năm thâm niên thứ 33 trên bục giảng, ông Thanh nhận được lời mời từ người bạn - vị Chủ tịch hiện tại của Vihajico: "Bác tham gia hỗ trợ nhiều dự án, sao không cùng chúng em kiếm một cái gì rồi tự mình làm chủ, mình triển khai?"

Nói là làm, ông Thanh tham gia vào bộ máy lãnh đạo công ty rồi bắt đầu đi tìm vị trí để triển khai dự án. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, ở Hà Nội không có dự án bất động sản lớn nào được giao cho tư nhân, mà nhiều nhất là cho HUD, Vinaconex hay Handico... Khi đó, họ đã nghĩ tới cầu Thanh Trì đang xây dựng và quyết định sẽ đầu tư vào bên kia sông, với hy vọng dự án sẽ hấp dẫn khi cầu Thanh Trì hoàn thành.


Tổng giám đốc Đào Ngọc Thanh. Ảnh: Báo Đầu Tư

Tổng giám đốc Đào Ngọc Thanh. Ảnh: Báo Đầu Tư

Quả thực, sau khi cầu Thanh Trì và cầu Vĩnh Tuy đi vào hoạt động, bất động sản ở phía Đông thành phố bắt đầu phát triển mạnh. Giao thông thuận lợi cũng giúp các dự án nhanh chóng được bán hết, trong đó có dự án của Ecopark.

Quan trọng hơn, yếu tố địa hình, thổ nhưỡng và khí hậu của khu vực phía Đông cho phép khu vực này phát triển những khu đô thị theo bản sắc riêng. Do khu vực này là đồng bằng, lại nằm giữa sông Hồng và sông Đuống, đồng thời, được điều hoà bởi sông Bắc Hưng Hải liên thông với hệ thống hồ nước, sông ngòi, nên khu vực phía Đông rất thích hợp để phát triển đô thị sinh thái, đồng thời, tránh được xu hướng phát triển đô thị dày đặc, bức bối như đang diễn ra ở hướng Tây.

Đội ngũ kế cận

Bên cạnh ông Hà và ông Thanh, Vihajico còn đang có sự tham gia của những người trẻ tuổi. Con trai ông Lương Xuân Hà là ông Lương Tuấn Nghĩa đã tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình từ rất sớm. Sau khi tốt nghiệp đại học ở Mỹ, ông Nghĩa về Việt Nam và làm việc cho công ty của gia đình với cương vị ban đầu là Phó Tổng giám đốc. Hiện nay, ông Nghĩa là thành viên thường trực hội đồng quản trị của Vihajico và trực tiếp phụ trách hoạt động tiếp thị, phát triển sản phẩm mới của Ecopark.

Ngoài việc chung sức cùng gia đình kinh doanh, Nghĩa là chủ tịch điều hành Evergreen Invest, một công ty đầu tư, đối tác kinh doanh của nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đem lại giá trị gia tăng cho khu đô thị Ecopark như giáo dục, giải trí, ẩm thực, khách sạn…

Nghĩa cho biết anh hỗ trợ bố mẹ và cố gắng học hỏi thật nhiều những kinh nghiệm của các bậc sinh thành và sẽ tiếp tục hết khả năng để đưa doanh nghiệp gia đình đến thành công, với triết lý kinh doanh “tất cả những gì chúng ta làm phải đem lại giá trị gia tăng cho nhưng người bỏ tiền cho chúng ta trước khi chúng ta sinh lợi nhuận.”

Minh Quân

Cùng chuyên mục
XEM