Nhựa đường hút được cả nước - phát minh đột phá để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

14/10/2016 09:13 AM | Công nghệ

Một phát minh cấp thiết trong nỗ lực bảo tồn tài nguyên thiên nhiên của thế giới.

Mạch nước ngầm tự nhiên Old Faithful nổi tiếng với khả năng cung cấp hàng ngàn gallon nước mỗi năm, nhưng ở một diễn biến khác tại Công viên Quốc gia Yellowstone, một "kỳ quan" khác lại đang làm nhiệm vụ ngược lại: Hút nước ngược vào bên trong.

Mới đây, công viên đã giới thiệu và đưa vào áp dụng một đường đi bộ 4000 m2 được xây dựng với Flexi-Pave, một vật liệu nhựa đường thay thế được làm từ đá và lốp xe tái chế. Chỉ một m2 thôi là đã có thể thấm hút 3.000 gallon nước/h (tương đương 11.000 lít nước).

Kevin Bagnall, nhà sáng lập vào đồng thời là CEO của KBI - công ty chế tạo ra Flexi-PAve vào năm 2001 - cho biết công nghệ này được coi là vô cùng lý tưởng cho công viên Yellowstone vì mạch địa nhiệt bên dưới cung cấp đến 2/3 lượng nước ngầm thế giới.

Tuy nhiên, không giống như nhựa đường hay bê-tông thông thường, Flexi-Pave được cấu tạo bởi một chất kết dính có nhiều lỗ thẩm thấu, cho phép nước thấm trực tiếp vào bên trong mặt đất, chạm dần đến tầng ngậm nước bên dưới.

Chính công thức chế tạo hợp lý từ lốp xe, sỏi đá, và hàm lượng kết dính nhất định từ KBI đã làm nên đặc tính này của Flexi-Pave. Từ đó, nó có tác dụng làm giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm môi trường do nước cuốn theo các chất bẩn khác thấm xuống lòng đất.

"Sản phẩm của chúng tôi nhận được nhiều đánh giá rất cao và tích cực nhờ vào tính năng bảo vệ môi trường siêu việt," Bagnall chia sẻ với Business Insider.

Tính đến nay, công viên đã sử dụng tổng cộng 1536 chiếc lốp xe Michelin để góp phần tạo ra quãng đường đi 4160 m2.

Bên cạnh đó, Bagnall cũng bày tỏ quan điểm và tầm nhìn sâu rộng hơn, vượt ra cả quy mô một công viên như Yellowstone. Với xu hướng đô thị hóa nhanh chóng như hiện nay, ông nhận định nhiệm vụ bảo tồn nguồn nước đang trở nên cấp bách và cần thiết hơn bao giờ hết.

Flexi-Pave hiện đang được áp dụng ở 200-300 thành phố. Nhưng trong tương lai KBI hy vọng sẽ mở rộng tầm ảnh hưởng ra cả những thành phố lớn khác trên toàn thế giới, sử dụng cho cả những công trình kiến thiết đa dạng khác như lòng đường bộ, bãi đỗ xe...

Ngoài ra, vẫn còn một cái tên khác - Topmix Permeable - một sản phẩm tương tự, làm từ công ty Tarmac tại Anh Quốc. Được biết, vật liệu này có kết cấu làm bằng đá granite thay vì cao su, và sức hút cũng khá đáng nể: 880 gallon nước/phút. Tuy vậy, Flexi-Pave là lựa chọn lý tưởng hơn cả vì tính linh hoạt của nó, không bị vỡ hay phải lắp đặt, xây dựng cố định một chỗ.

"Tài nguyên thiên nhiên quý giá nhất là nước," Bagnall quả quyết. "Nếu Flexi-Pave có thể được tận dụng hết khả năng trong quá trình đô thị hóa, thì lượng nước tự nhiên sẽ được bảo tồn và phát huy một cách tối đa, nhờ vậy chúng ta sẽ có thêm nhiều nguồn nước sạch dự trữ khác cho tương lai."

Cùng chuyên mục
XEM