NHTW châu Âu hạ lãi suất xuống dưới ngưỡng 0, đồng euro ngay lập tức chạm đáy 2 năm

12/09/2019 08:45 PM | Thời sự

Mới đây, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã công bố một chương trình mua trái phiếu không giới hạn, trong nỗ lực kích thích nền kinh tế của khu vực đồng euro.

NHTW châu Âu hạ lãi suất xuống dưới ngưỡng 0, đồng euro ngay lập tức chạm đáy 2 năm

Chủ tịch ECB Mario Draghi thông báo rằng NHTW sẽ hạ lãi suất 10 điểm cơ bản, xuống mức -0,5% đúng với con số được dự đoán trước đó. ECB hiện dự tính lãi suất sẽ duy trì ở mức hiện tại hoặc thấp hơn cho đến khi nhận thấy triển vọng lạm phát "đủ mạnh đến mức hợp lý nhưng dưới 2% trong phạm vi ước tính."

Sau thông báo của ECB, đồng euro ngay lập tức trượt dốc và chạm mức thấp nhất 2 năm, giảm 0,3%, giao dịch quanh mức 1,0972 đổi 1 USD.

Ngoài ra, ECB cũng thay đổi lãi suất của TLTRO (chương trình Tái cấp vốn theo mục tiêu) để đưa ra những điều kiện cho vay thuận lợi và phù hợp hơn với lãi suất tái cấp vốn của ngân hàng, xoá bỏ mức chênh lệch 10 điểm cơ bản trước đó. Đúng với kỳ vọng của thị trường, ECB cũng đưa ra hình thức lãi suất theo bậc, một biện pháp được những chủ tịch ngân hàng ở châu Âu khuyến khích trong suốt mùa báo cáo tài chính gần đây.

Chương trình nới lỏng định lượng của NHTW sẽ đòi hỏi phải mua 20 tỷ euro tài sản mỗi tháng  nếu cần thiết. Thị trường đã đặt kỳ vọng lớn vào một số hình thức của gói kích thích tài chính, dù những người mang quan điểm "diều hâu" trong hội đồng quản trị của ECB đã thay đổi trong những tuần gần đây, với mục đích hạ quy mô của những biện pháp không cần thiết.

Hiện tại, nền kinh tế khu vực đồng euro đang chứng kiến tình trạng giảm tốc, lạm phát thấp kéo dài và cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. Những yếu tố này buộc NHTW phải có những biện pháp kích thích. Số liệu kinh tế gần đây không cho thấy triển vọng khởi sắc, dù chỉ số mới đây đã thể hiện được sự ổn định.

Theo Hương Giang

Trí thức trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nữ CEO bị Shark Bình chê quá "non và xanh", shark Hưng phải lên "đuổi khéo", tại sao quầy nước ép Luminus Smoothies vẫn qua vòng sơ tuyển Shark Tank mùa 4?

Quy trình tuyển chọn 2 vòng khắt khe cùng hội động giám khảo có chuyên môn, tại sao startup "non và xanh" như Luminus vẫn được lên sóng Shark Tank?

Shark Tank Việt Nam

CEO người Mỹ lên Shark Tank Việt gọi vốn cho My Storage: Shark Louis nhiệt tình phân tích SWOT, nhưng sau 1 câu nói đành thốt lên ‘Thôi thua (shark Hưng) rồi’!

My Storage của Founder người Mỹ Aric Austin kinh doanh theo mô hình cho thuê kho lưu trữ cá nhân. Dịch vụ này sẽ đóng gói tất cả vật dụng gia đình và đưa đến kho lưu trữ với giá 696.000 đồng/tháng. Mong muốn gọi vốn 3 tỷ đồng trên Shark Tank Việt Nam, My Storage được cả 3 cá mập tranh giành, trong đó Shark Louis là cá mập giành hăng nhất...

Cầu hôn "trên mây", triệu phú công nghệ Hùng Đinh thành công "rước" nàng thơ VTV24 kém 16 tuổi về dinh

Màn cầu hôn trên máy bay của nhà sáng lập JoomlArt với nữ MC VTV24 Phạm Ngọc Hà My đã thu hút sự chú ý lớn từ CĐM.

Đọc thêm