NHTW châu Âu hạ lãi suất xuống dưới ngưỡng 0, đồng euro ngay lập tức chạm đáy 2 năm

12/09/2019 08:45 PM | Thời sự

Mới đây, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã công bố một chương trình mua trái phiếu không giới hạn, trong nỗ lực kích thích nền kinh tế của khu vực đồng euro.

Chủ tịch ECB Mario Draghi thông báo rằng NHTW sẽ hạ lãi suất 10 điểm cơ bản, xuống mức -0,5% đúng với con số được dự đoán trước đó. ECB hiện dự tính lãi suất sẽ duy trì ở mức hiện tại hoặc thấp hơn cho đến khi nhận thấy triển vọng lạm phát "đủ mạnh đến mức hợp lý nhưng dưới 2% trong phạm vi ước tính."

Sau thông báo của ECB, đồng euro ngay lập tức trượt dốc và chạm mức thấp nhất 2 năm, giảm 0,3%, giao dịch quanh mức 1,0972 đổi 1 USD.

Ngoài ra, ECB cũng thay đổi lãi suất của TLTRO (chương trình Tái cấp vốn theo mục tiêu) để đưa ra những điều kiện cho vay thuận lợi và phù hợp hơn với lãi suất tái cấp vốn của ngân hàng, xoá bỏ mức chênh lệch 10 điểm cơ bản trước đó. Đúng với kỳ vọng của thị trường, ECB cũng đưa ra hình thức lãi suất theo bậc, một biện pháp được những chủ tịch ngân hàng ở châu Âu khuyến khích trong suốt mùa báo cáo tài chính gần đây.

Chương trình nới lỏng định lượng của NHTW sẽ đòi hỏi phải mua 20 tỷ euro tài sản mỗi tháng  nếu cần thiết. Thị trường đã đặt kỳ vọng lớn vào một số hình thức của gói kích thích tài chính, dù những người mang quan điểm "diều hâu" trong hội đồng quản trị của ECB đã thay đổi trong những tuần gần đây, với mục đích hạ quy mô của những biện pháp không cần thiết.

Hiện tại, nền kinh tế khu vực đồng euro đang chứng kiến tình trạng giảm tốc, lạm phát thấp kéo dài và cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. Những yếu tố này buộc NHTW phải có những biện pháp kích thích. Số liệu kinh tế gần đây không cho thấy triển vọng khởi sắc, dù chỉ số mới đây đã thể hiện được sự ổn định.

Theo Hương Giang

Trí thức trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm