NHTW châu Âu hạ lãi suất xuống dưới ngưỡng 0, đồng euro ngay lập tức chạm đáy 2 năm

12/09/2019 08:45 PM | Thời sự

Mới đây, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã công bố một chương trình mua trái phiếu không giới hạn, trong nỗ lực kích thích nền kinh tế của khu vực đồng euro.

NHTW châu Âu hạ lãi suất xuống dưới ngưỡng 0, đồng euro ngay lập tức chạm đáy 2 năm

Chủ tịch ECB Mario Draghi thông báo rằng NHTW sẽ hạ lãi suất 10 điểm cơ bản, xuống mức -0,5% đúng với con số được dự đoán trước đó. ECB hiện dự tính lãi suất sẽ duy trì ở mức hiện tại hoặc thấp hơn cho đến khi nhận thấy triển vọng lạm phát "đủ mạnh đến mức hợp lý nhưng dưới 2% trong phạm vi ước tính."

Sau thông báo của ECB, đồng euro ngay lập tức trượt dốc và chạm mức thấp nhất 2 năm, giảm 0,3%, giao dịch quanh mức 1,0972 đổi 1 USD.

Ngoài ra, ECB cũng thay đổi lãi suất của TLTRO (chương trình Tái cấp vốn theo mục tiêu) để đưa ra những điều kiện cho vay thuận lợi và phù hợp hơn với lãi suất tái cấp vốn của ngân hàng, xoá bỏ mức chênh lệch 10 điểm cơ bản trước đó. Đúng với kỳ vọng của thị trường, ECB cũng đưa ra hình thức lãi suất theo bậc, một biện pháp được những chủ tịch ngân hàng ở châu Âu khuyến khích trong suốt mùa báo cáo tài chính gần đây.

Chương trình nới lỏng định lượng của NHTW sẽ đòi hỏi phải mua 20 tỷ euro tài sản mỗi tháng  nếu cần thiết. Thị trường đã đặt kỳ vọng lớn vào một số hình thức của gói kích thích tài chính, dù những người mang quan điểm "diều hâu" trong hội đồng quản trị của ECB đã thay đổi trong những tuần gần đây, với mục đích hạ quy mô của những biện pháp không cần thiết.

Hiện tại, nền kinh tế khu vực đồng euro đang chứng kiến tình trạng giảm tốc, lạm phát thấp kéo dài và cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. Những yếu tố này buộc NHTW phải có những biện pháp kích thích. Số liệu kinh tế gần đây không cho thấy triển vọng khởi sắc, dù chỉ số mới đây đã thể hiện được sự ổn định.

Theo Hương Giang

Trí thức trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khởi nghiệp năm Canh Tý, hãy 'dắt lưng' 3 bí kíp luyện công của bộ đôi doanh nhân tuổi Tý Minh Him Lam và Shark Hưng

Đây là những bài học được đúc rút ra từ 2 doanh nhân thành công tuổi Tý dành cho ai đang nung nấu khát khao khởi nghiệp.

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm