Giá thuê nhà ở Đức quá đắt đỏ, sinh viên tự tay xây ký túc xá trị giá 16 triệu euro

29/04/2019 02:08 PM | Thời sự

Nhiều sinh viên trên nước Đức không đủ khả năng chi trả tiền thuê nhà đắt đỏ. Do đó, một nhóm sinh viên dám nghĩ dám làm đã tự tay giải quyết vấn đề này.

Giá thuê nhà ở Đức quá đắt đỏ, sinh viên tự tay xây ký túc xá trị giá 16 triệu euro

Nằm gọn trong khuôn viên của một bệnh viện quân đội cũ của Mỹ ở ngoại ô thành phố Heidelberg, Đức là một chiếc hộp gỗ 14 m2 với đầy đủ cửa sổ, đồ nội thất mà thoạt nhìn trông giống nhà kho hơn là một ngôi nhà. Tuy nhiên, đây lại là nguyên mẫu của một ký túc xá sinh viên 4 tầng nhằm cứu trợ cho những sinh viên phải trải qua tình trạng thiếu nhà ở tại Đức.

Giá thuê nhà ở Đức quá đắt đỏ, sinh viên tự tay xây ký túc xá trị giá 16 triệu euro - Ảnh 1.

Giống như nhiều thành phố khác trên thế giới, Heidelberg đang gặp khó khăn để đảm bảo đủ chỗ ở cho số lượng lớn các chuyên gia trẻ và sinh viên đến học tập và làm việc. Điều này đã tạo ra một thị trường cho thuê nhà béo bở và dẫn đến tình trạng thiếu nhà ở.

Kể từ năm 2010, giá thuê tại thành phố này đã tăng gần ¼. Đối với sinh viên, những người thường phải sống trong các căn hộ chia sẻ cùng người khác, giá nhà trung bình là khoảng 437 euro/tháng (khoảng 492 USD).

Trong nỗ lực gia tăng nguồn cung để giảm bớt khủng hoảng nhà ở Đức, Thủ tướng Angela Merkel đã cam kết sẽ xây dựng 1,5 triệu căn hộ mới trên khắp cả nước trước khi kết thúc nhiệm kì thứ tư của bà vào năm 2021.

Đối mặt với giá thuê trên trời ở thành phố phía tây nam, một nhóm 25 sinh viên đại học đã tự tay giải quyết vấn đề này bằng cách xây dựng ký túc xá của riêng họ: Collegium Academicum.

Ina Kuhn, sinh viên khoa tâm lý và một thành viên của dự án ký túc xá, đã chia sẻ với BBC Capital: “Chúng tôi muốn tạo ra không gian sống với giá cả phải chăng, nơi sinh viên có thể sống cùng chung sống và học hỏi.”

Giá thuê tại Collegium Academicum sẽ trung bình ở mức 300 euro/tháng, với hi vọng rằng con số này sẽ giảm xuống trong tương lai khi khoản vay ngân hàng được trả hết.

Sức hút với sinh viên quốc tế

Giá thuê nhà ở Đức quá đắt đỏ, sinh viên tự tay xây ký túc xá trị giá 16 triệu euro - Ảnh 2.

Được thành lập vào năm 1386, Đại học Heidelberg là trường đại học cổ xưa nhất ở Đức và nằm trong top 3 ở quốc gia này và 47 trên thế giới, thu hút số lượng sinh viên ngày càng tăng mỗi năm. Hiện tại, khoảng 39.000 trong số 160.000 người đang sống trong thành phố này là sinh viên.

Cảnh quan của thành phố này cũng thu hút người nước ngoài. Theo chính quyền thành phố, hầu hết những người mới đến Heidelberg trong những năm gần đây đến từ Trung Quốc, Ý, Romania, Ấn Độ và Ba Lan đều nằm trong độ tuổi từ 18 đến 30.

Nhiều cầu hơn cung

Theo Studierendenwerk, dịch vụ sinh viên đại học Heidelberg – cung cấp lời khuyên và số lượng chỗ ở có hạn trong các ký túc xá, sinh viên gặp rất nhiều khó khăn tìm kiếm nhà ở vào học kì mùa đông. Người đứng đầu bộ phận này, Tanja Modrow, cho biết vào thời điểm đó, số lượng sinh viên tìm kiếm chỗ ở vượt quá nguồn cung, đặc biết là những chỗ với giá cả phải chăng.

Do đó, nhiều sinh viên hoặc phải sống xa thành phố hoặc phải chịu chi phí sinh hoạt đắt hơn. Thêm vào đó, ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp ở lại thành phố để bắt đầu sự nghiệp và lập gia đình, tạo thêm nhiều áp lực cho nguồn cung nhà ở.

Nhà ở bền vững

Giá thuê nhà ở Đức quá đắt đỏ, sinh viên tự tay xây ký túc xá trị giá 16 triệu euro - Ảnh 3.

Trên mảnh đất từng là bệnh viện quân đội Mỹ được mua lại từ thành phố, 25 sinh đứng sau Collegium Academicum hi vọng sẽ giảm thiểu áp lực nhà ở cho Heidelberg bằng cách cung cấp chỗ ở cho 226 sinh viên trong 46 căn hộ chung.

Tính bền vững cũng là mục tiêu chính của dự án. Được trang bị cửa sổ 3 lớp và được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ, Collegium Academicum sẽ trở thành tòa nhà lớn nhất ở Đức mà không sử dụng kim loại. Một phân xưởng tại ký túc sẽ cho phép người thuê nhà sửa chữa những hỏng hóc nhỏ. Nhưng với mức giá 16 triệu euro, dự án bền vững này có cái giá không hề rẻ.

Hầu hết số vốn này được cung cấp bởi phương thức vay ngân hàng, các khoản tài trợ từ nhà nước và Viện tín dụng tái quy hoạch của Đức. Nhưng 2 triệu euro trong tổng chi phí dưới dạng cổ phần là cần thiết để khởi động dự án. Quá trình kêu gọi đóng góp và hỗ trợ kéo dài 6 năm không hề dễ dàng. Phần lớn hỗ trợ tài chính tới từ các cá nhân địa phương.

Kuhn nhớ lại: “Chúng tôi thường có mặt ở chợ mở hàng tuần tại Heidelberg cùng với bàn thông tin, tìm kiếm hỗ trợ từ những người quan tâm đến các dự án bền vững.”

Collegium Academicum sẽ được khởi công trong vài tuần tới, những người thuê đầu tiên có thể chuyển đến vào đầu năm 2021. Những người đăng ký vào Collegium Academicum sẽ phải trải qua quá trình casting, một chuẩn mực tại hầu hết kí túc xá ở Đức và được biết đến với tên gọi “WGs”.

Kuhn chia sẻ: “Chúng tôi muốn có sự kết hợp giữa ý tưởng và sơ yếu lí lịch. Chúng tôi muốn mọi người tới từ các lĩnh vực nghiên cứu và các ý tưởng chính trị khác nhau.”

Vào thời điểm tòa nhà và quá trình cải tạo hoàn thành, nhiều người sáng lập Collegium Academicum sẽ trở thành sinh viên đã tốt nghiệp. Theo Kuhn, đây là một dự án xây dựng cho tương lai để đảm bảo rằng các sinh viên khác có thể thuê nhà với giá cả phải chăng.

Sinh viên ở Heidelberg không đơn độc trong cuộc chiến tìm nhà ở giá rẻ ở Đức. Chỉ số giá mới nhất của Viện Kinh tế Đức cho thấy giá thuê nhà cho sinh viên ở các thành phố đại học Đức đã tăng từ 9,9% đến 67,3% kể từ năm 2010.

Vào tháng 4, hàng nghìn người đã đổ xuống đường phố ở Berlin để yêu cầu thêm hành động từ chính phủ. Thủ đô Đức, một trong những thị trường bất động sản phát triển nhanh nhất thế giới, sẽ sớm tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về thu hồi đất đai trên diện rộng của thành phố.

K Nguyễn

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ricons kinh doanh thế nào trong thời gian bị Kusto tố "xung đột lợi ích" với Coteccons?

Ricons tăng trưởng thần tốc chỉ trong 4 năm từ 2015 đến 2018, và đến năm 2018, doanh thu đã lên cao gấp 6 lần so với năm 2014 còn lợi nhuận cao gấp hơn 11 lần.

Công Phượng lập công ty riêng, uỷ quyền Viên Minh quản lý và khai thác thương mại

Viên Minh giữ chức vụ Quản lý công ty do được Công Phượng - người đại diện pháp luật uỷ quyền. Cô thay anh điều hành Công ty chuyên về tiếp thị thể thao có tên viết tắt là PM (Phượng Minh - PV).

VinFast bất ngờ miễn phí toàn bộ phí trước bạ cho khách mua hai dòng xe Lux, giá xe sẽ giảm trực tiếp 113-223 triệu đồng

Từ nay cho đến hết năm 2020, khách hàng mua xe VinFast sẽ không phải trả phí trước bạ.

Từ 1/7, người lao động có thu nhập dưới 11 triệu đồng/tháng không phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Đây là thông tin vừa được chính thức thông qua tại Nghị quyết 954 do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Đọc thêm