Nhóm nhà đầu tư nắm 3 tỷ USD giá trị cổ phiếu Facebook đang lên kế hoạch hạ bệ Mark Zuckerberg

27/06/2018 14:23 PM | Công nghệ

Một nhóm các nhà đầu tư nắm trong nay hơn 3 tỷ USD cổ phiếu của Facebook đang có dự định lên kế hoạch hạ bệ Mark Zuckerberg

Một nhóm các nhà đầu tư đang nắm giữ 3 tỷ USD giá trị cổ phiếu của Facebook đang lên kế hoạch để hạ bệ Mark Zuckerberg cũng như thay đổi lại cơ cấu quyền lực tại công ty này. Thông tin đã được Business Insider đăng tải sau khi phỏng vấn 6 nhà đầu tư đang tỏ thái độ không hài lòng với cách mà Mark Zuckerberg điều hành Facebook như hiện nay.

Nhóm các nhà đầu tư này cho rằng họ đã rất tức giận về cách điều hành của Facebook nhưng lại không bao giờ được lên tiếng lần nào kể từ năm 2012 khi Facebook bắt đầu lên sàn. Công ty đã phải trải qua quá nhiều scandal từ vụ dính líu tới định hướng dư luận trong đợt bầu cử, cho tới scandal lộ dữ liệu Cambridge Analytica vừa qua.

Theo các nhà đầu tư này thì tất cả những sự kiện rắc rối kể trên đều là kết quả của việc phân quyền bất hợp lý trong bộ máy quản lý của Facebook. Tại đây, Mark Zuckerberg hiện đang nắm quyền tối thượng và gần như bất khả xâm phạm khi anh vừa là CEO, vừa là chủ tịch hội đồng quản trị của Facebook.

"Chúng tôi rất lo ngại về về cấu trúc của hội đồng quản trị của công ty hiện nay, nó có thể dẫn tới rất nhiều rủi ro." Scott Stringer, đại diện cho quỹ lương hưu của thành phố New York, đang thay mặt quỹ nắm 895 triệu USD cổ phiếu Facebook cho biết.

Những nhà đầu tư bất mãn đang lên một kế hoạch phản đối và hướng tới 2 mục tiêu:

- Hạ bệ Mark Zuckerberg khỏi ghế chủ tịch hội đồng quản trị và để anh này đảm nhiệm duy nhất vị trí CEO một cách độc lập như các CEO khác được thuê làm việc này.
- Phá bỏ hệ thống cổ phiếu đa quyền (cho phép phân loại và giúp một loại cổ phiếu có giá trị biểu quyết lớn hơn cổ phiếu khác). Bởi họ cho rằng chính hệ thống này đã giúp Mark Zuckerberg cùng nhóm hỗ trợ anh nắm được quyền lực lớn nhất tại Facebook như hiện nay.

Thực tế thì sự bất mãn của một nhóm các nhà đầu tư tại Facebook đã nhen nhóm từ 2 phiên họp cổ đông gần đây nhất. Tuy nhiên, một bộ phận nhà đầu tư khác lại tỏ ra thắc mắc về hành động này bởi theo họ thì Mark Zuckerberg vẫn đang làm khá tốt nhiệm vụ của mình.

Kể từ khi lần đầu tiên được IPO vào năm 2012, giá trị cổ phiếu của Facebook đã tăng 400%, doanh thu phi mã lên tới 1000% và đạt 40 tỷ USD. Hiện tại Facebook đang cung cấp dịch vụ cho 2,2 tỷ người, tương đương với hơn 30% dân số trên thế giới. Đáng lẽ các nhà đầu tư phải tỏ ra vui mừng nhưng thay vào đó, họ lại tìm cách để cắt bớt quyền lực của Mark Zuckerberg.

Trang Thu

Cùng chuyên mục
XEM