Facebook phải dừng kế hoạch dùng Drone phát Internet toàn cầu

27/06/2018 10:29 AM | Công nghệ

Facebook mới đây đã phải dừng kế hoạch dùng Drone để phát Internet toàn cầu.

Facebook mới đây đã thông báo rằng công ty này không còn theo đuổi kế hoạch phát triển thiết bị Drone bay ở tầm cao để phát internet không dây cho toàn thế giới, là một phần của dự án Aquila được khởi động từ 4 năm trước.

Ban đầu, dự án Aquila được biết đến như dự án đầy tham vọng của Facebook, với mục tiêu đưa những drone khổng lồ, hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời lên tầng cao của bầu khí quyển. Những chiếc drone này sẽ bay liên tục trên bầu trời để phát internet cho toàn thế giới mà không cần phải tiếp năng lượng. Facebook hi vọng rằng sẽ có thể phổ cập được Internet cho cả những vùng xa xôi hẻo lánh, từ đó sẽ có thêm nhiều người có thể tiếp cận và sử dụng Facebook hơn nữa.

Dự án Aquila đã thực hiện được 2 chuyến bay thử nghiệm của các drone mẫu không người lái trong năm 2016 và một chiếc drone đã bị hư hỏng nặng khi hạ cánh. Hiện tại, Facebook đã rút lui khỏi việc nghiên cứu xây dựng và thiết kế Drone, nhường toàn bộ công việc này cho phía đối tác. Facebook sẽ chỉ đảm nhận việc cung cấp đường truyền internet, các vấn đề pháp lý xung quanh hoạt động của hệ thống.

"Với những nỗ lực của bản thân, chúng tôi mong muốn những công ty đứng đầu trong lĩnh vực hàng không được tham gia vào công nghệ này, bao gồm cả việc thiết kế và sản xuất ra loại thiết bị bay tầm cao này. Và khi đã trao việc phát triển này cho đối tác, chúng tôi sẽ không tham gia vào thiết kế hay sản xuất các drone nữa." Đại diện Facebook cho biết.

Dành cho những ai chưa biết thì vào tháng 11 năm ngoái, Facebook tuyên bố hợp tác cùng với Airbus để phát triển một phiên bản drone cao cấp cho dự án Aquila. Đến nay, quyết định của Facebook cho thấy rằng công ty này sẽ dừng việc phát triển, xây dựng Drone và nhường lại toàn bộ phần việc cho phía đối tác Airbus để tập trung vào thế mạnh của bản thân.

Thế Anh

Cùng chuyên mục
XEM