Phố cà phê đường tàu 'rục rịch' mở cửa trở lại

28/04/2022 11:21 AM | Xã hội

Sau hơn 2 năm đóng cửa vì dịch COVID-19 và lệnh cấm vi phạm hành lang an toàn đường sắt, phố cà phê đường tàu ở Hà Nội đã mở cửa đón khách trở lại.

Phố đường tàu dài khoảng 2 km bao gồm nhiều dãy nhà cấp bốn kéo dài từ phố Lê Duẩn đi qua Trần Phú, Cửa Đông đến phố Phùng Hưng. Tháng 10/2019, các quán cà phê tại đây đã phải đóng cửa để đảm bảo an toàn hành lang đường sắt.

Phố cà phê đường tàu rục rịch mở cửa trở lại - Ảnh 1.

Hiện nay, một số hoạt động kinh doanh trên phố đường tàu đã mở cửa hoạt động. Hàng quán muốn kinh doanh phải tuân thủ quy định chỉ hoạt động trong nhà, không được lấn chiếm hành lang đường sắt. Thời gian gần đây, lượng du khách đến với phố cà phê đường tàu ở Hà Nội khá đông.

Phố cà phê đường tàu rục rịch mở cửa trở lại - Ảnh 2.

Chị Tara Ní Mhurchú (đến từ thành phố Cork, vùng tây nam Ireland) chia sẻ: "Mình cảm thấy có chút lạ lẫm khi được được ngồi uống cà phê và ngắm đoàn tàu chạy qua ở cự ly gần. Hy vọng, mình và bạn trai sẽ có dịp ghé thăm nhiều địa điểm thú vị hơn tại Việt Nam trong thời gian tới".

Phố cà phê đường tàu rục rịch mở cửa trở lại - Ảnh 3.

Do hai bên hàng quán nằm sát đường tàu nên vào những giờ tàu chạy qua, du khách cũng cần tuân thủ an toàn hành lang đường sắt để bảo vệ chính bản thân.

Phố cà phê đường tàu rục rịch mở cửa trở lại - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Quốc Hoàn - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm thông tin, các hộ dân có thể hoạt động kinh doanh bình thường tại đây nhưng phải tuân thủ hành lang đường sắt, không được phép lấn chiếm.

Phố cà phê đường tàu rục rịch mở cửa trở lại - Ảnh 5.

Dọc theo tuyến phố thi thoảng cũng bắt gặp một số quán cà phê không đủ chi phí để duy trì hoạt động kinh doanh nên đã đóng cửa và sang nhượng mặt bằng.

Phố cà phê đường tàu rục rịch mở cửa trở lại - Ảnh 6.

Hiện nơi đây không còn cảnh chen chúc “sống ảo” như xưa mà chỉ đơn giản là du lịch trải nghiệm, uống cà phê, tán gẫu.

Phố cà phê đường tàu rục rịch mở cửa trở lại - Ảnh 7.

Chủ cửa hàng bán đồ lưu niệm trên phố đường tàu - bà Hoa (sinh năm 1933) chia sẻ với PV: "Thường du khách nước ngoài thích đến đây để chụp ảnh và ngắm nhìn cảnh tàu chạy. Lượng khách ghé thăm phố cà phê đường tàu sẽ đông hơn vào dịp cuối tuần".

Trước đó, tháng 10/2019, theo công văn đề nghị của Bộ GTVT, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu các quận liên quan kiên quyết xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt, ngăn chặn, giải tán các điểm tụ tập đông người, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt. Tuy lệnh cấm cà phê đường tàu còn nhiều ý kiến tranh cãi về việc giữ hay bỏ, giữ như thế nào để đảm bảo an toàn thì thời gian gần đây, nhiều quán cà phê 'rục rịch' mở cửa trở lại nhưng chỉ cho khách ngồi trong nhà hay trên tầng để ngắm view đường tàu.

Theo Châu Linh

Cùng chuyên mục
XEM