Nhìn vào đồ thị này để thấy ô tô Trường Hải đang tăng trưởng "phi mã" thế nào

13/10/2016 01:57 PM | Kinh doanh

Từ mức lợi nhuận chỉ vài chục tỷ đồng mỗi quý, sau vài năm ông Trần Bá Dương đã đưa lợi nhuận Thaco lên mức nghìn tỷ đồng.

Nhìn vào đồ thị này để thấy ô tô Trường Hải đang tăng trưởng "phi mã" thế nào

Ô tô Trường Hải, doanh nghiệp ô tô lớn nhất Việt Nam trong 6 tháng đầu năm đã đạt doanh thu trên 1 tỷ USD, trong đó doanh thu quý 2 vừa qua cao nhất từ trước đến nay.

So với các năm trước, Trường Hải đã tăng trưởng chóng mặt. Thống kê từ năm 2012 đến giữa năm 2016, doanh thu Trường Hải đã tăng 6 lần, lợi nhuận tăng 77 lần.

Hệ thống của Thaco hiện chiếm 43% sản lượng xe tiêu thụ của VAMA, lớn gấp hơn 2 lần thị phần của doanh nghiệp đứng sau là Toyota với 20,1%.

Thành công của Thaco gắn với tên tuổi của ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty. Vị doanh nhân 56 tuổi từng chia sẻ, công việc đầu tiên của ông là vét mỡ bò.

Sau đó, nhờ đề án "chuyển đổi tay lái nghịch", ông được giao quản lý tổ sửa chữa lưu động, làm khoán. Đến năm 1997, ông thành lập Trường Hải, bắt đầu kinh doanh riêng. Tên công ty được đặt theo tên con trai ông, là Trần Bá Trường Hải.

Trường Hải ban đầu nhập xe đã qua sử dụng về tân trang lại để cung cấp ra thị trường, đồng thời cung cấp vật tư phụ tùng sửa chữa ô tô. Dần dần về sau, Trường Hải chuyển sang lắp ráp xe mới, chuyển nhà máy về Chu Lai nhằm cạnh tranh mạnh hơn với các doanh nghiệp ô tô trên thị trường.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông Dương chia sẻ những quan điểm về khởi nghiệp, rằng đừng nên nghĩ khởi nghiệp chỉ là bắt đầu kinh doanh, mà nên hiểu rộng hơn. Doanh nghiệp mở rộng mô hình, mở rộng ngành nghề, tạo ra những bước đi mới cũng nên được gọi là khởi nghiệp.

Cũng theo đó, ông Dương cho biết, cột mốc sắp tới là mốc hội nhập ASEAN 2018, khi thuế suất nhập khẩu ô tô bằng 0%. Đây là thời điểm cạnh tranh rất lớn giữa doanh nghiệp ô tô trong và ngoài nước. Ông Dương đánh giá, 2018 là cột mốc khởi nghiệp quan trọng mới của bản thân mình.

Minh Quân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Làm bia hồng xiêm, bia thanh long,... thương hiệu bia thủ công mời cựu CEO The Coffee House Nguyễn Hải Ninh về làm việc còn có gì đặc biệt?

Sau hơn 5 năm hoạt động, thương hiệu này hiện đã có 5 nhà hàng tại Tp.HCM, Hà Nội, Hội An và xuất hiện tại 300 điểm phân phối khác trên khắp Việt Nam. Pasteur Street Brewing cũng có hoạt động xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác.

Apple Store bị cướp phá, Apple nhắc nhẹ 1 câu khiến kẻ trộm iPhone trong cuộc biểu tình tại Mỹ vội tìm cách trả lại!

Các thiết bị trưng bày trong Apple Store chỉ có thể hoạt động bên trong cửa hàng nhờ được cài đặt một phiên bản iOS đặc biệt.

Chưa kịp vui vì mới ra viện, bệnh nhân Covid-19 sốc khi nhận hóa đơn hơn 840.000 USD

Theo ước tính, tổng số tiền gia đình bệnh nhân này phải trả có thể lên đến 1,5 triệu USD.

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Tổng thầu Trung Quốc cần 50 triệu USD vận hành hệ thống và thanh toán trước khi bàn giao

Do Tổng thầu Trung Quốc chưa xác định được mốc thời gian hoàn thành nên Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông chưa có cơ sở báo cáo cấp thẩm quyền cho phép kéo dài thời gian thực hiện.

Đọc thêm