Nhìn từ vụ đầu độc cha ruột của thiếu nữ 21 tuổi ở Vũng Tàu: chất độc xyanua đang được bán quá dễ dàng?

22/01/2022 11:24 AM | Xã hội

Xyanua là một hóa chất hoạt động nhanh mạnh, có khả năng gây chết người dưới nhiều dạng hợp chất khác nhau. Dù nguy hiểm nhưng đây không phải lần đầu tiên hóa chất này được sử dụng như một "công cụ" giết người, và được mua khá dễ dàng.

Vụ việc con gái đầu độc cha bằng chất xyanua và tạo hiện trường giả xảy ra tại Bà Rịa - Vũng Tàu những ngày gần đây đã khiến nhiều người chú ý bởi thủ đoạn tàn độc và được tính toán kỹ lưỡng.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, xyanua là một hóa chất hoạt động nhanh mạnh, có khả năng gây chết người dưới nhiều dạng hợp chất khác nhau.

Xyanua được giải phóng từ các chất tự nhiên trong một số thực phẩm và thực vật như sắn, đậu lima và hạnh nhân. Hoặc chất này có trong hạt của các loại trái cây phổ biến, chẳng hạn như quả mơ, táo và đào. Ngoài ra, xyanua có trong khói thuốc lá. Trong sản xuất, xyanua được sử dụng để sản xuất giấy, dệt may và nhựa. Khí xyanua còn được sử dụng để tiêu diệt sâu bệnh và sâu bọ.

ThS. Nguyễn Trung Nguyên - phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ với Sức khỏe và đời sống, trong tài liệu chống độc nâng cao của mình, xyanua là hóa chất cực độc, được hấp thu nhanh vào cơ thể, ức chế rất nhanh, mạnh với hô hấp tế bào, một liều rất nhỏ cũng có thể gây tử vong. Bệnh nhân tử vong nhanh thường do suy hô hấp, co giật. Liều gây ngộ độc của xyanua phụ thuộc vào dạng (muối hay khí), thời gian tiếp xúc và đường tiếp xúc.

Được biết, xyanua nằm trong danh mục các chất cấm, chỉ được bán cho doanh nghiệp và có mục đích sử dụng rõ ràng.

Tuy nhiên, trên thực tế, xyanua lại đang được rao bán công khai trên một số trang thương mại trực tuyến, Facebook, có thể dễ dàng tìm mua mà không cần bất cứ điều kiện gì. Thậm chí, người mua xyanua không cần trình bày mục đích và người bán thậm chí cũng không hỏi lý do. Như trường hợp nhiều vụ án đã xảy ra, các thủ phạm đều dễ dàng mua ở ngoài chợ, hay đặt mua trên mạng.

Theo thông tin rao bán trên mạng, natri xyanua thường được đóng dưới 2 dạng là thể rắn và thể lỏng. Với dạng lỏng, dung tích thấp nhất là 10ml, cao nhất là 500ml. Còn với thể rắn được tính theo gram. Tuy nhiên, giá thành của chất này lại rất rẻ, chỉ từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn. Trong vụ việc của đầu độc cha ở Vũng Tàu, cô gái dễ dàng mua được 1 kg chất độc xyanua với giá 500.000 đồng tại chợ Kim Biên (TP HCM).

Nhìn từ vụ đầu độc cha ruột của thiếu nữ 21 tuổi ở Vũng Tàu: chất độc xyanua đang được bán quá dễ dàng? - Ảnh 1.

Chất độc xyanua được rao bán công khai trên các trang mạng. (Ảnh: chụp màn hình)

Chia sẻ với Dân trí, Luật sư Lê Văn Hồi (Giám đốc công ty Luật My Way) cho hay, hóa chất Xyanua được đề cập trong danh mục hóa chất, sản xuất kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp.

Tổ chức, cá nhân kinh doanh hóa chất này phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất - kỹ thuật. Nơi kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện về an toàn hóa chất, an toàn về phòng chống cháy nổ. Ngoài ra, những người phụ trách an toàn về hóa chất phải có trình độ trung cấp chuyên ngành về hóa chất trở lên.

Theo luật sư Lê Văn Hồi, đây là lĩnh vực phải xin phép khi kinh doanh, tổ chức, cá nhân chỉ được phép kinh doanh hóa chất khi được Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện.

Pháp luật hình sự cũng có tội danh "Tội sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc mua bán trái phép chất cháy, chất độc" tại Điều 311 và "Tội vi phạm quy định về quản lý chất cháy, chất độc" tại Điều 312 Bộ Luật Hình Sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 để điều chỉnh về các hành vi liên quan đến sai phạm trong lĩnh vực hóa chất".

Vị chuyên gia này cũng kiến nghị, thời gian tới các cơ quan chức năng như Bộ Công Thương, Bộ Công An, Cục Hóa chất trực thuộc Bộ Công thương, Cục An ninh mạng và các đơn vị ngành dọc có liên quan cần quản lý chặt chẽ vấn đề này. Bởi lẽ, đây là vấn đề liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của con người.

Quặn lòng đám tang của người cha bị chính con gái ruột đầu độc, chôn xác rồi đốt nhà: "Cha nó cái gì cũng lo, thương nó vậy mà..."

Theo Khánh Huyền

Cùng chuyên mục
XEM