Nhìn thấy tiềm năng từ ruồi, hai ông Tây đến Việt Nam lập DN chế biến thức ăn chăn nuôi, gọi vốn 30 triệu USD

09/05/2022 11:55 AM | Kinh doanh

9 năm trước, hai doanh nhân người Bỉ Gaëtan Crielaard và Alex de Caters bắt đầu hành trình đến Việt Nam sau khi nhận thấy tiềm năng to lớn của protein côn trùng đối với thức ăn dinh dưỡng cho động vật trong những năm học Thạc sỹ. Đầu năm 2019, doanh nghiệp Entobel của họ đã xây dựng một trong những nhà máy sản xuất và chế biến côn trùng lớn nhất thế giới tại tỉnh Đồng Nai.

Nhìn thấy tiềm năng từ ruồi, hai ông Tây đến Việt Nam lập DN chế biến thức ăn chăn nuôi, gọi vốn 30 triệu USD
Ảnh minh họa.

Entobel thông báo đã hoàn thành đợt gọi vốn 30 triệu USD, trong đó, 25 triệu USD từ Quỹ Mekong Enterprise Fund IV và 5 triệu USD từ Dragon Capital.

Entobel là một công ty công nghệ sinh học, chuyên sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi từ côn trùng, đặc biệt là Ruồi lính đen, cho các ngành công nghiệp khác nhau bao gồm thức ăn gia súc, thức ăn cho vật nuôi và ngành công nghiệp phân bón.

Cái tên ‘Entobel’ bắt nguồn từ tên ghép của côn trùng (tiếng Hy Lạp là 'ento' nghĩa là côn trùng) và quê hương của công ty – nước Bỉ (tiếng Anh là 'bel' – Belgium).

9 năm trước, hai doanh nhân người Bỉ Gaëtan Crielaard và Alex de Caters bắt đầu hành trình đến Việt Nam sau khi nhận thấy tiềm năng to lớn của protein côn trùng đối với thức ăn dinh dưỡng cho động vật trong những năm học Thạc sỹ.

Gaëtan Crielaard và Alex de Caters - hai nhà sáng lập của Entobel. Ảnh: Entobel.

Họ nhanh chóng xác định Việt Nam sẽ là một trong những thị trường trọng điểm để thành lập mô hình kinh doanh này. Trong số hàng triệu loài côn trùng, họ đã chọn Ruồi lính đen vì 4 lý do:

1) An toàn: loài côn trùng này chưa từng có liên quan đến bất kỳ tác nhân truyền bệnh nào,

2) Bản địa: ruồi lính đen sinh sống và phát triển tự nhiên ở các nước nhiệt đới,

3) Chất dinh dưỡng chất lượng cao: đã được chứng minh bởi các thử nghiệm thức ăn khác nhau, và

4) Chuyển đổi sinh học hiệu quả: chỉ trong vài ngày, ruồi lính đen có thể chuyển hóa hầu hết mọi nguyên liệu hữu cơ nhờ vào hệ vi sinh vật đường ruột hiệu quả.

Chế biến thức ăn chăn nuôi từ Ruồi lính đen, Entobel tham vọng trở thành nhà sản xuất protein từ côn trùng hàng đầu trên thế giới

Hiện Entobel có 3 sản phẩm chính là thức ăn chăn nuôi, dầu ăn cho động vật, và phân hữu cơ.

Vào đầu năm 2019, Entobel đã xây dựng một trong những nhà máy sản xuất và chế biến côn trùng lớn nhất thế giới tại tỉnh Đồng Nai, Việt Nam với công suất hàng năm 1.000 tấn bột thức ăn chăn nuôi từ côn trùng. Trong tương lai, nhà máy tiếp theo của Entobel sẽ đi vào hoạt động vào năm 2023 và sẽ đáp ứng nhu cầu toàn cầu đang gia tăng đồng thời hỗ trợ việc giảm thiểu ảnh hưởng của hoạt động sản xuất chuỗi thức ăn lên môi trường.

Chiến lược đặt nhà máy sản xuất của Entobel mang lại cho Entobel một lợi thế cạnh tranh đáng kể và bền vững nhờ điều kiện khí hậu nhiệt đới lý tưởng cho việc sản xuất Ruồi lính đen, khả năng tiếp cận nguồn cung cấp nguyên liệu rõ nguồn gốc, ổn định quanh năm và vị trí trung tâm trong ngành nuôi trồng thủy sản lớn nhất toàn cầu.

Nhìn nhận về mô hình của Entobel, Giám Đốc tư vấn đầu tư của Mekong Capital Sjoerd Zwinkels cho biết: "Entobel đang giải quyết một trong những vấn đề chủ chốt của thế giới thông qua việc sử dụng côn trùng để tạo ra một loại protein bền vững, giúp giảm ‘dấu chân sinh thái’ (environmental footprint) đối với chuỗi thực phẩm toàn cầu, đồng thời làm cho chuỗi giá trị thực phẩm an toàn hơn và bền vững hơn. Đây là một mô hình kinh tế tuần hoàn thực sự khi họ chế biến các phụ phẩm thành protein, dầu và phân bón hữu cơ. Hầu như không có chất thải nào ra môi trường".

"Chúng tôi cũng tin tưởng vào những người sáng lập, Gaetan và Alexandre, những người đã thể hiện rất nhiều bản lĩnh và sự kiên trì để xây dựng nên một trong những công ty sản xuất protein côn trùng lớn nhất thế giới hiện nay, khởi đầu từ một trang trại nhỏ ở Đồng bằng sông Cửu Long đến nhà máy sản xuất và chế biến côn trùng quy mô lớn ở Đồng Nai. Họ đã chứng minh rằng thức ăn chăn nuôi nguồn gốc từ côn trùng có thể được sản xuất ở quy mô công nghiệp với chất lượng cao và hiệu quả về chi phí so với bột cá".

Tầm nhìn của Entobel là trở thành nhà sản xuất protein từ côn trùng hàng đầu trên thế giới.

Ông Gaetan Crielaard và ông Alexandre de Caters, Đồng sáng lập Entobel, cho biết: "Chúng tôi tự hào hợp tác với Mekong Capital và Dragon Capital để xây dựng một nhà máy đẳng cấp quốc tế trước khi nhân rộng mô hình này ra toàn cầu. Chúng tôi tin rằng công nghệ đột phá và hiệu quả về vốn của chúng tôi là chìa khóa để mở rộng quy mô lớn hơn nữa".

https://cafebiz.vn/nhin-thay-tiem-nang-tu-ruoi-hai-ong-tay-den-viet-nam-lap-dn-che-bien-thuc-an-chan-nuoi-goi-von-30-trieu-usd-20220509115528576.chn

Bảo Bảo

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Giá vé trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan sôi sục, người bán đòi 18 triệu đồng/cặp

Giá vé trận chung kết SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - U23 Thái Lan đang tăng giá chóng mặt. 17 – 18 triệu đồng/cặp vé khán đài A, B hiện đang được rao bán công khai trên các chợ vé online…

Buộc thôi việc ông Lê Hải Trà, bà Trần Anh Đào phụ trách điều hành HOSE

Ông Lê Hải Trà bị thôi việc do đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác.

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Đọc thêm