Nhiều thành phố lớn ở Trung Quốc không còn ô nhiễm trong mùa dịch COVID-19

26/02/2020 08:16 PM | Thời sự

Việc chậm nối lại các hoạt động sản xuất công nghiệp tại Trung Quốc vì sự bùng phát của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra (COVID-19) góp phần trả lại bầu không khí trong lành cho các thành phố trước đó bị ô nhiễm nghiêm trọng như Thượng Hải, Quảng Châu.

Nhiều thành phố lớn ở Trung Quốc không còn ô nhiễm trong mùa dịch COVID-19
Bầu trời Thượng Hải trong xanh ngày 22/2. Ảnh: Yusho Cho

Theo báo Nhật Bản Nikkei, trong gần một tháng kể từ sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, 6 công ty sản xuất điện lớn của Trung Quốc, trong đó có Tập đoàn Huaneng và Datang, đốt cháy tổng cộng khoảng 400.000 tấn than đá mỗi ngày. Con số này được cho là đã giảm 1/3 so với lượng tiêu thụ hàng ngày cách đây 5 năm, được đo sau mỗi kỳ nghỉ lễ.

Khoảng 60% năng lượng điện của Trung Quốc sản sinh từ nguồn nhiên liệu hóa thạch. Theo thống kê thường niên, số lượng tiêu thụ than đá tại Trung Quốc thường bắt đầu giảm 3 tuần trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, và sau đó trở lại đạt đỉnh sau nửa tháng kết thúc kỳ nghỉ.

Tuy nhiên, biểu đồ khôi phục hình V như những năm trước không diễn ra trong năm nay, khi Trung Quốc phải chứng kiến sự bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) khiến nền kinh tế quốc gia hơn 1 tỷ dân này ngưng trệ trong nhiều tuần sau kỳ nghỉ.

Mặc dù dịch bệnh COVID-19 đang biểu hiện những tác động xấu tới nền kinh tế Trung Quốc song người dân nước này vẫn có thể thấy những tia sáng lạc quan từ tình hình, khi chất lượng không khí tại các thành phố lớn đã được cải thiện.

Theo dữ liệu thống kê của chính phủ, do hoạt động tiêu thụ than đá giảm mạnh, cũng như giao thông tại các thành phố lớn thưa thớt vì người dân ở trong nhà tránh dịch, nên chỉ số chất lượng không khí PM2.5 tháng Hai tại những khu vực này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2014.

Bộ Môi trường Trung Quốc chỉ rõ lượng lưu thông tháng Hai của xe tải tại Bắc Kinh giảm 77%, trong khi xe buýt giảm 39% so với mức độ thông thường. Từ những hình ảnh người dân ghi nhận tại các thành phố lớn, bầu trời đã trong xanh trở lại, không còn hiện tượng khói bụi mù mịt như trước.

Tính đến hết ngày 25/2, số ca tử vong do bệnh COVID-19 tại Trung Quốc đại lục là 2.715 ca và có tổng cộng 78.064 người nhiễm bệnh. Trong ngày 25/2, Trung Quốc cũng ghi nhận 2.422 bệnh nhân được ra viện, nâng tổng số bệnh nhân bình phục lên 29.745 người.

Tính tổng cộng tại 31 vùng cấp tỉnh và tập đoàn sản xuất và xây dựng Tân Cương, có 508 ca nhiễm mới và 71 ca tử vong vì COVID-19 trong ngày 24/2. Đây là số ca tử vong trong ngày thấp nhất ở Trung Quốc trong vòng 2 tuần qua.

Trong cuộc họp báo diễn ra chiều 24/2, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết COVID-19 đã đạt đỉnh tại Trung Quốc và WHO không đánh giá tình hình dịch bệnh hiện nay là đại dịch.

Xem thêm thông tin về dịch COVID-19 tại đây.

 Nhiều thành phố lớn ở Trung Quốc không còn ô nhiễm trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Theo Hồng Hạnh

Báo tin tức

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Cha đẻ" bánh mì thanh long – Kao Siêu Lực: Doanh số ABC Bakery đã giảm hơn 50%, mùa dịch bán hàng chẳng mong lời, chỉ cần không lỗ!

Mặc dù, có thời điểm, trước các cửa hàng bánh ABC luôn có rất nhiều người xếp hàng mua bánh mì thanh long; nhưng doanh thu của họ vẫn sụt giảm hơn 50% do không còn là nhà cung cấp bánh mì cho các cửa hàng khác. Dù vậy, chủ nhân của thương hiệu bánh này - ông Kao Siêu Lực không phải là mẫu người thích ‘trình bày hoàn cảnh’, mà chỉ muốn người khác nhìn vào mặt tích cực của vấn đề.

Ông Trương Gia Bình: Thời Covid-19, yếu tố quan trọng nhất là người chỉ huy! Phải dự báo trước tình hình, làm nhanh và quyết liệt bởi chậm là chết!

Ồng Bình cho rằng tình thế khó khăn của Trung Quốc và Ấn Độ sẽ là cơ hội để một công ty phần mềm như FPT vươn lên, đặc biệt khi Việt Nam đang làm tốt công tác phòng chống dịch. "Trong cuộc chiến chống Covid-19, yếu tố quan trọng nhất là người chỉ huy, phải dự báo trước tình hình, một người lo bằng kho người làm, phải làm nhanh, quyết liệt bởi chậm là chết. Thời này là thời cá nhanh ăn cá chậm. Hy vọng khi đối thủ các nước đang hoảng loạn thì đội ngũ của ta đã sẵn sàng, có tướng, có quân, xông lên chiến đấu", ông Bình nhìn nhận.

Video: Bill Gates sẽ xây cả 7 nhà máy sản xuất vắc-xin COVID-19, chịu mất hàng tỷ USD để có vắc-xin sớm hơn vài tháng

Không cần quan tâm loại vắc-xin nào có tác dụng, Gates sẽ xây nhà máy cho tất cả.

Mong không phải dùng đồ Vingroup

Vingroup không làm thì thôi, nhưng đã làm là phải sản phẩm tốt bậc nhất, nhưng lần này, không ai mong dùng cả…

Đọc thêm