Nhiều nhà báo vừa bị Elon Musk khóa tài khoản Twitter

16/12/2022 15:06 PM | Kinh doanh

Các tài khoản này thuộc về những nhà báo từ những trang tin hàng đầu gồm CNN, Washington Post, New York Times và Mashable.

Nhiều nhà báo vừa bị Elon Musk khóa tài khoản Twitter - Ảnh 1.

Tờ WSJ đưa tin, Twitter đã khóa tài khoản của hàng loạt nhà báo vào ngày thứ 5 mà không công khai lý do cho hành động này. Đây được cho là ví dụ mới nhất cho thấy rằng nền tảng này đang làm nội dung và quyết định người dùng theo lệnh của Elon Musk mà không có sự minh bạch.

Các tài khoản này thuộc về những nhà báo từ những trang tin hàng đầu gồm CNN, Washington Post, New York Times và Mashable. Đại diện phía những tờ báo kể trên không nhận được bất kỳ lời giải thích nào về việc tại sao các tài khoản này bị treo.

Ella Irwin – Giám đốc Tin cậy và An toàn của Twitter từ chối trả lời về vấn đề này.

Vào ngày thứ 3, Twitter cũng tạm dừng tài khoản Mastodon – môt nền tảng mạng xã hội cạnh tranh đã dành được sự chú ý vài tháng trở lại đây mà không một lời giải thích. Đại diện của Mastodon cũng từ chối trả lời bình luận.

Việc treo tài khoản của những nhà báo kể trên là bước ngoặt mới nhất trong khoảng thời gian Musk nắm quyền lãnh đạo Twitter. Ông từng nói rằng muốn biến nền tảng Twitter thành “pháo đài tự do ngôn luận” với những quy định minh bạch về việc quản lý bất kỳ quyết định nội dung nào.

Tuy nhiên, Musk đã tiến hành nhiều bước đi gây ra sự hỗn loạn đối với các chính sách nội dung của Twitter gồm quyết định treo tài khoản Kanye West và giải tán Hội đồng Ủy thác và An toàn của Twitter.

Email của bà Irwin, và một dòng tweet từ Musk, đã cho thấy mối liên hệ giữa việc đình chỉ một tài khoản theo dõi và tweet các chuyển động của máy bay riêng của Musk bằng cách sử dụng thông tin công khai. Tài khoản được gọi là @ElonJet, được điều hành bởi một sinh viên đại học có tên là Jack Sweeney và có khoảng 500.000 người theo dõi

Một thông báo trên tài khoản nói rằng “Twitter đã đình chỉ tài khoản vi phạm quy định của Twitter”, Sweeney nói. Twitter cũng treo hàng loạt tài khoản của Sweeney dùng để thay dõi các máy bay.

Cùng ngày, Twitter thay đổi chính sách thông tin cá nhân để ngăn cấm việc chia sẻ vị trí ở của người khác.

Musk nói vào tháng trước: “Cam kết của tôi đối với quyền tự do ngôn luận thậm chí còn mở rộng đến việc không cấm tài khoản theo dõi máy bay của tôi, mặc dù đó rõ ràng là rủi ro an toàn cá nhân trực tiếp". Tuy nhiên, hôm thứ tư ông ấy đã đánh đồng việc thực hành này với việc xuất bản thông tin cá nhân trực tuyến với mục đích xấu.

Điều đáng nói là có một số nhà báo bị treo tài khoản đã tweet vào ngày thứ 5 liên kết đến tài khoản @ElonJet.

Nhà báo Mashable có tài khoản bị đình chỉ cho biết anh ta không chia sẻ bất kỳ dữ liệu vị trí nào, đồng tình với các điều khoản mới của Twitter, cũng như không chia sẻ bất kỳ liên kết nào đến @elonJet hoặc các tài khoản theo dõi vị trí khác.

Bà Irwin cho biết trong email của mình: "Tôi không bình luận về bất kỳ tài khoản người dùng cụ thể nào, tôi có thể xác nhận rằng chúng tôi sẽ tạm ngưng bất kỳ tài khoản nào vi phạm chính sách bảo mật của công ty và khiến những người dùng khác gặp rủi ro". Bà Irwin trích dẫn cập nhật chính sách của Twitter hôm thứ tư về việc cấm đăng "thông tin vị trí trực tiếp", bao gồm các tuyến đường du lịch hoặc thông tin khác. "Chúng tôi không đưa ra ngoại lệ với chính sách này đối với các nhà báo hoặc bất kỳ tài khoản nào khác", bà Irwin nói thêm

Musk tweet vào tối ngày thứ 5 rằng: "Các quy tắc doxxing - tức các quy tắc cấm chia sẻ thông tin cá nhân của Twitter, giống nhau khi áp dụng cho nhà báo cũng như cho những người khác".

Tài khoản Twitter chính thức của Mastodon – trước khi bị treo đã tweet rằng: “Các bạn biết gì chưa? Bạn có thể theo dõi @ElonJet trên Mastodon qua mastodon.social/@elonjet”.

Một số người dùng cho biết vào cuối ngày thứ năm rằng Twitter đã chặn họ đăng các liên kết khác lên Mastodon, bao gồm các liên kết đến hồ sơ Mastodon của riêng họ. Hiện bà Irwin đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về việc chặn các bài đăng liên kết với Mastodon. Không thể xác định được việc đình chỉ sẽ kéo dài bao lâu.

Nguồn: WSJ

Phương Linh

Từ khóa:  testosterone
Cùng chuyên mục
XEM