Nhiều người trời nóng 35 40 độ vẫn đắp chăn bật quạt đi ngủ: Khoa học giải thích thế nào?

23/05/2020 07:27 AM | Sống

Liệu chăn có phép thần kỳ nào khiến dù thời tiết nóng bức nhất chúng ta cũng không thể ngủ thiếu nó?

Nhiều người trời nóng 35 40 độ vẫn đắp chăn bật quạt đi ngủ: Khoa học giải thích thế nào?

Rất nhiều người coi chăn là vật bất ly thân khi cả đêm nằm trằn trọc không ngủ được, nhưng chỉ cần rúc vào chăn là dễ dàng thiếp đi đến tận sáng. Thậm chí nhiệt độ buổi đêm nóng 30 độ thì vẫn phải đắp chăn mới ngủ được. Liệu chăn có phép thần kỳ khiến chúng ta ngủ ngon hơn?

Thực tế các nhà khoa học đã chứng minh có tận 5 lý do khiến ta hình thành thói quen đắp chăn, ngay cả khi thời tiết oi bức.

1. Chăn giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

Con người là sinh vật máu nóng tức cơ thể sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ giúp chúng ta giữ ấm. Tuy vậy khi đi ngủ, phần lớn bộ phận đi vào trạng thái nghỉ ngơi khiến cơ thể mất đi khả năng kiểm soát nhiệt. Chăn khi đó sẽ giúp điều chỉnh nhiệt độ và duy trì chúng ở mức ổn định.

Nhiều người trời nóng 35 40 độ vẫn đắp chăn bật quạt đi ngủ: Khoa học giải thích thế nào? - Ảnh 1.

2. Đắp chăn nằm trong thói quen ngủ mỗi ngày của con người

Con người là sinh vật lặp lại những thói quen khi những dấu ấn thời bé tác động rất lớn đến việc định hình bản thân sau này. Chúng ta đã được cha mẹ đắp chăn từ nhỏ vì sợ con cảm lạnh khi sức đề kháng chưa phát triển hoàn chỉnh. Qua thời gian, việc đắp chăn trở thành một phần không thể thiếu khi ngủ và tạo cảm giác ấm áp như thời bé.

Nhiều người trời nóng 35 40 độ vẫn đắp chăn bật quạt đi ngủ: Khoa học giải thích thế nào? - Ảnh 2.

3. Chăn giúp giảm căng thẳng và lo lắng

Serotoin là một trong những chất dẫn truyền thần kinh giúp điều hòa cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hạnh phúc. Thiếu đi chất này con người dễ rơi vào trạng thái căng thẳng và tất nhiên hậu quả là khó ngủ. Và theo nhiều nghiên cứu, việc tăng đắp chăn dày làm gia tăng sản xuất serotoin một cách kỳ diệu.

Nhiều người trời nóng 35 40 độ vẫn đắp chăn bật quạt đi ngủ: Khoa học giải thích thế nào? - Ảnh 3.

4. Chăn ngăn cách cơ thể với những tác động bên ngoài

Chăn tạo ra một vùng khí hậu xung quanh chúng ta khiến cơ thể điều hòa được nhiệt độ. Điều này sẽ giúp làn da chúng ta ấm hơn và các nhân tố làm mát sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng giấc ngủ. Vì thế, chúng ta ngủ nhanh hơn và có một giấc ngủ ngon.

Nhiều người trời nóng 35 40 độ vẫn đắp chăn bật quạt đi ngủ: Khoa học giải thích thế nào? - Ảnh 4.

5. Chăn khiến chúng ta cảm thấy như được bảo vệ

Khi còn nhỏ, chúng ta rất sợ bóng tối và luôn có cảm giác che chở mỗi khi được đắp chăn. Cảm xúc đó cũng đi theo đến tuổi trưởng thành và kích hoạt cảm giác an toàn mỗi khi đắp chăn. Có lẽ, dưới lớp chăn vừa là nơi nghỉ ngơi tuyệt vời vừa giúp chúng ta cảm nhận được sự bảo vệ, an toàn.

Nhiều người trời nóng 35 40 độ vẫn đắp chăn bật quạt đi ngủ: Khoa học giải thích thế nào? - Ảnh 5.

(Nguồn: Brightside)

Vân Trang

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

500 cổ phiếu giảm sàn, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến phiên giảm mạnh nhất lịch sử

Hầu hết cổ phiếu trên sàn HOSE giảm sàn hoặc đóng cửa sát giá sàn, khiến VN-Index giảm 6,67%, gần "kịch khung". Trong khi đó, HNX-Index giảm hơn 8% và UPCOM giảm 7,17%. Tổng cộng 3 phiên gần đây, VN-Index đã giảm 142 điểm.

Thêm 13 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương, Quảng Ninh và Hải Phòng

Tại cuộc họp khẩn ở Bộ Y tế, ông Nguyễn Quang Tấn, Vụ trưởng Vụ Y tế dự phòng cho biết, tính đến 16h, đã phát hiện thêm 13 ca nhiễm mới Covid-19, bao gồm 11 ca ở Hải Dương, 1 ca ở Quảng Ninh và 1 ca ở Hải Phòng.

[Nóng] Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ổ dịch Chí Linh có thể đã lây nhiễm 10 ngày với 4 vòng lây

14h30 ngày 28/2, Bộ Y tế đã triệu tập cuộc họp ngay sau khi có thêm 82 trường hợp mắc Covid-19 tại hai ổ dịch lớn Quảng Ninh và Hải Dương.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật phía sau bộ phim cổ trang triệu view của FPT Shop: Kịch bản “nhà làm” và chiến dịch marketing “một mũi tên trúng 3 đích”

Bộ phim của FPT Shop trở thành điểm sáng trong "làng" quảng cáo, mang về nhiều hiệu ứng tích cực, ở cả khía cạnh kinh doanh và truyền thông.

Đọc thêm