Nhiều người mọc gai nối dài ở sọ vì nghiện smartphone

17/06/2019 04:02 PM | Sống

Các nhà nghiên cứu Úc đã phát hiện ra cấu trúc xương lạ lùng như chiếc gai bị nối dài thêm ở đáy sọ nhiều người thuộc type "ghiền smartphone".

Trường Đại học Sunshine Coast (Úc) vừa thực hiện nghiên cứu, khảo sát bộ xương của nhiều người và phát hiện ra một hiện tượng đáng sợ xảy ra ở những người quá lạm dụng chiếc smartphone của mình: những "khối u chẩm ngoài mở rộng".

Trong phim X-quang đã ghi nhận một người 28 tuổi có khối u chẩm ngoài mở rộng so với một người 58 tuổi có cấu trúc xương bình thường, có thể thấy một kết cấu nhô ra thêm đến 3 mm ở người 28 tuổi. Tình trạng có thể nghiêm trọng hơn ở những người thế hệ sau, nếu họ ghiền smartphone từ khi còn là một đứa trẻ.

 Nhiều người mọc gai nối dài ở sọ vì nghiện smartphone  - Ảnh 1.

Ngay cả ở người 28 tuổi (ảnh trên), lứa tuổi chưa bị smartphone quấy nhiểu khi còn quá nhỏ, khối u chẩm ngoài mở rộng vẫn xuất hiện dưới hình dạng phần gai xương nối dài thêm đến 3 mm - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp.

Khối u chẩm ngoài mở rộng có thể mô tả như một chiếc gai, một cục xương thừa lạ lùng mọc nối dài thêm ở khu vực đáy sọ, gần thùy chẩm, tức phía gáy của bạn. Theo khảo sát, chúng thường xuất hiện ở nhóm người từ 18-30 tuổi (lứa tuổi thường dành nhiều thời gian cho smartphone).

Nghiên cứu kết cấu cơ – xương ở khu vực này, tiến sĩ David Shahar, nghiên cứu chính của đề tài này cho rằng, thói quen dùng smartphone khiến con người phải cúi xuống quá nhiều, gây căng thẳng cho một số cơ bắp mà các thế hệ trước ít khi phải sử dụng.

Để "sống sót" với nhiệm vụ mới, các cơ bắp đòi hỏi một cái gì đó lớn hơn để bám vào. Vì vậy cơ thể đã tự mọc thêm khối xương kỳ lạ. Nhóm nghiên cứu cho biết đã đánh giá tình trạng trên qua dữ liệu thu thập suốt 20 năm về hộp sọ các bệnh nhân và cái gai xương nối dài kỳ dị ngày một phổ biến.

Đây không phải lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện xương người bị biến đổi vì thói quen dùng smartphone. Năm ngoái, tiến sĩ James Carter, một bác sĩ danh tiếng ở Niagara Park (New South Wales, Úc) cũng đã cảnh báo tình trạng nhiều trẻ em và thanh thiếu niên đến khám ở chỗ ông có hiện tượng thay đổi hình dạng bộ xương, cụ thể là đường cong bất thường của cột sống cổ. Điều này dẫn đến tình trạng thoái hóa sớm, gây đau đầu, cổ, vai và lưng, dễ mất thăng bằng.

Theo A.Thư

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm