Nhiều năm là "bạn thân" với Apple, giờ Microsoft lại muốn "bắt cá hai tay" khi làm thân với Samsung nữa

10/08/2020 09:32 AM | Công nghệ

Cách đây chỉ vài tuần lễ, Microsoft được nhắc đến với vai trò là một trong những đối tác lớn giúp Apple hoàn thiện trải nghiệm Mac trên ARM. Tuần qua, Microsoft lại xuất hiện tại sự kiện Galaxy Note20 của Samsung.

Nhiều năm là "bạn thân" với Apple, giờ Microsoft lại muốn "bắt cá hai tay" khi làm thân với Samsung nữa

Tại sự kiện ra mắt Galaxy Note20 và Galaxy Z Fold 2, Samsung có một khách mời đặc biệt: Microsoft. Trong vòng vài tháng nữa, người dùng smartphone Galaxy sẽ sớm được tận hưởng một loạt các tính năng cao cấp từ Microsoft: điều khiển ứng dụng Android từ Windows, đồng nhất dữ liệu giữa các ứng dụng tương ứng của Samsung và Microsoft, trải nghiệm Office tối ưu riêng cho Galaxy Z Fold 2… Đặc biệt, người mua smartphone Samsung sẽ được tặng 3 tháng chơi game miễn phí trên "đám mây" Xbox của Microsoft.

Đây không phải là thương vụ hợp tác đầu tiên giữa ông lớn số 1 thị trường smartphone và ông chủ của hệ điều hành PC phổ biến nhất. Năm ngoái, đích thân CEO Microsoft là Satya Nadella đã đến dự sự kiện ra mắt Galaxy Note10 của Samsung. Mẫu Note của năm 2019 được chọn là sản phẩm tiên phong cho ứng dụng "Your Phone", cho phép người dùng Windows thực hiện cuộc gọi hay đọc tin nhắn, sao lưu ảnh từ smartphone Android một cách dễ dàng.

Nhiều năm là bạn thân với Apple, giờ Microsoft lại muốn bắt cá hai tay khi làm thân với Samsung nữa - Ảnh 1.

Trong nhiều năm, Microsoft đã luôn là bạn đồng hành đặc biệt tại các sự kiện của Apple.

Nhiều năm là bạn thân với Apple, giờ Microsoft lại muốn bắt cá hai tay khi làm thân với Samsung nữa - Ảnh 2.

Nhưng 2 năm gần đây, Microsoft cũng là bạn đồng hành tại các sự kiện của Samsung.

Sự tích hợp mạnh mẽ giữa Galaxy Note20 và PC Windows chắc chắn đã khiến một ông lớn khác giật mình. Từ iOS 11, Apple đã cho phép người dùng có thể nghe và nhận cuộc gọi iPhone ngay trên máy Mac. Đồng nhất tin nhắn, thư viện ảnh hay nội dung ứng dụng cũng là tính năng được iPhone/Mac tiên phong, nay được Samsung và Microsoft học hỏi lên Galaxy và Surface.

Nhưng điều khiến Apple lo lắng hơn nữa có lẽ là mối quan hệ ngày càng thân thiết giữa Microsoft và Samsung. Trong quá khứ, người bạn thân thiết nhất của Microsoft đã luôn là… Apple. Kể từ khi CEO Satya Nadella lên nắm quyền tại Microsoft, phần mềm của Microsoft đã thường xuyên xuất hiện tại sự kiện phần cứng của Apple. Năm 2014, ngay sau khi lên nắm quyền, Satya Nadella chọn sản phẩm lớn đầu tiên để ra mắt là Office dành riêng cho iPad (Office cho Android ra mắt sau đó hơn 1 năm).

Năm 2015, phó chủ tịch phụ trách Office đã được mời lên sân khấu để ra mắt phiên bản Office dành cho iPad Pro. Năm 2016, Microsoft tổ chức "party" cho các lập trình viên vừa dự hội nghị WWDC của… Apple với mục đích thu hút họ sử dụng công cụ phát triển đa nền Xamarin. Năm 2019, Minecraft Earth được lựa chọn là ứng dụng để phô diễn khả năng AR (thực tại tăng cường) của iPad. Và cách đây chỉ vài tuần lễ, Microsoft được vinh danh là một trong những nhà phát triển đầu tiên thực hiện chuyển đổi ứng dụng Mac sang vi xử lý ARM .

Nhiều năm là bạn thân với Apple, giờ Microsoft lại muốn bắt cá hai tay khi làm thân với Samsung nữa - Ảnh 3.

Tầm nhìn của Microsoft: Thiết bị của hãng khác đơn giản là công cụ để bán phần mềm Microsoft.

Trong nhiều năm, người ta có đầy đủ lý do để tin rằng Apple và Microsoft đã khép lại mối thù của quá khứ và bắt đầu một tình bạn mới, nơi phần mềm của Microsoft là bạn đồng hành tuyệt vời của phần cứng Microsoft. Nhưng, dựa vào những gì vừa diễn ra tại sự kiện mới đây của Samsung, có lẽ Apple không phải là người bạn duy nhất của Microsoft. Office, Minecraft, OneDrive… có thể là thế mạnh của bất cứ thiết bị phần cứng nào, cho dù đó là iPhone, iPad, Galaxy Note20, Galaxy Z Fold 2 hay thậm chí là smartphone Android của riêng Microsoft .

Bởi đó đơn giản là cách sống của gã khổng lồ phần mềm vào lúc này. Windows 10 Mobile đã "xanh nấm mồ" từ lâu. Windows 10 cũng đã được miễn phí cho hàng tỷ người dùng trên thế giới. Nhắc đến Microsoft không còn là nhắc đến những ứng dụng độc quyền cho các hệ điều hành hay các thiết bị của riêng, mà là nhắc đến một ông lớn chuyên bán ứng dụng, dịch vụ và đám mây.

Những quý kinh doanh kỷ lục cũng như giá trị thị trường đạt mức 1,5 tỷ USD là ví dụ cho thấy Microsoft chẳng cần phải trung thành với bất cứ ai cả. Các nhà lãnh đạo của Microsoft sẽ tiếp tục xuất hiện tại các sự kiện của Apple VÀ Samsung, Microsoft sẽ tiếp tục "bắt cá hai tay" và thậm chí còn bắt nhiều con cá hơn nữa. Đến cuối cùng, các thiết bị, các hệ điều hành khác đều chỉ là công cụ cho Microsoft bán ứng dụng, dịch vụ và đám mây mà thôi.

Liam

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cha đẻ "phần mềm quốc dân Việt Nam" Unikey lộ diện: Rời bỏ vị trí Giám đốc AI sau 8 năm gắn bó, đầu quân sang MoMo

Phạm Kim Long - cha đẻ "phần mềm quốc dân Việt Nam" Unikey - đã rời công ty anh gắn bó 8 năm để đầu quân cho MoMo – nơi anh nhận định "có những thách thức mới thiết thực hơn".

Câu chuyện kinh doanh

Thời tới cản không kịp, Galaxy Play tăng doanh thu gấp đôi năm 2021: Chúng tôi học theo Netflix, nhưng không phải là đối thủ cạnh tranh

Với chiến lược sản xuất ‘phim bộ độc quyền’ giống ‘đàn anh’ Netflix, Galaxy Play đã tăng trưởng ngoạn mục trong thời Covid-19: gấp 3 lần – hiện có 7,5 triệu người đăng ký, doanh thu tăng gấp 2 trong 2021. Năm 2022, họ dự định sẽ tăng gấp đôi số lượng ‘phim bộ độc quyền’. Dù thế, họ cũng thú nhận ‘nếu so kinh phí đầu tư của Galaxy Play và Netflix thì như so Việt Nam với Mỹ".

BizInsider

Bí mật về công ty Trung Quốc chưa tạo ra nổi 1 chiếc xe điện đã trị giá gần 4 tỷ USD, 'đạo nhái' trắng trợn khiến Tesla cũng lo sợ

Xpeng có tốc độ sản xuất xe điện nhanh gấp đôi Tesla và từng khiến Tesla phải tức tốc xây nhà máy ở Trung Quốc để tăng tính cạnh tranh.

Ngân hàng Quốc dân vừa có quý lỗ nặng nhất lịch sử, cả năm 2021 lãi vỏn vẹn 1 tỷ đồng

Dù lãi từ mua bán chứng khoán đầu tư tăng vọt, nhưng Ngân hàng Quốc Dân chịu lỗ 163 tỷ đồng trong quý 4/2021, lớn nhất lịch sử. Tổng kết cả năm 2021, ngân hàng này chỉ có lãi vỏn vẹn 1 tỷ đồng. Trước đó, ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank) cũng báo lỗ quý 4/2021.

Đọc thêm