Nhiều lao động Mỹ chưa muốn đi làm

26/10/2021 11:02 AM | Thời sự

Thiếu hụt lao động trầm trọng cũng là bài toán nan giải tại Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới trong việc đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh trong giai đoạn cu

Nhiều lao động Mỹ chưa muốn đi làm

Cũng như nhiều doanh nghiệp, ông Peter - chủ một công ty bia ở New York đang gặp nhiều thách thức trong việc duy trì hoạt động sản xuất. Bên cạnh sự đình trệ trong chuỗi cung ứng khiến việc nhập nguyên liệu khó khăn hơn, tình trạng thiếu hụt lao động cũng là một vấn đề nan giải.

"Lực lượng lao động đang thiếu hụt đến mức mọi người phải làm việc liên tục nhiều giờ. Chúng tôi hoạt động 7 ngày/tuần và để duy trì sản xuất, các nhân viên phải đối mặt với áp lực rất lớn. Việc lắp ráp hệ thống mới đã hoàn thành 99% nhưng cũng bị đình trệ vì các nhà thầu thiếu nhân viên", ông Peter Chekijian - Chủ sở hữu công ty bia Twin Fork cho biết.

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động, các doanh nghiệp địa phương đã tổ chức những hội chợ việc làm, với những đề nghị tuyển dụng hấp dẫn để thu hút nhân viên mới.

"Tôi được mời phỏng vấn khá nhiều và nhận được những phản hồi tích cực từ các nhà tuyển dụng. Có rất nhiều vị trí việc làm tiềm năng, điều không thể có được cách đây 5, 6 năm", ứng viên tìm việc Staci Weinsheimer nói.

Tuy nhiên, ban tổ chức sự kiện cho biết, chỉ những ưu đãi về tiền lương và phúc lợi là chưa đủ với người lao động Mỹ sau đại dịch COVID-19.

Nhiều lao động Mỹ chưa muốn đi làm - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp Mỹ đang đối diện nguy cơ thiếu lao động cho những tháng cuối năm

Theo Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp thực phẩm Long Island Michael Tuker, sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc đang trở nên quan trọng hơn rất nhiều so với thời điểm trước dịch COVID-19. Chúng tôi đang nhận thấy điều đó, đặc biệt là ở thế hệ trẻ và những người có thể làm việc từ xa. Việc tuyển dụng gặp khó khăn nhiều nhất ở các vị trí làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp.

Mặc dù các chương trình hỗ trợ thời đại dịch của chính phủ Mỹ đã kết thúc từ đầu tháng 9, nhiều người lao động hiện vẫn chưa mặn mà với việc đi làm trở lại. Hơn 4,3 triệu người đã bỏ việc trong tháng 8, con số cao kỷ lục trong vòng 20 năm qua tại Mỹ.

"Vẫn còn một số hạn chế đang đè nặng lên nguồn cung lao động như dịch bệnh COVID-19, khó khăn trong việc chăm sóc trẻ em. Nhiều người lao động cũng muốn rời khỏi lực lượng lao động hoặc nghỉ hưu sớm. Các yếu tố này đang dẫn đến sự thiếu hụt lao động tại Mỹ", Ông Gregory Daco - Chuyên gia kinh tế trưởng tại Oxford Economics cho biết.

Các nhà tuyển dụng lao động Mỹ hiện đang phải chật vật để lấp đầy 10 triệu vị trí việc làm còn thiếu, đặc biệt là các công việc trực tiếp. Tình hình được dự báo có thể sẽ còn khó khăn hơn khi các doanh nghiệp áp dụng quy định bắt buộc tiêm vaccine ngừa COVID-19, khiến hàng chục nghìn người đứng trước nguy cơ bị mất việc.

VTV Digital

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

S.Tix Coffee ‘gọi vốn’ gần 200 tỷ đồng, nay CEO bỗng dưng lặn mất tăm bỏ lại hàng trăm nhà đầu tư bơ vơ?

"Tôi vẫn giấu vợ, không cho hay. Cho hay chắc vợ li dị chết luôn", một tài xế du lịch đã rót 600 triệu đồng vào S.Tix Coffee giãi bày. Covid-19 khiến thu nhập bấp bênh, người đàn ông Cà Mau này nhìn S.Tix Coffee như một cơ hội mới khi lãi suất hứa hẹn gần 30%, thế chấp cả 2 miếng đất để vay ngân hàng góp vốn…

Cảnh tượng bức bối ở mảnh đất 'kim cương' khu hồ Tây: Khối bê tông 38 tầng chiếm trọn view

Những năm gần đây, hàng loạt các tòa nhà cao tầng mọc lên quanh hồ Tây bởi cảnh quan view hồ đẹp, thoáng mát của nơi đây.

Gia thế khủng của thiếu gia sắp cưới hot girl Salim: Tập đoàn dệt may với 7 nhà máy, 4 công ty con, chuyên sản xuất cho Carter's, Zara, Forever 21, CK…

Tập đoàn dệt may của gia đình thiếu gia Hải Long hiện là đối tác gia công của một loạt thương hiệu lớn trên thế giới như Carter’s, Zara, Calvin Klein, Forever 21, SpringField, Columbia…

Trước khi bị tố ‘ôm 200 tỷ lặn mất tăm’, CEO S.Tix Coffee từng được ca ngợi trên truyền hình, nhắn nhủ giới trẻ đừng bao giờ từ bỏ đam mê!

"Kiên trì và nghiêm túc với đam mê của mình, bạn sẽ thành công", CEO sinh năm 1994 của S.Tix Coffee từng nhắn nhủ trên chương trình "Sức bật sáng tạo và khởi nghiệp" số 47 của HTV. Đinh Công Đạt, sinh ra và lớn lên ở Bình Định, từng chia sẻ anh có tuổi thơ khó khăn khi là con trai thứ 3 trong gia đình và luôn mặc cảm trong quan niệm "tam nam bất phú"…

Đọc thêm