Đường "Nhuệ" bị con nuôi tố lật lọng ngay tại tòa, bán đứng mình để được giảm án

26/10/2021 09:01 AM | Xã hội

Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến 'trắng', 26 tuổi), là con nuôi Nguyễn Xuân Đường (Đường 'Nhuệ') bị xét xử tội cố ý gây thương tích.

Ngày 25/10, TAND tỉnh Thái Bình đã đưa ra xét xử vụ án "Cố ý gây thương tích" với Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến "trắng", 26 tuổi, là con nuôi Nguyễn Xuân Đường, tức Đường "Nhuệ" trú huyện Vũ Thư) cùng 5 đồng phạm khác.

Nạn nhân trong vụ án là anh Trần Ngọc Hoàng, 38 tuổi, quê ở huyện Vũ Thư được xác định tổn hại 44% sức khỏe. Phiên tòa hôm nay có mặt bị hại cùng nhiều người đến chứng kiến.

Đường Nhuệ bị con nuôi tố lật lọng ngay tại tòa, bán đứng mình để được giảm án - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa

Tại tòa, khi được chủ tọa hỏi, Tiến nói không đồng ý cáo buộc trên và khẳng định chủ mưu trong vụ là bị cáo Phạm Văn Sáng. Tiến thừa nhận có đi cùng nhóm Sáng tới nhà bị hại tuy nhiên Tiến cho rằng "chỉ đứng ở cổng, không chém ai".

Sau đó, Tiến cho rằng, Nguyễn Xuân Đường (tức bố nuôi của Tiến) đã "bán đứng" Tiến để được giảm án: "Ông Đường và luật sư ở đây là "dích", ông Đường bán đứng tôi như Hải Bánh bán đứng Năm Cam để được giảm án", bị cáo cho rằng, cơ quan điều tra không có căn cứ kết tội mình.

Bị cáo Bùi Mạnh Tiến khai, anh Trần Văn Thuân nhờ bị cáo Phạm Văn Sáng can thiệp, buộc anh Hoàng lùi giờ xuất bến rồi Sáng lại nhờ Tiến cùng đi. "Cáo trạng nói anh Thuân trực tiếp nhờ Tiến là sai", Tiến nói.

Ngày 20/5/2018, Tiến đang ở nhà bố nuôi Đường "Nhuệ" nhưng nhận được điện thoại của bị cáo Sáng, nói anh Hoàng vẫn chạy giờ cũ nên cần đi tìm, đánh. Tiến cho hay đã đi cùng Sáng trong 2 tối liên tiếp nhưng không thấy anh Hoàng hoặc "người bảo kê cho anh Hoàng".

Tối 22/5/2018, nhóm này tới nhà người tài xế, mặc quần áo công nhân, đội mũ bảo hiểm che cằm, đeo khẩu trang giống nhau. Bị cáo Nam vờ làm khách gửi hàng để lừa anh Hoàng mở cửa rồi đuổi, chém nhưng Tiến khẳng định mình "chỉ đứng ngoài cổng".

Xong việc, Tiến là người đốt quần áo, khẩu trang rồi cùng cả nhóm bắt taxi lên thành phố Thái Bình uống nước. Bị cáo này khẳng định, qua một cây cầu, Nguyễn Minh Đức ném dao là vật chứng xuống sông và bị Tiến mắng: "Không nhìn, nhỡ có ai lái tàu ở dưới thì chết".

Bùi Mạnh Tiến nói thêm lúc đó đã nhận điện thoại của một cán bộ công an, hỏi có liên quan tới vụ chém anh Hoàng không, nếu có phải "té ngay đi".

Bị cáo này tiếp lời, vài ngày sau cảnh sát tạm giữ Sáng và gọi anh ta lên làm việc. Tiến lầm lì quyết không khai báo nên công an không thể khởi tố Sáng mà chỉ phạt hành chính.

Ngược lại, bị cáo Sáng khai được Tiến nhờ giải quyết việc của tài xế Thuân, mọi việc làm theo chỉ đạo của Tiến.

"Bị cáo Tiến trước đó đã dặn là lát có bạn gọi, xem có việc gì thì giúp. Thuân nói có xe chạy nối đuôi, bảo hộ lùi giờ lại và không thỏa thuận chi phí gì. Sau vài ngày, Tiến bảo đi cùng Thuân gặp Hoàng. Bị cáo và Dũng, Tiến, Thuân đi taxi đến, bị cáo gọi Hoàng bảo có khách để xe đón. Sau đó cùng Tiến, Dũng lên xe, đi 1 đoạn thì yêu cầu dừng, sau đó tát Hoàng và bảo lùi giờ xe chạy" - bị cáo Sáng khai.

Đường Nhuệ bị con nuôi tố lật lọng ngay tại tòa, bán đứng mình để được giảm án - Ảnh 2.

Phiên tòa ngày 25/10

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thái Bình, đầu năm 2018, anh Trần Văn Thuân (34 tuổi) và anh Trần Ngọc Hoàng (38 tuổi), cùng là lái xe ở tỉnh Thái Bình xảy ra mâu thuẫn trong việc đón trả khách tuyến Hà Nội - Thái Bình và chiều ngược lại.

Do thấy anh Hoàng chạy sát giờ mình, làm ảnh hưởng tới lượng khách nên anh Thuân đã nhờ Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến "trắng") tới gặp anh Hoàng, yêu cầu lùi giờ đón khách chỉ xuất phát lúc 15h hàng ngày. Nhóm Bùi Mạnh Tiến sau đó đánh, yêu cầu anh Hoàng chạy lùi giờ hoặc "hỗ trợ" 3 triệu đồng/tháng để được bảo kê nhưng không được đồng ý.

Tối 22/5/2018, Tiến "trắng" gọi 5 bị cáo khác gồm Bùi Đình Phương Nam, 23 tuổi; Nguyễn Minh Đức, 29 tuổi; Phạm Văn Sáng, 30 tuổi; Nguyễn Tuấn Long, 32 tuổi; Phạm Ngọc Dũng, 26 tuổi, cùng ở Thái Bình để đi đánh anh Hoàng sau khi biết lái xe này vẫn không thay đổi giờ chạy xe.

Các đối tượng chuẩn bị dao và đeo khẩu trang, mặc áo công nhân để tránh bị nhận diện. Anh Hoàng lúc này đang ăn cơm, trong nhà còn có vợ và con trai nhỏ. Nhóm của Tiến vờ là khách gửi hàng lên Hà Nội để lừa nạn nhân mở cổng rồi đuổi, chém liên tục khiến anh Hoàng phải cấp cứu, điều trị trong 2 tuần.

Tiến hẹn Sáng để trao đổi, bàn bạc về nội dung sẽ khai báo với công an nếu bị triệu tập. Theo đó, Sáng sẽ nhận mình là người chém anh Hoàng và không khai ra việc Nam, Đức, Dũng đi cùng mình tối hôm đó. Các bị cáo cũng nhờ anh Hoàng Văn Phi (41 tuổi) khai nhận là người đi cùng. Bản kết luận pháp y của Viện Pháp y Quân đội sau đó xác định tỉ lệ tổn thương của anh Hoàng là 44%. Công an huyện Vũ Thư sau đó chỉ xử phạt hành chính 4 người.

Năm 2020, anh Hoàng đề nghị lên VKSND Tối cao khởi tố vụ án, chuyển cho Công an tỉnh Thái Bình xử lý. Ngoài ra, cơ quan điều tra của viện kiểm sát còn khởi tố vụ án khác để điều tra tội Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc của các ông Đặng Hồng Hạnh, 43 tuổi và Nguyễn Bằng Giang, 40 tuổi, cùng nguyên cán bộ Công an huyện Vũ Thư.

Ngoài vụ án này, Tiến "trắng" đã bị tuyên 4 năm tù và Đường "Nhuệ" 7 năm tù trong các vụ án khác nhau. Cả 2 người còn bị truy tố trong vụ án ăn chặn tiền hỏa táng diễn ra tại Thái Bình.

Căn cứ hồ sơ vụ án và quá trình xét xử tại tòa, hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình xác định Bùi Mạnh Tiến là người giữ vai trò chủ mưu trong vụ án nên quyết định tuyên phạt bị cáo này mức án 8 năm tù giam.

Các bị cáo Bùi Đình Phương Nam; Nguyễn Minh Đức; Phạm Văn Sáng cùng lãnh mức án 7 năm tù. Bị cáo Nguyễn Tuấn Long và Phạm Ngọc Dũng cùng lãnh mức án 5 năm 6 tháng tù.

Ngoài bản án 8 năm tù trong vụ án này, Tiến "trắng" trước đó cũng đã phải nhận tổng cộng 4 năm tù liên quan các vụ án khác và sẽ còn bị truy tố cùng với bố nuôi Đường "Nhuệ" trong vụ án ăn chặn tiền hỏa táng xảy ra tại tỉnh Thái Bình.

MINH NGỌC

Cùng chuyên mục
XEM