Nhiều dự án khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc lãnh đủ vì các núi rác

25/08/2017 08:02 PM | Bất động sản

Trên nhiều cung đường đến các khu nghỉ dưỡng sang trọng tại đảo ngọc Phú Quốc đang tồn tại rất nhiều điểm tập kết rác thải, gây mùi hôi thối ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị, môi trường cũng như rất nhiều dự án khu nghỉ dưỡng 5 sao, nổi tiếng sang trọng.

Trên cùng chuyến xe từ sân bay về thị trấn Dương Đông, khi trò chuyện về sự phát triển của Phú Quốc, nhiều người dân cư ngụ trên đảo luôn miệng tấm tắc khen ngợi về sự thay da đổi thịt của đảo Ngọc. Theo đó, phát triển nhất hiện nay là các dự án đầu về hạ tầng để thu hút khách du lịch.

Tuy nhiên, điều làm khó chịu nhất cho du khách trong và ngoài nước đó là những bãi rác lộ thiên gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, làm mất hình ảnh mỹ quan vốn có của đảo ngọc, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Cũng theo chia sẻ của người dân nơi đây, hầu hết hộ dân sống ở khu vực bãi rác đã nộp giấy tờ, hồ sơ lên chính quyền địa phương để mong nhận được sự hỗ trợ. Nhưng đến thời điểm này vẫn chưa thấy động tĩnh gì. Đã có những thông tin về việc di dời bãi rác, làm nhà máy xử lý rác nhưng đến nay hầu như mọi việc vẫn đang bỏ ngỏ.

Còn rác thì vẫn chồng chất, gây ô nhiễm môi trường, người dân, hôi thối bốc lên rất khó chịu. Một phần nét đẹp cảnh quan "đảo ngọc" đang mất dần.

 Nhiều dự án khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc lãnh đủ vì các núi rác - Ảnh 1.

Nhiều hộ dân chịu không nổi mùi hôi thôi đã bỏ nhà đến nơi khác sinh sống.

 Nhiều dự án khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc lãnh đủ vì các núi rác - Ảnh 2.

 Nhiều dự án khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc lãnh đủ vì các núi rác - Ảnh 3.

Những núi rác tràn ra đến tận đường lộ gây cản trở và mất an toàn giao thông. Đặc biệt là vào mùa mưa, nguồn nước đen sì rỉ ra từ các núi rác thải biến khu vực cạnh bãi rác Cửa Dương trở nên bẩn thỉu đến khó tin.

 Nhiều dự án khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc lãnh đủ vì các núi rác - Ảnh 4.

Đoạn đường từ Dương Đông vào đến các khu nghỉ dưỡng thuộc Bãi Thơm phải đi qua một bãi rác khổng lồ hối thối và khói mịt mù từ sáng đến tối.

 Nhiều dự án khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc lãnh đủ vì các núi rác - Ảnh 5.

 Nhiều dự án khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc lãnh đủ vì các núi rác - Ảnh 6.

Hai bên con đường chính tập kết đầy bao rác và phế liệu.

Tiếp xúc với nhiều công nhân đang tham gia thi công tại các dự án tổ hợp nghỉ dưỡng cách đấy không bao xa, được biết đa số họ vừa làm vừa bịt mũi vì không thể chịu nổi mùi hôi thôi từ bãi rác khổng lồ xông vào mũi. "Đặc biệt, chúng tôi sợ nhất là nước uống vì đa số ở đây đều sử dụng nước giếng khoan, có thể nguồn nước ngầm dễ bị ảnh hưởng nếu như nước thải từ bãi rác xâm nhập vào", anh Ngọc, công nhân đến từ tỉnh Phú Thọ nói.

Ông Hàn, một người dân sinh sống ngay cạnh bãi rác nói thêm, do cuộc sống quá khó khăn mà cả gia đình phải "sống bám" vào bãi rác. Ban ngày, khoảng 10h là công ty vệ sinh môi trường chở rác đến tập kết tại khu này và châm lửa đốt một số loại rác để xử lý tại chỗ. Giờ này lượng xe cộ qua lại tuyến đường này để chở du khách vào nhiều khu nghỉ dưỡng xung quanh nên rất ảnh hưởng đến người qua lại.

 Nhiều dự án khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc lãnh đủ vì các núi rác - Ảnh 7.

 Nhiều dự án khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc lãnh đủ vì các núi rác - Ảnh 8.

 Nhiều dự án khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc lãnh đủ vì các núi rác - Ảnh 9.

 Nhiều dự án khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc lãnh đủ vì các núi rác - Ảnh 10.

Theo ghi nhận của chúng tôi, thời điểm này, do lượng rác phát sinh trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc quá lớn nên bãi rác Cửa Dương đã bị quá tải.

Qua khảo sát, cách bãi rác từ 1-3km có hơn 10 dự án nghỉ dưỡng đã và đang xây dựng, dự kiến sẽ thu hút hàng nghìn du khách đến du lịch vào cuối năm nay. Tuy nhiên, qua tiếp xúc với nhiều du khách ở một dự án vừa khánh thành, họ cho biết do không nắm được thông tin khu này nằm cạnh bãi rác, khi đến đây nghỉ dưỡng mới vỡ lẽ và có nhiều người đã hủy tour, quay lại thị trấn Dương Đông (cách đó hơn 7km) để thuê khách sạn nghỉ qua đêm. Lý do mà các vị khách này đưa ra là ở những phòng cao tầng, vẫn ngửi thấy mùi hôi thối xông đến nếu có gió to.

 Nhiều dự án khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc lãnh đủ vì các núi rác - Ảnh 11.

 Nhiều dự án khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc lãnh đủ vì các núi rác - Ảnh 12.

Ai đi ngang qua khu vực này cũng đều phải bịt mũi vì không thể chịu được mùi hôi thối từ bãi rác.

 Nhiều dự án khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc lãnh đủ vì các núi rác - Ảnh 13.

 Nhiều dự án khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc lãnh đủ vì các núi rác - Ảnh 14.

Đáng nói hơn, ngay bên cạnh bãi rác, hiện có hơn 20 hộ dân đang sinh sống bằng nghề móc bọc, lượm ve chai... Chính họ và những hộ dân quanh khu vực đang phải “gồng mình” chịu đựng sự ô nhiễm môi trường trầm trọng của bãi rác này.

Ông Hùynh Quang Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho rằng hiện đảo ngọc Phú Quốc đang trong quá trình phát triển du lịch, lãnh đạo huyện luôn xác định môi trường là một trong những việc quan trọng nhất của địa phương trong thời gian này.

Theo ông Hưng, nhà máy xử lý rác thải được đầu tư tại ấp Bãi Bổn, xã Hàm Ninh, đang được tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Về phần đường vận chuyển vào bãi rác sẽ tập trung thi công khoảng 2 tháng nữa sẽ xong, từ đó bắt đầu di chuyển núi rác ở Bãi Thơm về đây và tiến hành cải tạo mặt bằng để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường.

 Nhiều dự án khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc lãnh đủ vì các núi rác - Ảnh 15.

 Nhiều dự án khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc lãnh đủ vì các núi rác - Ảnh 16.

 Nhiều dự án khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc lãnh đủ vì các núi rác - Ảnh 17.

Theo chia sẻ của người dân xóm này, hiện tại hơn 20 hộ đều sử dụng nguồn nước chính là nước giếng khoan cho tắm rửa và nấu ăn. Vì vậy, rất nhiều người lo ngại, nguồn nước đen ngòm rỉ ra từ các núi rác sẽ ngấm trực tiếp xuống đất, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm, nguồn nước sinh hoạt chính của các hộ dân.

 Nhiều dự án khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc lãnh đủ vì các núi rác - Ảnh 18.

Nhiều em nhỏ suốt ngày chỉ biết quanh quẩn bên những "cánh đồng rác", bỏ học phụ giúp cha mẹ kiếm tiền từ vô vàn thứ người khác thải ra.

 Nhiều dự án khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc lãnh đủ vì các núi rác - Ảnh 19.

 Nhiều dự án khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc lãnh đủ vì các núi rác - Ảnh 20.

 Nhiều dự án khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc lãnh đủ vì các núi rác - Ảnh 21.

Cuộc sống quá nhọc nhằn nên đánh chấp nhận nhiều nguy hiểm bệnh tật rình rập để mưu sinh qua ngày.

 Nhiều dự án khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc lãnh đủ vì các núi rác - Ảnh 22.

 Nhiều dự án khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc lãnh đủ vì các núi rác - Ảnh 23.

Nhiều tổ hợp nghỉ dưỡng đã và đang xây dựng ngay cạnh núi rác.

 Nhiều dự án khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc lãnh đủ vì các núi rác - Ảnh 24.

 Nhiều dự án khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc lãnh đủ vì các núi rác - Ảnh 25.

Đã có những thông tin về việc di dời bãi rác, làm nhà máy xử lý rác nhưng đến nay hầu như mọi việc vẫn đang bỏ ngỏ. Trong khi đó nhiều dự án nghỉ dưỡng lớn đang ồ ạt xây dựng ngay bên cạnh khu vực rất ô nhiễm này.

Theo Đăng Khải

Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm