Nhiều DN dừng hoạt động, Hà Nội nêu 3 kịch bản kinh tế hậu Covid-19

22/04/2020 02:29 PM | Thời sự

19, số DN ngừng hoạt động ở Hà Nội tăng 36%, TP Hà Nội đề ra 3 kịch bản để điều hành phát triển KT-XH ứng phó với dịch bệnh.

Nhiều DN dừng hoạt động, Hà Nội nêu 3 kịch bản kinh tế hậu Covid-19

Sáng 22/4, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tuyến lần thứ 23 - Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội (khóa XVI) họp bàn các nội dung: Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội Quý I và nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2020, ứng phó với đại dịch Covid-19. Ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì Hội nghị.

 Nhiều DN dừng hoạt động, Hà Nội nêu 3 kịch bản kinh tế hậu Covid-19  - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kết quả phát triển kinh tế xã hội quý I của TP Hà Nội vẫn duy trì được đà tăng trưởng, song hầu hết các chỉ tiêu đạt thấp hơn so với dự kiến và cùng kỳ năm trước.

36% doanh nghiệp đăng ký ngừng hoạt động

Bên cạnh kết quả đạt được, TP Hà Nội cũng nêu ra một loạt khó khăn và đề ra phương hướng, nhiệm vụ triển khai trong 9 tháng còn lại của năm 2020.

Lãnh đạo TP Hà Nội nhìn nhận, nguyên nhân do dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng toàn diện đến các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, trật tự; tác động tiêu cực đến các chỉ tiêu và cân đối lớn của TP.

Các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế đều đạt thấp hơn so với cùng kỳ, tạo áp lực lớn trong việc hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội; số doanh nghiệp đăng ký ngừng hoạt động tăng 36%; số lao động thất nghiệp đến nộp hồ sơ để hưởng bảo hiểm thất nghiệp tăng 22,2% so với cùng kỳ.

Chỉ số giá có xu hướng tăng cao hơn so với cùng kỳ, nhất là nhóm thực phẩm. Tiến độ thi công một số công trình còn chậm, ảnh hưởng tỷ lệ giải ngân và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư.

Hà Nội xây dựng 3 kịch bản ứng phó Covid-19

Với những khó khăn trên và căn cứ kịch bản tăng trưởng của cả nước, tình hình và kết quả của các ngành, lĩnh vực của TP Hà Nội trong quý I, TP Hà Nội đề ra 3 kịch bản để điều hành phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Mục tiêu đề ra là phấn đấu đạt được mục tiêu cao nhất so với Kế hoạch năm 2020 (bằng khoảng 1,3 lần cả nước) với tốc độ tăng trưởng 7,5%.

Kịch bản 1: Đến 22/4 hoặc 03/5/2020 hết thời gian thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn quốc, các hoạt động của nền kinh tế được tháo gỡ từng bước và hoạt động bình thường vào đầu tháng 7/2020.

Kịch bản 2: Dịch Covid-19 cơ bản được khống chế trong quý II nhưng vẫn có nguy cơ lây lan đến hết năm 2020 do dịch bệnh của các quốc gia trên thế giới và trong khu vực chưa được kiểm soát nên việc khôi phục kinh tế và các hoạt động xã hội chưa thể ở mức bình thường mà chỉ duy trì ở mức tối thiểu.

Kịch bản 3: Dịch Covid-19 tiếp tục lây lan với tốc độ cao trong quý II không thể kiểm soát mặc dù đã thực hiện các biện pháp cách ly xã hội nên kinh tế, xã hội và đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn.

Trên cơ sở đó, TP Hà Nội sẽ ban hành "Kế hoạch hành động thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch bệnh Covid-19", giao nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, Ban, Ngành, quận, huyện, thị xã để tập trung thực hiện với tinh thần khẩn trương, quyết liệt và đồng bộ, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội năm 2020 và cả giai đoạn 5 năm 2016 – 2020; nhất là xây dựng các phương án thu, chi ngân sách, đảm bảo tính khả thi và đáp ứng nhiệm vụ chi thường xuyên và chi đột xuất trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19./.

Theo Phi Long

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm