Nhiệm vụ bất khả thi: Tiêm nhắc lại vaccine Covid-19 mỗi 6 tháng cho toàn bộ 7 tỷ người

05/01/2022 09:52 AM | Thời sự

Trong khi nhiều nước nghèo còn chưa tiêm thì các quốc gia như Israel đã triển khai mũi bổ sung thứ 4.

Nhiệm vụ bất khả thi: Tiêm nhắc lại vaccine Covid-19 mỗi 6 tháng cho toàn bộ 7 tỷ người

Theo hãng tin CNN, nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới đang cho rằng việc tiêm nhắc lại vaccine ngừa Covid-19 cho toàn bộ 7 tỷ người trên trái đất là điều bất khả thi và cuộc chiến chống đại dịch cần thay đổi về cách tiếp cận.

"Chúng ta không thể tiêm chủng cho toàn bộ thế giới mỗi 6 tháng 1 lần được. Điều này là không thể và cũng không bền vững với khả năng cung ứng hiện nay", giáo sư Andrew Pollard của Oxford Vaccine Group, tổ chức góp phần làm nên vaccine tra Zeneca, đồng thời là chủ tịch Hội đồng vaccine và miễn dịch Anh (CVI) nhận định.

Giáo sư Pollard cho rằng thay vì hướng đến tiêm chủng cho toàn bộ người dân thì chính phủ các nước nên tập trung vaccine cho những vùng dễ bùng dịch nhất để dập trước. Việc nhất quyết tiêm chủng cho toàn bộ người từ 12 tuổi trở lên tại Phương Tây như hiện nay chẳng thể lâu dài nếu dịch Covid-19 liên tục đột biến và phải tiêm nhắc lại.

Nhiệm vụ bất khả thi: Tiêm nhắc lại vaccine Covid-19 mỗi 6 tháng cho toàn bộ 7 tỷ người - Ảnh 1.

Giáo sư Andrew Pollard

Thậm chí, việc quyết định nơi nào, khi nào và như thế nào để tiêm mũi bổ sung cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng trong bối cảnh thiếu nguồn cung vaccine còn đại dịch thì đột biến liên tục.

Tại Anh, nhiều ý kiến cho rằng chính phủ nên chuẩn bị đợt tiêm bổ sung lần thứ 4 sau mũi thứ 3 đang triển khai hiện nay nhằm tiêm chủng nhắc lại, gia tăng khả năng miễn dịch cộng đồng.

"Trên góc độ toàn cầu thì việc tiêm chủng mũi thứ 4 cho toàn bộ người dân là không khả thi. Xin được nhắc là gần 10% dân số những nước nghèo hiện nay thậm chí còn chưa được tiêm chủng mũi nào. Bởi vậy ý tưởng tiêm nhắc lại lần thứ 4 này rất bất hợp lý", giáo sư Pollard nhấn mạnh.

Mũi thứ 4

Hãng tin CNN cho biết hiện một số nước như Israel đã tiến hành đợt tiêm chủng mũi thứ 4 trước sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 cũng như sự xuất hiện của các biến chùng mới nguy hiểm hơn. Hiện toàn bộ nhân viên y tế và người trên 60 tuổi tại Israel đã được khuyến nghị đi tiêm nhắc lại mũi thứ 4.

Trước đó vào tháng 12/2021, Bộ trưởng y tế Đức Karl Lauterbach cũng đã kêu gọi thực hiện một đợt tiêm nhắc lại mũi thứ 4 nhằm gia tăng khả năng phòng vệ trước đại dịch.

Không đồng ý với quan điểm trên, giáo sư Pollard cho rằng điều tồi tệ nhất đã qua đi và tất cả những gì thế giới cần làm hiện nay là sống sót qua mùa đông này.

"Đến một lúc nào đó thì chúng ta phải mở cửa xã hội lẫn kinh tế trở lại. Khi đó thì sẽ có một khoảng thời gian mức độ lây lan bùng trở lại, điều đó khiến việc mở cửa trở lại vào mùa đông thực sự không phải tốt nhất, nhưng mọi chuyện sẽ không thể tệ hơn được nữa", giáo sư Pollard cho biết.

Nhiệm vụ bất khả thi: Tiêm nhắc lại vaccine Covid-19 mỗi 6 tháng cho toàn bộ 7 tỷ người - Ảnh 2.

Tại Mỹ, người đứng đầu phòng chống dịch Covid-19 là tiến sĩ Anthony Fauci nhận định còn quá sớm để nói về mũi tiêm bổ sung thứ 4.

"Nếu mũi thứ 3 kéo dài thời gian có kháng thể lâu hơn 2 mũi đầu thì chúng ta có thể chờ một chút trước khi tiêm mũi thứ 4", tiến sĩ Fauci cho biết.

https://cafebiz.vn/nhiem-vu-bat-kha-thi-tiem-nhac-lai-vaccine-covid-19-moi-6-thang-cho-toan-bo-7-ty-nguoi-20220105094451762.chn

Huyền Băng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  vaccine, covid-19
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm