Nhảy việc đầu năm: Bạn quyết định dứt áo ra đi vì lương thưởng thấp, hay đây chỉ là giọt nước tràn ly?

12/02/2020 08:30 PM | Kinh doanh

Lương thưởng có thực sự quan trọng, khiến bạn muốn nhảy việc ngay khi Tết vào hay còn có nhiều lý do khác nữa. Và liệu ra đi vì lương thưởng có là một quyết định đúng đắn, thấu tình đạt lý không?

Đi làm, quanh đi quẩn lại vẫn chỉ là câu chuyện lương thưởng. Đây cũng là một điều hoàn toàn hợp lý, vì chúng ta không thể nào cứ tận lực cống hiến một cách ngây thơ nếu lương thưởng không xứng đáng với công sức mình đã bỏ ra. Nhưng liệu "tiền" hay "những con số" cuối năm có phải là nguyên nhân khiến bạn muốn nhảy việc hay không? Và nhảy việc vì lương thưởng có thật sự là một quyết định đúng đắn hay không? 

Câu chuyện xin nghỉ việc đầu năm

Nhảy việc đầu năm: Bạn quyết định dứt áo ra đi vì lương thưởng thấp, hay đây chỉ là giọt nước tràn ly? - Ảnh 1.

Năm nào cũng vậy, cứ sau khi nghỉ Tết xong là có nhiều, rất nhiều CV được cập nhật trên trang tuyển dụng và cũng có nhiều, rất nhiều đơn xin việc được rục rịch gửi lên cấp trên. Đầu năm, công ty nào cũng bắt đầu nháo nhào nhân sự bắt đầu "dứt áo ra đi". Nguyên nhân của việc này thì có rất nhiều, nhưng đa số vẫn là vì "nhận lương thưởng cuối năm xong không còn động lực mà tiếp tục nữa".

Câu chuyện được hiểu một cách đơn giản là: "nhân viên chỉ chăm chăm đến việc nhận lương thưởng cuối năm xong nhảy việc, kiếm chỗ nào lương cao hơn để làm". Chính thế, vô hình chung những người nộp đơn trong giai đoạn sau Tết đều bị nhìn dưới ánh mắt mỉa mai là những người thiếu tinh thần cống hiến và tham lợi ích. Thậm chí, có những trường hợp xin nghỉ việc và nhận ngay những câu nói như tát vào mặt: "đúng là vô ơn" hay "năng lực chỉ như thế mà hở tí là đòi nhảy việc, tăng lương".

Câu chuyện này không mới, mà còn gần như trở thành thông lệ của người đi làm. Cứ cuối năm là đợi thưởng, sau Tết là báo nghỉ và chuẩn bị tìm việc mới. Nhưng liệu thực trạng nhảy việc sau Tết có thực sự chỉ vì lương thưởng không như kì vọng không? Hay lương thưởng chỉ là giọt nước tràn ly, khiến chúng ta đi đến quyết định này?

Lương thưởng chỉ là giọt nước tràn ly?

Nhảy việc đầu năm: Bạn quyết định dứt áo ra đi vì lương thưởng thấp, hay đây chỉ là giọt nước tràn ly? - Ảnh 2.

Nếu lương thưởng thật sự là vấn đề quan tâm hàng đầu của bạn và bạn sẵn sàng nhảy việc vì điều này, chắc chắn bạn đủ sáng suốt để tìm ra câu trả lời của mình. Nhưng nếu bạn vẫn đang phân vân không biết nên lựa chọn ra đi hay ở lại thì có lẽ, việc đầu tiên bạn nên làm là "checklist" nhanh những vấn đề sau đây một cách khách quan nhất để tìm ra câu trả lời cho mình.

Môi trường làm việc

Một ngày, chúng ta dành ít nhất là 8 giờ đồng hồ cho công việc tại công ty và khoảng 2 – 3 giờ nữa để chuẩn bị lên công ty. Nên có thể nói, công ty chiếm hầu hết quỹ thời gian một ngày của người đi làm. Chính vì thế, môi trường làm việc "tệ" sẽ là yếu tố khiến một người đi làm dù có đầy nhiệt huyết, đam mê đến đâu cũng phải nảy sinh ý định nhảy việc.

Vì thế, để biết quyết định nhảy việc có phải là một quyết định đúng đắn của mình không, bạn hãy xem xét lại môi trường làm việc của mình? Từ không gian làm việc cho đến các đồng nghiệp xung quanh, liệu bạn có đang thực sự thoải mái hay không? Hay bạn đang phải cố gắng chịu đựng, liên tục bị cấp trên áp bức, đồng nghiệp không thân thiện?

Lộ trình thăng tiến

Đi làm, ngoài lương bổng nhận hàng tháng ra, điều quan trọng không kém với chúng ta chính là kiến thức và được công nhận. Hãy tự hỏi bản thân về những kiến thức mình đã học được tại công ty như thế nào? Liệu bản thân đã học hỏi và trau dồi đủ chưa? Liệu bản thân có thể tiếp tục và phát triển hơn trong tương lai và được cấp trên công nhận bằng việc thăng chức, tăng lương không?

Chế độ và phúc lợi

Một công ty có thể giúp bạn phát triển tương lai và hoàn thiện bản thân, chắc chắn phải là công ty có sự minh bạch và rõ ràng với bạn và tất cả nhân viên về chế độ và chính sách phúc lợi. Vì thế, bạn hãy phân tích xem công ty hiện tại có đang làm đúng theo quy định của nhà nước hay không? Liệu chính sách phúc lợi của công ty có đang minh bạch và công bằng không?

Nếu những câu hỏi trên khiến bạn phải băn khoăn và suy nghĩ nhiều thì lương thưởng có lẽ chỉ là giọt nước tràn ly. Và nguyên nhân sâu xa, thực sự khiến bạn muốn nhảy việc không nằm hoàn toàn ở việc lương thấp, thưởng không cân xứng với công sức đã bỏ ra. Ngoài ra, bạn cũng nên thử xem xét lại mức lương thưởng hàng tháng minh nhận được có xứng đáng và tương đồng với mặt bằng chung của xã hội không?

Quyết định là ở bạn, đừng do dự mà lãng phí thời gian của chính mình.

Lương thưởng – yếu tố quan trọng nhưng không phải yếu tố chính khiến bạn suy nghĩ đến vấn đề nhảy việc sau Tết. Vì thế, ra đi hay ở lại trong thời điểm này, tuy rất khó khăn nhưng không hẳn là một quyết định một sai lầm hay vội vã. Để khách quan hơn cho lựa chọn của mình, bạn có thể tự hỏi bản thân rằng: "Liệu điều gì khiến mình chọn vào làm tại công ty hiện tại? Bản thân đã từng yêu thích công ty ở điểm nào?"

Sau khi suy ngẫm về điều này, bạn hãy xem thử việc ra đi hay ở lại, đâu là lựa chọn giúp bạn tiến đến gần với tương lai, với sự nghiệp mà bạn mong muốn nhất. Vì dù lựa chọn như thế nào, muốn một con đường mới được mở ra, điều bạn cần làm chính là thay đổi chính bản thân thay vì mãi do dự không quyết mà lãng phí khoảng thời gian quý báu của mình.

PV

Theo HR Insider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm