Nhật Bản vừa bổ nhiệm một tân bộ trưởng 38 tuổi, ngôi sao sáng giá kế nhiệm Thủ tướng Abe

13/09/2019 11:13 AM | Xã hội

Tân Bộ trưởng môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi , con của Cựu Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi đang thu hút sự chú ý của giới truyền thông khi trở thành ứng cử viên sáng giá kế nhiệm cho Thủ tướng Shinzo Abe.

Bộ trưởng Koizumi, một luật sư 38 tuổi, trở thành quan chức trẻ thứ 3 trong lịch sử Nội Các Nhật kể từ sau Thế chiến II. Thông tin ông Koizumi tham gia chính trường đã khiến giới truyền thông chú ý khi nhà chính trị này là con của một cựu thủ tướng và có nhiều khả năng sẽ kế nhiệm Thủ tướng Abe khi ông về hưu.

Cũng theo thông tin mới nhất, Bộ trưởng Koizumi sẽ lấy phát thanh viên người Nhật lai Pháp Christel Takigawa, một gương mặt đại diện nổi tiếng cho thủ đô Tokyo trong cuộc vận động đăng cai Olympic mùa đông 2020.

Điều thú vị là Bộ trưởng Koizumi tuyên bố có thể sẽ nghỉ phép tạm thời nếu gia đình ông có con vào nắm tới, một động thái bất thường bởi theo truyền thống, phụ nữ Nhật Bản mới là người phải nghỉ ở nhà chăm con.

Dẫu vậy, nhiều chuyên gia e ngại việc ông Koizumi còn quá thiếu kinh nghiệm với chính trường. Chức vụ trong chính phủ gần đây nhất ông Koizumi đảm nhiệm là Phó trưởng dự án tái thiết vùng Tohoku sau sóng thần của Nghị viện vào năm 2014.

"Đến tận thời điểm này, ông Koizumi vẫn chưa có nhiều thành tựu thực tế nào và cũng chưa rõ ông ấy có bao nhiêu kinh nghiệm về chính trị", Giáo sư Yu Uchiyama của trường đại học Tokyo nói.

Thủ tướng Abe hiện đang trên đường trở thành nhà lãnh đạo tại nhiệm lâu nhất Nhật Bản kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 12/2012. Nhiệm kỳ lãnh đạo đảng LDP của Thủ tướng Abe, cơ sở để ông nắm quyền thủ tướng sẽ kết thúc vào tháng 9/2021.

Bộ trưởng Koizumi tốt nghiệp tại một trường tư thục Nhật Bản và lấy bằng thạc sĩ tại trưởng đại học Columbia. Ông Koizumi được cho là có một vài quan điểm giống Thủ tướng Abe. Bản thân ông cũng xây dựng hình ảnh một nhà lãnh đạo cải cách nhưng vẫn duy trì truyền thống Nhật Bản.

AB

Cùng chuyên mục
XEM