Nhật Bản trả gần 10.000 USD để người dân về quê tránh dịch

30/09/2020 09:20 AM | Xã hội

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc (UN) cho thấy 29% dân số Nhật Bản tập trung quanh khu vực thủ đô Tokyo, cao hơn rất nhiều so với 6% tại New York, 13% tại London và 2% tại Thượng Hải.

Nhật Bản đang lên kế hoạch trả 1 triệu Yên, tương đương 9.500 USD cho những người chấp nhận rời thành thị về quê làm việc từ xa. Trước đó, Nhật Bản cũng đã quyết định hỗ trợ 3 triệu Yên bắt đầu từ tháng 4/2021 cho những người thành lập công ty công nghệ ở vùng quê.

Những động thái trên của Nhật Bản diễn ra sau khi dịch Covid-19 tác động mạnh lên xã hội cũng như văn hóa làm việc của người dân. Chính phủ Nhật đang cố gắng di chuyển người dân ra khỏi các khu đô thị lớn để tránh những rủi ro dịch bệnh cùng nhiều thách thức khác, đồng thời thúc đẩy kinh tế vùng nông thôn vốn đang thiếu nhân lực trầm trọng do thanh niên bỏ hết lên thành phố.

Thủ tướng Nhật Bản mới nhậm chức Yoshihide Suga đã tuyên bố đặt việc khôi phục kinh tế vùng nông thôn nước này lên hàng đầu. Quyết định của nhà lãnh đạo Nhật Bản là có cơ sở khi việc di dời dân cư về nông thôn sẽ giúp quốc gia này chống lại sự suy giảm về dân số cũng như lão hóa nhanh trong cấu trúc dân cư.

Nhật Bản trả gần 10.000 USD để người dân về quê tránh dịch - Ảnh 1.

Theo đó, một khoản ngân sách trị giá 100 tỷ Yên sẽ được dùng cho việc phát triển nông thôn trong năm tài khóa 2021. Trước đây dù Nhật Bản có trợ cấp cho những người muốn về nông thôn khởi nghiệp nhưng trong dự án lần này, kể cả những lao động muốn giữ việc trên thành phố và về làm việc từ xa tại nông thôn cũng được hỗ trợ.

Hiện làm việc từ xa đang bùng nổ khá mạnh tại Nhật Bản nhờ dịch Covid-19, qua đó giảm thiểu sự quá tải của các thành phố lớn như Tokyo.

Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản cũng sẽ xây dựng các trung tâm hỗ trợ địa phương nhằm tạo nên môi trường phù hợp cho lao động làm việc từ xa cũng như khởi nghiệp ở nông thôn. Ngân sách trung ương sẽ thanh toán ¾ chi phí cho chính quyền địa phương trong dự án này. Khoảng 15 tỷ Yên sẽ được dành cho việc hỗ trợ chính quyền địa phương trong năm tới.

Mục đích của khoản tiền này là xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng, tạo không gian cho những lao động làm việc từ xa, qua đó giữ thói quen và năng suất như khi họ còn ở các thành phố lớn.

Trong tháng 7, số người rời khỏi các vùng Tokyo, Kanagawa, Saitama và Chiba đã lần đầu tiên cao hơn so với dòng di cư vào các thành phố lớn.

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc (UN) cho thấy 29% dân số Nhật Bản tập trung quanh khu vực thủ đô Tokyo, cao hơn rất nhiều so với 6% tại New York, 13% tại London và 2% tại Thượng Hải.

Nhiều chuyên gia nhận định việc tập trung nhân lực tại các thành phố lớn cùng việc ít làm việc từ xa đã khiến nhiều vùng nông thôn Nhật Bản lụi tàn.

Một cuộc khảo sát của chính phủ Nhật bản trong tháng 5-6/2020 cho thấy 25% số lao động làm việc từ xa có hứng thú với việc di dời về nông thôn làm việc. Trong khi đó, khoảng 40% số người trên 20 tuổi sống tại trung tâm Tokyo muốn được về vùng nông thôn sinh sống.

AB

Cùng chuyên mục
XEM