Nhật Bản sẽ không để Google hay Facebook dễ dàng chạm tay vào dữ liệu cá nhân của người dùng

22/01/2019 14:54 PM | Công nghệ

Nhật Bản cho biết sẽ áp dụng các quy định kiểm soát chặt chẽ đối với các công ty công nghệ nước ngoài.

Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với các công ty trong nước. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dùng Nhật Bản khỏi những vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gây chấn động gần đây.

Một hội đồng bao gồm các chuyên gia thuộc Bộ Truyền thông đã kêu gọi mở rộng luật viễn thông đối với các công ty nước ngoài. Nền tảng internet tại Nhật Bản hiện đang bị chi phối rất nhiều bởi các công ty công nghệ như Google, Facebook hay Amazon.

Tuy nhiên các công ty nước ngoài này đều được miễn tuân thủ các điều khoản bảo mật thông tin, trong khi đó các công ty trong nước lại bị kiểm soát nghiêm ngặt. Đây cũng là một động thái của Nhật Bản nhằm giúp nền công nghệ nước nhà có thể phát triển mạnh mẽ hơn.

Bộ luật Nhật Bản hiện chưa có các quy định xử phạt các công ty công nghệ nước ngoài, nếu họ làm tiết lộ dữ liệu cá nhân của người dùng. Do đó mà những quy định mới cần được đưa ra để kiểm soát, quản lý và xử phạt những hành vi vi phạm.

Theo đó, những công ty công nghệ nước ngoài sẽ không được truy cập và sử dụng những dữ liệu như tin nhắn, lịch sử vị trí của người dùng khi chưa được sự cho phép. Hội đồng chuyên gia của Bộ Truyền thông cũng khẳng định rằng thông tin cá nhân có giá trị tương đương với tiền mặt, do đó bất kỳ hành vi đánh cắp nào cũng đều là phạm tội.

Theo TVD

Từ khóa:  nhật bản
Cùng chuyên mục
XEM