Nhật Bản cảnh báo công dân đi lại Hàn Quốc mùa cao điểm

14/08/2019 08:15 PM | Thời sự

Chính phủ Nhật Bản đưa ra khuyến cáo đi lại đối với công dân Nhật Bản đang ở Hàn Quốc, kêu gọi họ thận trọng khi mối quan hệ giữa hai nước xấu đi vì các vấn đề thương mại và lịch sử.

Nhật Bản cảnh báo công dân đi lại Hàn Quốc mùa cao điểm
Nhiều người dân Hàn Quốc tham gia tẩy chay hàng Nhật Bản hôm 13-8. Ảnh: Reuters

Chính phủ Nhật Bản đưa ra cảnh báo giữa lúc Hàn Quốc hôm 14-8 tổ chức ngày quốc gia tôn vinh các nạn nhân bị ép làm nô lệ tình dục thời chiến hay còn gọi là "phụ nữ mua vui" và kỷ niệm ngày giải phóng đất nước khỏi sự chiếm đóng của Nhật Bản vào ngày 15-8.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản khuyến cáo công dân Nhật Bản đang sinh sống và du lịch tại Hàn Quốc nên cẩn thận và tránh các khu vực diễn ra các cuộc biểu tình và hội họp liên quan đến Nhật Bản dự kiến được tổ chức trong ngày 14 và 15-8. Trước đó, cơ quan này đã ra những cảnh báo đi lại tương tự đầu tháng này trước khi các cuộc biểu tình dự kiến diễn ra gần Đại sứ quán và Lãnh sự quán Nhật Bản tại Hàn Quốc.

Mối quan hệ hai nước xấu đi kể từ sau phán quyết của Tòa án tối cao Hàn Quốc hồi năm ngoái về việc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho nạn nhân lao động cưỡng bức Hàn Quốc trong Thế chiến thứ hai.

Trong động thái đáp trả việc Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi danh sách trắng, Seoul hôm 12-8 liệt Tokyo vào danh sách mới đối mặt nhiều hạn chế hơn trong việc xuất khẩu các mặt hàng nhạy cảm. Bộ trưởng Thương mại Sung Yun-mo cho biết danh sách mới này gồm các quốc gia kiểm soát xuất khẩu không tuần thủ quy định quốc tế. Nhật Bản là quốc gia đầu tiên bị liệt vào danh sách mới này.

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Hiroshige Seko hôm 13-8 viết trên mạng Twitter Hàn Quốc đã không giải thích thỏa đáng về việc cho rằng Nhật Bản không tuân thủ các tiêu chuẩn xuất khẩu toàn cầu.

Thay đổi mới sẽ có hiệu lực vào tháng 9. Một khi được thực thi, các công ty Hàn Quốc muốn xuất khẩu mặt hàng nhạy cảm sang Nhật Bản phải trải qua quá trình phê duyệt mất đến 15 ngày, nhiều hơn so với 5 ngày theo hệ thống hiện tại.

Chính sách mới của Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu vào ngày 28-8, khi đó các công ty Nhật Bản sẽ cần được cấp phép từng trường hợp cụ thể từ Bộ Thương mại trước khi chuyển một số mặt hàng nhất định đến Hàn Quốc.

Theo Xuân Mai

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index giảm hơn 60 điểm sau chuỗi ngày bay cao

VN-Index đóng cửa phiên sáng với mức giảm kỷ lục 75 điểm. Sang phiên chiều, thị trường đã hồi phục trở lại và chốt phiên chỉ còn giảm gần 61 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm