"Nhập môn" tự đi quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2021 cho người mới bắt đầu: Làm đúng chuẩn 3 việc sau để thủ tục công không còn "hành là chính"

04/05/2022 04:33 PM | Kinh doanh

Những người lao động tại thời điểm quyết toán thuế TNCN đã nghỉ việc và chưa đi làm tại tổ chức mới, không thể ủy quyền mà sẽ phải tự đi quyết toán thuế TNCN. Nếu bạn thuộc trường hợp được hoàn thuế sẽ không bị phạt vi phạm hành chính khi quyết toán sau thời hạn (ngày 4/5/2022).

"Nhập môn" tự đi quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2021 cho người mới bắt đầu: Làm đúng chuẩn 3 việc sau để thủ tục công không còn "hành là chính"

Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2021 của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch, trường hợp thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế trùng với ngày nghỉ theo quy định thì thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế là ngày làm việc tiếp theo.

Do đó, thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2021 của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế là ngày 4/5/2022.

Đối với hồ sơ có số thuế TNCN phải nộp thêm sau quyết toán trên 50.000 đồng cần chú ý khai thuế đúng thời gian quy định để không bị phạt xử phạt vi phạm hành chính.

Riêng đối với hồ sơ hoàn thuế TNCN không áp dụng quy định phạt vi phạm hành chính do khai quá thời hạn. Trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế TNCN nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn.

Do đó, các cá nhân nếu khi quyết toán có số thuế nộp thừa có đề nghị hoàn thuế không bắt buộc phải đúng thời hạn 4/5/2022.

Về nguyên tắc, hàng tháng khi chi trả thu nhập, cơ quan chi trả đã tạm khấu trừ thuế TNCN. Sau đó, đến kỳ quyết toán thuế TNCN (thường là theo kỳ tính thuế dương lịch), cơ quan chi trả sẽ quyết toán, tức là thực hiện tính toán lại tổng thu nhập chịu thuế, tổng các khoản giảm trừ, sau đó tính ra chính xác tổng số thuế TNCN phải nộp trong kỳ.

Nếu số thuế theo tính toán này lớn hơn số tạm nộp trong năm, người nộp thuế (NNT) sẽ phải nộp thêm số còn thiếu

Ngược lại, nếu số thuế sau quyết toán nhỏ hơn số đã tạm nộp trong năm, NNT sẽ được hoàn lại phần chênh lệch.

Trong trường hợp tại thời điểm quyết toán thuế, người nộp thuế đang "bơ vơ", tức là đã nghỉ việc tại cơ quan cũ và chưa đi làm tại cơ quan mới sẽ không thể ủy quyền quyết toán thuế mà phải tự quyết toán thuế TNCN cho mình.

Nhập môn tự đi quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2021 cho người mới bắt đầu: Làm đúng chuẩn 3 việc sau để thủ tục công không còn hành là chính - Ảnh 1.

Hiện nay, cơ quan Thuế đã triển khai phương thức nộp hồ sơ điện tử trên hệ thống thuế điện tử để người nộp thuế có thể đăng ký, sử dụng tài khoản giao dịch thuế điện tử mà không cần phải mang bản giấy đến cơ quan Thuế.

Với phương thức này, người nộp thuế có thể chủ động hoàn thiện hồ sơ và gửi hồ sơ mọi lúc, mọi nơi mà không cần phải đến trực tiếp cơ quan Thuế, giảm thiểu thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, chi phí và chủ động công việc cá nhân, phòng chống dịch covid 19.

Một số điểm lưu ý với những người tự đi quyết toán thuế và thực hiện khai thuế điện tử

Một là chứng từ cần chuẩn bị bao gồm: Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu, chứng từ khấu trừ thuế TNCN (cái này do cơ quan cũ của bạn xuất file gửi cho bạn)

Hai là bạn cần có tài khoản để thực hiện việc kê khai trực tuyến, tên tài khoản là mã số thuế cá nhân của bạn, mật khẩu do cơ quan Thuế cấp và bạn sẽ đổi lại mật khẩu sau khi đã tạo được tài khoản.

Bạn đăng nhập vào trang thuedientu.gdt.gov.vn và bấm vào đăng ký

Nhập môn tự đi quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2021 cho người mới bắt đầu: Làm đúng chuẩn 3 việc sau để thủ tục công không còn hành là chính - Ảnh 2.

Trong trường hợp của người viết, do đến trực tiếp cơ quan Thuế tại nơi đăng ký thường trú nên mật khẩu của tôi được cán bộ thuế thao tác trên hệ thống và có tin nhắn của TongcucThue gửi về ngay lập tức. Không rõ, những trường hợp thao tác online và đợi thì sau bao lâu sẽ nhận được mật khẩu.

Nhưng hãy nhớ nguyên tắc, phải có mật khẩu này bạn mới có thể đăng nhập và thực hiện khai hồ sơ trực tuyến.

Sau khi đăng nhập tài khoản thành công, bạn vào phần Quyết toán thuế/Kê khai trực tuyến

Nhập môn tự đi quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2021 cho người mới bắt đầu: Làm đúng chuẩn 3 việc sau để thủ tục công không còn hành là chính - Ảnh 3.

Khi này sẽ xuất hiện màn hình cho bạn chọn tờ khai, tùy theo bạn thuộc trường hợp nào chọn tờ khai tương ứng. Lưu ý hiện nay việc quyết toán thuế đang thực hiện theo thông tư 80/2021/TT-BTC ban hành ngày 29/09/2021. Bạn đọc các nội dung và điền đúng theo trường hợp thu nhập của mình.

Nhập môn tự đi quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2021 cho người mới bắt đầu: Làm đúng chuẩn 3 việc sau để thủ tục công không còn hành là chính - Ảnh 4.

Tiếp theo sẽ xuất hiện màn hình tờ khai để bạn điền thông tin, trong đó lưu ý các chỉ tiêu phải điền: Tổng TNCT phát sinh tại Việt Nam, Số thuế đã khấu trừ tại tổ chức trả thu nhập. Những thông tin này phải trùng khớp với chứng từ khấu trừ thuế TNCN cơ quan chi trả (cũ) đã gửi cho bạn.

Hệ thống sẽ tự tính ra Tổng số thuế nộp thừa trong kỳ (trong TH người viết được hoàn thuế), điền vào số thuế hoàn trả cho người nộp thuế và điền thông tin số tài khoản ngân hàng ở phần dưới.

Nhập môn tự đi quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2021 cho người mới bắt đầu: Làm đúng chuẩn 3 việc sau để thủ tục công không còn hành là chính - Ảnh 5.

Tiếp theo, bạn cần ấn hoàn thành kê khai nhưng.... mọi thứ đến đây mới bắt đầu trở nên "rối" với những "tấm chiếu chưa trải".

Việc thứ ba bạn cần chuẩn bị đó là cài sẵn phần mềm itax viewer, cái này đối với dân kế toán thường xuyên phải kê khai thuế trực tuyến thì rất quen thuộc, nhưng nếu không phải người trong ngành, bạn sẽ không tránh khỏi bỡ ngỡ.

Muốn nộp được tờ khai, bạn phải kết xuất tờ khai ra dưới dạng file xml. Phần mềm itax viewer dùng để đọc file xml, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn trước khi kết xuất tờ khai để đảm bảo không phải thao tác lại nhiều lần.

Đừng quên gắn file scan các chứng từ khấu trừ của bạn bao gồm CMND (CCCD), sổ hộ khẩu và chứng từ khấu trừ thuế TNCN do cơ quan chi trả thu nhập cung cấp.

Khi nộp tờ khai thành công, Tổng cục Thuế sẽ gửi cho bạn 1 tin nhắn như thế này

Nhập môn tự đi quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2021 cho người mới bắt đầu: Làm đúng chuẩn 3 việc sau để thủ tục công không còn hành là chính - Ảnh 6.

Sau khi đã gửi thành công hồ sơ khai thuế điện tử thì việc còn lại của bạn là chờ cơ quan thuế trả thông báo chấp nhận/không chấp nhận sau 1 ngày làm việc.

https://cafebiz.vn/nhap-mon-tu-di-quyet-toan-thue-thu-nhap-ca-nhan-nam-2021-cho-nguoi-moi-bat-dau-lam-dung-chuan-3-viec-sau-de-thu-tuc-cong-khong-con-hanh-la-chinh-20220504122519513.chn

An Vũ

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 cổ đông lớn nhất lần lượt bán sạch cổ phiếu, Yeah1 sắp đổi chủ?

Cổ đông gắn bó từ 2008 (VinaCapital), cổ đông đang là Chủ tịch (ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống) và cổ đông mới gia nhập từ 2020 (bà Trần Uyên Phương) đồng loạt bán ra lượng lớn cổ phiếu Yeah1 ngay trước Đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp này.

Elon Musk lại ‘lùa gà’, giá Dogecoin bật tăng sau thông tin Tesla và SpaceX chấp nhận thanh toán bằng tiền số

Vào năm 2021, Elon Musk từng chấp nhận đồng Bitcoin thanh toán cho xe điện Tesla để rồi lật kèo, qua đó thu lãi 101 triệu USD.

Đọc thêm