Nhân viên trộm 20 tỉ đồng của ngân hàng

23/06/2016 08:37 PM | Kinh doanh

TAND TP.HCM xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên phó phòng marketing - Ngân hàng Agribank CN Bình Thạnh) tù chung thân về tội trộm cắp tài sản.

Nhân viên trộm 20 tỉ đồng của ngân hàng

Các bị cáo lãnh đạo và cán bộ ngân hàng liên quan trong vụ án cũng bị phạt từ hai năm án treo đến hai năm bốn tháng 21 ngày tù cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo hồ sơ, Nhàn là nhân viên phòng kế hoạch nguồn vốn tại CN Bình Thạnh từ năm 2005. Tháng 12-2009, CN này thành lập Ban quản lý (BQL) ATM, Nhàn được một người trong ban ủy quyền làm thành viên BQL. Nhưng ủy quyền này không được giám đốc ngân hàng chấp nhận. Đến tháng 8-2012, lãnh đạo ngân hàng này mới có quyết định chính thức cho Nhàn vào BQL ATM.

Dù các quy định liên quan đến quản lý, tiếp quỹ cho các máy ATM rất chặt chẽ nhưng BQL ATM CN Bình Thạnh đã không thực hiện đúng quy trình mà giao Nhàn tự thực hiện. Nhàn tự ước tính máy ATM nào gần hết tiền, cần tiếp quỹ thì điện thoại xuống cho thủ quỹ chi tiền.

Khi chi tiền, thủ quỹ không yêu cầu phải làm chứng từ kế toán hoặc giấy đề nghị tiếp quỹ có phê duyệt, cũng không làm chứng từ phiếu xuất-nhập tiền nội bộ mà để Nhàn tự nạp tiền vào các hộp đựng tiền.

Các thành viên khác trong BQL ATM phần lớn không tham gia, không niêm phong các hộp tiền, không tham gia vận chuyển áp tải, các hộp tiền của chu kỳ cũ khi đưa từ máy ATM về kho quỹ không được kiểm đếm, không lập biên bản kiểm quỹ, không được đối chiếu tồn quỹ trong suốt một thời gian dài.

Lợi dụng sơ hở đó, từ cuối năm 2011, Nhàn đã chiếm đoạt hơn 20,3 tỉ đồng của CN Bình Thạnh bằng cách trong quá trình vận chuyển, lợi dụng lúc không có người trong thang máy hoặc ở tầng trệt nơi để xe, Nhàn mở hộp đựng tiền lấy một số lượng lớn (nhiều lần trong thời gian dài) tiền mệnh giá 500.000 đồng. Số tiền còn lại, Nhàn đưa vào máy nhưng lại nhập số tiền tiếp quỹ theo đúng số tiền mà Nhàn đã nhận từ thủ quỹ. Có tiền rủng rỉnh, Nhàn mướn xe sang Campuchia cá độ đá gà và thua sạch.

Theo Hoàng yến

Pháp Luật TPHCM

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Đằng sau thất bại của iPhone 12 Mini là những toan tính khôn ngoan đến mức Samsung và Google cũng đều phải "học hỏi"

Người dùng khi đặt những chiếc smartphone mang cùng tên gọi, ra mắt cùng ngày cạnh nhau sẽ nhanh chóng nhận ra đâu là lựa chọn "khôn ngoan" hơn... Nhưng điều họ không nghĩ đến là, liệu lựa chọn của họ có nằm trong toan tính của những kẻ đang cầm đầu các công ty nghìn tỷ đô?

Foxconn sản xuất Macbook, IPad tại Bắc Giang: Cú hích hút những 'người khổng lồ'

Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) quyết định đầu tư khoảng 270 triệu USD để sản xuất máy tính bảng và máy tính xách tay tại Bắc Giang. Đây được coi là cú hích trong thu hút đầu tư của Bắc Giang.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm