Nhân viên 7-Eleven bị quản lý yêu cầu trả lại một phần tiền lương hoặc chấp nhận bị đuổi việc

21/11/2016 13:40 PM | Kinh doanh

Một nữ nhân viên và sinh viên ngoại quốc làm việc trong một cửa hàng tiện lợi 7-Eleven cho biết họ là một trong số rất nhiều nhân viên của hãng bị buộc phải trả lại 6000 USD một năm hoặc là chấp nhận thôi việc.

Theo một đoạn video điều tra được thực hiện bởi hãng tin ABC của Úc, một nhân viên thuộc chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven đã thừa nhận rằng, cô bị quản lý yêu cầu buộc phải trả lại 50 USD từ khoản tiền lương để không bị đuổi việc.

Theo ABC, nhân viên này và một sinh viên ngoại quốc làm thêm cho biết họ là một trong số nhiều người bị buộc phải trả lại 6000 USD mỗi năm. Nếu họ từ chối trả lại một phần tiền lương, họ có thể “đi tìm một công việc khác”.

Trong đoạn video được tác nghiệp bí mật bởi phóng viên của hãng tin ABC, nữ nhân viên này đi đến gặp quản lý và trả lại 150 USD. Người quản lý nhận tiền mà không có phản ứng gì.

Trước đó, 7-Eleven đưa ra một thông cáo báo chí cho biết hãng đã tiến hành điều tra nội bộ toàn diện và không một nhân viên nào phàn nàn bất cứ một vấn đề gì bất thường đến tổng công ty.

Người phụ nữ cho biết cô sử dụng thẻ ATM để rút tiền mỗi tuần vì cửa hàng trả tiền lương cho cô theo tuần. Cô phải trả lại 11 USD cho 1 giờ làm. “Mức lương quy định của chính phủ là 25 USD/h đối với một nhân viên bình thường. Mỗi tuần, tôi đều trả lại tiền lương và tính ra chỉ nhận được 14 USD/h”, nhân viên 7-Eleven cho biết.

Hồi tháng 4, một điều tra được thực hiện bởi tổ chức Giám sát Việc làm Công bằng (Úc) cho biết 7-Eleven đã có thông tin nhiều cửa hàng trong chuỗi trả lương thấp cho nhân viên.

Năm ngoái, hãng truyền thông Fairfax Media và Four Corners (Úc) cũng đã phát hiện ra hành vi gian lận tiền lương có hệ thống và bóc lột lương trong quy trình trả lương của 7-Eleven.

Theo Anh Sa

Cùng chuyên mục
XEM