‘Vua mặt trời’ soán ngôi giàu nhất Trung Quốc của Jack Ma

09/04/2015 10:14 AM | Nhân vật

Theo thông tin mới nhất từ trang website xếp hạng giàu có của Trung Quốc thì ông Li đã chính thức “vượt mặt” tỷ phú Jack Ma – nhà sáng lập Alibaba và trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

Nội dung nổi bật:

- Li Hejun được gọi là “vua mặt trời” bởi ông là nhà sáng lập của công ty sản xuất pin năng lượng mặt trời Hanergy.

- Theo đánh giá của Hurun Report, ông Li hiện giữ khối tài sản 26 tỷ USD và chính thức trở thành người giàu nhất Trung Quốc.


Li Hejun được gọi là “vua mặt trời” bởi ông là nhà sáng lập của công ty sản xuất pin năng lượng mặt trời Hanergy. Theo thông tin mới nhất từ trang website xếp hạng giàu có của Trung Quốc thì ông Li đã chính thức “vượt mặt” tỷ phú Jack Ma – nhà sáng lập Alibaba và trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

Cụ thể, ông Li Hejun hiện có khối tài sản trị giá 26 tỷ USD theo tiết lộ của Rupert Hoogewerf – nhà sáng lập của Hurun Report – công ty nghiên cứu tài sản hàng đầu tại Trung Quốc. Với khối tài sản như vậy, ông Li đã vượt qua nhà sáng lập Jack Ma với khối tài sản 24,5 tỷ USD để leo lên vị trí người giàu nhất Trung Quốc.

Trong bài phỏng vấn với tờ CNBC, Hoogewerf nói rằng Li Hejung, Jack Ma và Wang Jianlin của tập đoàn Wanda hiện lần lượt giữ 3 vị trí giàu nhất trên bảng xếp hạng. “Họ chỉ thay đổi vị trí còn nhìn chung vẫn là 3 cái tên này trong top đầu”.

Trung Quốc đại lục hiện có khoảng 478 tỷ phú nhưng theo Hoogewerf thì đây mới chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” và con số thật sự có thể là gần 1.200 người. “Với bất cứ tỷ phú nào được tìm ra thì rất có thể chúng tôi đã bỏ lỡ 1 thậm chí 2 người”.

Đây là sự thật khi hầu hết những người giàu có Trung Quốc đang giấu tài sản thực của họ khỏi tầm ngắm của chính phủ. Việc chống tham nhũng của Trung Quốc đã làm “ngã ngựa” hàng nghìn đại gia và gây hoang mang cho giới kinh doanh. “Rất nhiều doanh nhân lo lắng bởi họ tỉnh dậy vào buổi sáng và không biết ai sẽ là người tiếp theo bị bắt. Và họ liệu có liên can gì tới đối tượng đó hay không”.

Ông nói thêm rằng, thậm chí có một website chuyên điều tra các mối quan hệ giữa quan chức với các doanh nhân giàu có cho tới tận thời họ học phổ thông “để xác định ai là người tiếp theo có thể bị bắt”.

Cuộc chiến chống tham nhũng kể trên khiến nhiều người giàu tại Trung Quốc nghĩ đến việc đưa gia đình và tài sản của họ ra nước ngoài. Trong một nghiên cứu gần đây, Hurun nói rằng 64% người Trung Quốc giàu có đã chuyển ra nước ngoài hoặc đang có ý định ra đi trong năm tới. Hoogewerf nói rằng xu hướng này sẽ còn tiếp tục và giúp đẩy giá bất động sản tại Mỹ, Úc và nhiều địa điểm ưa thích khác ở người ngoài của người Trung Quốc tăng cao.

“Trung Quốc đang đình trệ vì vậy họ tìm kiếm những thị trường phát triển hơn. Bên cạnh đó, những người này cũng muốn tìm đến quốc gia có hệ thống chính trị ổn định hơn để đầu tư tiền”.

Nhiều thương vụ mua bán bất động sản đáng chú ý của người Trung Quốc tại Mỹ diễn ra ở phân khúc nhà ở. Cụ thể năm qua, số tiền người Trung Quốc dành để mua nhà tại Mỹ đã lên tới 22 tỷ USD. Tuy vậy theo ông Hoogewerf,  thời gian tới sẽ là những thương vụ mua bán của công ty và nhà đầu tư Trung Quốc tại phân khúc bất động sản thương mại ở Mỹ.

>> Jack Ma chưa giàu, chưa giỏi nhất Trung Quốc

Vân Đàm

Đàm Vân

Cùng chuyên mục
XEM