Tổng thống Obama: "Donald Trump sẽ không trở thành tổng thống Mỹ"

17/02/2016 10:22 AM | Nhân vật

Chiều ngày 16/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu chỉ trích gay gắt chính trị gia Donald Trump cũng như toàn bộ các ứng cử viên của Đảng Cộng hòa.

Ông Obama cho biết những nhận định của mình không chỉ nhằm vào ứng cử viên sáng giá Donald Trump của Đảng Cộng hòa mà còn vào tất cả những chính trị gia tranh cử trong đó.

Theo đó, Tổng thống Obama liệt kê hàng loạt những vấn đề như biến đổi khí hậu môi trường hay người nhập cư và cho rằng tất cả các ứng cử viên Đảng Cộng hòa đã mắc sai lầm.

“Tôi thấy thật thú vị khi mọi người tập trung vào ông Trump chủ yếu bởi những tuyên bố của ông ta thú vị hơn các ứng cử viên khác. Dù ông Trump có quan điểm chống Hồi giáo nhưng nếu các bạn nhìn vào quan điểm của các ứng cử viên Cộng hòa khác, bạn cũng sẽ thấy chúng có vấn đề. Ông Trump có tư tưởng chống người nhập cư nhưng các ứng cử viên Cộng hòa khác cũng có quan điểm tương tự...

Những ứng cử viên Đảng Cộng hòa đều phản đối vấn đề chống biến đổi khí hậu. Tôi cho rằng điều này sẽ gây rắc rối cho cộng đồng quốc tế, đặc biệt là khi những nghiên cứu khoa học đưa ra các bằng chứng xác thực.

Các nước khác trên thế giới đều hy vọng rằng Mỹ sẽ có động thái dựa trên những bằng chứng khóa học và lý lẽ thông thường. Tuy nhiên, có vẻ đây không phải là phong cách của ông Trump cũng như các ứng cử viên Cộng hòa khác. Bạn có thể nhận ra điều đó trong các bài phát biểu của ứng cử viên Đảng Cộng hòa”, ông Obama nói.

Với việc chỉ trích quan điểm của ông Trump cũng như toàn thể ứng cử viên Đảng Cộng hòa, Tổng thống Obama đã cho thấy thông điệp ủng hộ Đảng Dân chủ trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ 2016.

Bên cạnh đó, bài phát biểu của ông Obama cũng tỏ rõ thái độ “coi thường” đặc biệt với ứng cử viên Donald Trump. Tổng thống Obama dự đoán rằng ông Trump sẽ không giành chiến thắng trong cuộc đua tranh cử năm 2016 vì người dân Mỹ đủ tỉnh táo để không bầu cử một người như vậy vào vị trí lãnh đạo hàng đầu đất nước.


Ưng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump

Ưng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump

Tôi tiếp tục tin tưởng rằng ông Trump sẽ không trở thành tổng thống Mỹ tiếp theo. Nguyên nhân là tôi đặt niềm tin vào sự sáng suốt của người dân Mỹ. Tôi nghĩ rằng họ sẽ nhận ra làm tổng thống là một nghề nghiêm túc (chứ không phải chỉ nói suông như ông Trump).

Việc tranh cử tổng thống không giống như dẫn chương trình một buổi nói chuyện trên truyền hình hay chương trình giải trí thực tế. Công việc này không phải đơn giản là làm quảng cáo hay marketing, nó rất khó khăn và nhiều người trông cậy vào quyết định đúng đắn của chúng ta. Nó khác hoàn toàn với việc nói hay làm bất cứ điều gì để được lên mặt báo hàng ngày”, tổng thống Obama nhận định.

Trước những nhận định trên từ tổng thống Obama, ứng cử viên Trump cho biết việc được tổng thống Mỹ chỉ trích là một lời khen tuyệt vời đối với ông. Tuy vậy, ông Trump cũng không phải vừa khi nói rằng ông Obama đã gặp may khi vị tỷ phú bất động sản không chạy đua tranh cử vào năm 2012.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục
XEM