Tim Cook tự cắt 10% lương thưởng 2013 của chính mình

02/01/2014 04:53 PM | Nhân vật

Năm 2013 lương của Tim Cook đã giảm 10% nhưng vị CEO Apple vẫn mang về nhà hơn 40 triệu USD.

Tim Cook tự cắt 10% lương thưởng 2013 của chính mình
Tim Cook vừa tự phạt mình bằng cách tự cắt 4 triệu USD tiền lương thưởng trước tình cảnh bi đát của cổ phiếu Apple.

Từ năm ngoái, hội đồng quản trị của Apple đã quyết định trả lương cho CEO theo tình hình hoạt động của công ty. 

Nếu công ty hoạt động tốt hơn so với các cổ phiếu khác trong nhóm S&P 500, Cook sẽ mang về nhà nhiều tiền hơn. Còn nếu cổ phiếu Apple hoạt động tệ hơn so với các chỉ số này, Cook phải chấp nhận lĩnh lương thấp hơn. Và nếu tình hình kinh doanh của Apple càng tệ, lương của CEO như Cook đương nhiên sẽ càng thê thảm.

Trong công bố hôm chủ nhật của Apple, công ty này cho biết ủy ban khen thưởng không hề muốn đặt gánh nặng quá lớn lên vai Cook. Ủy ban này chỉ yêu cầu ít hơn một nửa các quyền chọn mua cổ phiếu thường niên của CEO áp dụng theo chuẩn đo lường mới. 

Tuy nhiên chính Cook đã đề nghị đưa 50% các quyền chọn mua cổ phiếu của mình phụ thuộc vào tình hình của công ty.

Và Tim Cook đã có một năm không mấy vui vẻ. 

Tính từ tháng 8/2012 đến tháng 8/2013, cổ phiếu của Apple sụt giảm thê thảm 26% giá trị, trong khi đó chỉ số S&P 500 tăng 18% trong cùng thời kỳ này.

Trước tình cảnh bi đát của cổ phiếu Apple, Tim Cook coi như đã tự 'phạt' mình khi tự cắt 4 triệu USD lương thưởng năm nay. Tuy vậy, Cook vẫn mang về nhà số tiền nhiều hơn năm ngoái một chút. 

Thu nhập của CEO Apple năm 2013 bao gồm: 1,4 triệu USD lương cứng, 2,8 triệu USD thưởng tiền mặt và 36,4 triệu USD quyền mua cổ phiếu. 

Vì vậy, khoản thu nhập 4 triệu USD bị cắt giảm 'chỉ' chiếm 10% tổng lương thưởng của Tim Cook trong năm vừa qua. Và nếu so với mức lương tượng trưng 1 USD của vị CEO tiền nhiệm Steve Jobs, thu nhập của Tim Cook vẫn là con số ngất ngưởng.

Thùy Phương

kyanh

Theo CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

GDP quý II tăng 7,72%

GDP quý II năm nay tăng cao nhất trong trong hơn một thập kỷ qua.

Shark Tank Việt Nam

Cô gái bán nệm bị cả Shark Phú, Shark Linh chê năm nào mở flagship showroom đầu tiên, số nhân viên tăng 17 lần

“Ông lớn bán rẻ hơn thì em tính thế nào?”, “Công ty còn trẻ nên tôi không đầu tư” là những câu quen thuộc của Shark Phú và Shark Linh. 4 năm trước, Đặng Thùy Trang lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn khi Ru9 mới 2 tháng tuổi. Ra về tay trắng, cô gái lớn lên từ Nga mong rằng trong thời gian tới, công ty có thể chứng minh điều ngược lại với các Shark…

BizInsider

Nhanh chân đầu tư 27,8 tỷ đồng vào MoMo và lãi gấp 100 lần: Dàn lãnh đạo "có số má" của Chứng khoán Thiên Việt đã chớp lấy cơ hội là ai?

Vì sao một công ty chứng khoán như Thiên Việt lại định vị trở thành nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ và thành công với thương vụ đầu tư vào MoMo? Nếu nhìn vào danh sách hội đồng quản trị của TVS thì chúng ta sẽ không quá bất ngờ.

Đọc thêm