Vì sao Tim Cook hay hứa hão sản phẩm mới của Apple?

30/10/2013 14:22 PM | Quản trị

Tim Cook vẫn phải nói những điều đó vì một lý do: Sự tăng trưởng.

Nội dung nổi bật:

Sau khi tiếp quản Apple, CEO Tim Cook nhiều lần úp mở về việc sẽ cho ra mắt những sản phẩm mới. Nhiều tin đồn về Apple TV, iWatch xuất hiện. Nhưng sau 2 năm Tim Cook dẫn dắt Apple, vẫn chưa có sản phẩm nào được coi là mới được ra mắt.

Apple vừa có một quý với doanh thu vượt qua dự đoán của Phố Wall, đạt 7,5 tỷ USD lợi nhuận. iPhone, iPad vẫn còn là "con gà đẻ trứng vàng" cho Táo khuyết. CEO Tim Cook như một thông lệ lại tiếp tục bàn thảo về các sản phẩm mới của Apple.Apple vừa có một Quý với doanh thu vượt qua dự đoán của Phố Wall đạt 7,5 tỷ USD lợi nhuận. Và trong câu chuyện với các nhà phân tích và các cổ đông sau đó, CEO Tim Cook như một thông lệ tiếp tục bàn thảo về các sản phẩm mới của Apple.

"Chúng tôi nhận thấy những cơ hội rất lớn, với cả các sản phẩm hiện tại và những thiết bị mới", Tim Cook nói.

Đây là lần thứ 2 trong năm nay, vị CEO này đề cập đến sản phẩm mới. Hồi tháng Tư, Tim Cook cũng úp mở về việc sẽ cho ra mắt những sản phẩm mới như "nhóm đang làm việc tích cực và sẽ có những bất ngờ thú vị" hay "tiềm năng của những sản phẩm mới",... Tuy nhiên, sau 2 năm Tim Cook dẫn dắt Apple, vẫn chưa có sản phẩm nào được coi là mới được ra mắt.

Những dấu mốc

Tháng 10/2011: Hơn hai năm trước, các trích đoạn đầu tiên trong cuốn tiểu sử về Steve Jobs của Walter Isaacson tiết lộ rằng, Jobs muốn xây dựng một thiết bị TV mới mang tính cách mạng. "Nó sẽ có giao diện người dùng đơn giản nhất mà bạn có thể nghĩ tới", trích lời Jobs trong cuốn sách được xuất bản tháng 10/2011. "Tôi cuối cùng cũng đã tìm ra", Jobs nói. Và bắt đầu những đồn đại về một mẫu TV của riêng Apple đang được bí mật phát triển.

Apple, iPhone, iPad, Tim Cook

Tháng 2/2012: Khi mới được bổ nhiệm làm CEO Apple, Tim Cook đã khẳng định trong Hội nghị công nghệ và Internet do Tập đoàn tài chính Goldman Sachs tổ chức ngày 14/2/2012 tại Mỹ khi nói rằng, "Apple không thực hiện những đam mê theo cách thông thường" và rằng sẽ đưa Apple TV thành một sản phẩm trọng yếu.

Tháng 5/2012: Tại Hội nghị D10 ba tháng sau đó, trong cuộc nói chuyện với 2 nhà báo Walt Mossberg và Kara Swisher, Cook cho biết, AppleTV đang trở thành lĩnh vực được quan tâm đặc biệt của hãng.

Apple, iPhone, iPad, Tim Cook
Tim Cook và các nhà báo Walt Mossberg, Kara Swisher tại D10.

Tháng 9/2012: Các tin đồn về một Apple TV tại sự kiện tháng 9 của Apple thành ra vô căn cứ. Tuy nhiên, Apple đã công bố iPhone 5 và đẩy giá cổ phiếu của Táo khuyết lên cao ngất ngưởng ở mức 702,10 USD.

Tháng 12/2012: Trong một cuộc phỏng vấn của phóng viên Brian Williams (NBC), Tim Cook gần như lặp đi lặp lại từng lời rằng TV là một "lĩnh vực quan tâm đặc biệt". Và khi nói về truyền hình, vị CEO này cho rằng, đó là một thị trường đã bị rớt lại phía sau.

Apple đã không ra mắt một chiếc TV vào năm 2012 và Tim Cook ngừng nói về nó trong hầu hết thời gian của năm 2013.

Tháng 2/2013: Thay vào đó, những tin đồn bắt đầu tập trung vào một chiếc đồng hồ thông minh của Apple. Khởi đầu là Wall Street Journal New York Times nói về việc Apple đang thử nghiệm smartwatch. Báo Times cụ thể hơn trong một báo cáo rằng cả Tim Cook và Phó chủ tịch cấp cao về Thiết kế Bob Mansfield đang "đặc biệt quan tâm đến các thiết bị mang mặc". Hai ngày sau đó, báo cáo này được củng cố bởi một bài báo của Bloomberg Businessweek rằng Apple đã "vượt qua giai đoạn thử nghiệm" với smartwatch và rằng công ty cần có một sản phẩm mới vượt trội để làm dịu các nhà đầu tư lo lắng.

Tháng 3/2013: Bloomberg Businessweek cho biết "Apple sẽ phát hành một chiếc đồng hồ vào cuối năm nay".

Apple, iPhone, iPad, Tim Cook
Một concept iWatch.

Tháng 4/2013: Cổ phiếu Apple giảm xuống dưới mức 400 USD lần đầu tiên kể từ 2011 trước khi Apple báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2013.

Tim Cook nói với các nhà phân tích về sự thất vọng của mình với giá cổ phiếu và lại nhắc đến việc Apple sẽ cho ra mắt nhiều loại sản phẩm mới. “Nhóm phát triển của chúng tôi đang làm việc tích cực trên một số phần cứng tuyệt vời, phần mềm và dịch vụ mới mà tôi háo hức để giới thiệu trong mùa thu năm nay cho đến năm 2014”.

Tháng 5/2013: Tim Cook quay trở lại trên sân khấu D với Walt Mossberg và Kara Swisher. Lần này ông hạ thấp truyền hình xuống mức khu vực "lợi ích lớn" với một "tầm nhìn lớn" nhưng từ chối trả lời bất kỳ câu hỏi nào. Thay vào đó, Tim Cook cho rằng công nghệ mang mặc là một ý tưởng rất thú vị.

Tháng 7/2013: Apple bắt đầu nộp đơn đăng ký thương hiệu "iWatch" toàn cầu.

Tháng 9/2013: Apple tổ chức sự kiện công bố iPhone mới 5S và 5C và một sự kiện khác vào tháng 10 ra mắt iPad Air, iPad mini với màn hình Retina, cập nhật cho MacBook và Mac Pro mới, nhưng điều này chứng tỏ Apple sẽ chẳng có bất kỳ sản phẩm mới nào thêm trong năm 2013.

Tháng 10/2013: Tim Cook thông báo kết quả kinh doanh Quý 4 và úp mở về "cơ hội rất lớn với cả các sản phẩm hiện tại và những thiết bị mới". Khi được hỏi về những sản phẩm mới mà ông đề cập đến trước đó, Tim Cook nói rằng ông đang thực hiện và thêm "chúng tôi tin rằng, chúng tôi có thể tạo ra những sản phẩm mới trong lĩnh vực mà chúng tôi tham gia hôm nay. Cổ phiếu Apple cũng đã tăng trở lại mức 529,38 USD.

Tăng trưởng và lợi nhuận

Đã hơn 2 năm Tim Cook và Apple cùng tất cả những thông tin bị rò rỉ hay trong các cuộc hội thảo về sản phẩm mới, người ta vẫn chưa thấy điều đó trở thành hiện thực.

Nhưng Tim Cook vẫn phải nói những điều đó vì một lý do: Sự tăng trưởng. Và iPhone, iPad vẫn còn là "con gà đẻ trứng vàng" cho Táo khuyết.

Apple vẫn có doanh số iPhone, iPad tăng không ngừng trong năm nay và đem về khoản lợi nhuận khổng lồ. Tuy vậy, các nhà đầu tư đang chờ đợi một sản phẩm có "quyền năng mới" khi mà đã xuất hiện những dấu hiệu suy giảm ở một vài sản phẩm.

Apple, iPhone, iPad, Tim Cook

Câu hỏi còn bỏ ngỏ là, đâu là thời điểm Apple quyết định tung ra những sản phẩm mới?

Theo Hải Phong

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM