Thống đốc Nguyễn Văn Bình nhận trách nhiệm về sai phạm tại Ngân hàng Xây dựng

29/09/2014 04:22 PM | Nhân vật

Trả lời chất vấn trước UBTVQH, Thống đốc khẳng định: “Dù sai phạm ở đâu, khi nào, dù lúc đó tôi là thống đốc hay không thì hiện giờ, tôi là thống đốc, tôi xin hoàn toàn nhận trách nhiệm”.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình trả lời như vậy về “trách nhiệm của thống đốc” đối với sai phạm tại Ngân hàng xây dựng tại phiên họp chiều 29/9 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Tuy nhiên, thống đốc cũng nhấn mạnh, trong thời gian qua, NHNN đã triển khai chặt chẽ việc thanh tra giám sát nhưng với phương châm không hình sự hóa các quan hệ dân sự mà chỉ phát hiện và tạo điều kiện cho các bên khắc phục. Nếu không khắc phục được, sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Thống đốc, nhờ các hoạt động thanh tra giám sát tại chỗ rất sát sao trong thời gian vừa qua mà các sai phạm cực lớn như Huyền Như, bầu Kiên, ACLII, Lifepro… đã được phát hiện.

Các vụ việc đó đều xảy ra trước năm 2011 nên đều đã được báo cáo trong các bản kiểm điểm, phê bình và tự phê bình hồi cuối năm.

Nói về Ngân hàng xây dựng, Thống đốc nhận định, trong giai đoạn đầu của quá trình tái cơ cấu có rất nhiều vấn đề nan giải. Tiền thân của VNCB là Ngân hàng Đại Tín – một ngân hàng nhỏ thuộc dạng phải tái cơ cấu. Việc tái cơ cấu các Ngân hàng thương mại luôn được áp dụng nguyên tắc tự nguyện và sử dụng lực lượng thị trường để xử lý bằng cách tìm các đối tác có năng lực tài chính để tái cơ cấu. Có như vậy mới tiết kiệm được nguồn lực của nhà nước.

Thống đốc cho biết, vào thời gian Tập đoàn Thiên Thanh mua lại VNCB, theo đánh giá của nhiều bên, nhiều tổ chức thì Tập đoàn này là một tổ chức có năng lực tài chính. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, họ có sai phạm. Song bản thân sai trái không diễn ra ở Ngân hàng này mà ở các Ngân hàng khác. Chính vì vậy, hoạt động giám sát tại chỗ đối với Ngân hàng Xây dựng “không thấy vấn đề gì”.

“Trách nhiệm thuộc về chúng tôi. Nhưng chính nhờ hoạt động thanh tra giám sát tại chỗ mà chúng tôi phát hiện và khắc phục được hậu quả. Thực tiễn cũng không gây ra xáo trộn gì trong hoạt động của hệ thống Ngân hàng” – Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định. 

>> Thiên Thanh - Tập đoàn "giải cứu" TrustBank là ai?

Mai Linh

 

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm