Thế hệ doanh nhân kế nghiệp Mark Zuckerberg thay đổi thế giới là ai?

09/10/2014 08:49 AM | Nhân vật

“Không thể nói tất cả những người này sẽ có thể đại diện cho những tên tuổi lớn và thay đổi thế giới theo một cách mãnh liệt hơn các tiền bối của họ. Tuy nhiên, chúng ta đặt cược vào một số người có thể làm được điều đó”.

Thế hệ doanh nhân kế nghiệp Mark Zuckerberg thay đổi thế giới là ai?

Hãy tưởng tượng một ngày thế giới không có Google hay Starbucks, không có sự xuất hiện của Jeff Bezos hay Bill Gates. Điều này quả rất khó có thể chấp nhận được.

Còn Facebook thì sao, ai sẽ có đủ khả năng tạo ra được một cuộc cách mạng, có sức ảnh hưởng tới toàn thế giới giống như mạng xã hội này trong tương lai?

Trong vòng quay từ ngày này sang ngày khác của thị trường, rất khó để có được tầm nhìn dài hạn. Dự đoán tương lai trong vòng 25 năm tới đã khó, việc chọn ra thế hệ nổi bật, tạo ra sức ảnh hưởng trong tương lai lại càng khó khăn hơn.

Vì vậy, trang CNBC đã mạnh dạn tuyên bố dự đoán mang tính chủ quan của mình về những cái tên sẽ “hot” trong vòng 25 năm tới với sự trợ giúp của nhiều chuyên gia tên tuổi. Điển hình là Rob Nail - Giám đốc điều hành đại học Singularity; Ron Parker - Chủ tịch và Giám đốc điều hành The Executive Leadership Council; Linda Rottenberg - Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Endeavor; Eric Schurenberg - Chủ tịch và Tổng biên tập tạp chí Inc. và Kara Swisher - Đồng tổng biên tập Inc.

Đã có nhiều cuộc tranh luận xảy ra trong quá trình chọn lựa thậm chí cả những thay đổi vào phút cuối cùng. Tuy nhiên, tất cả đều nhằm tìm ra được người xứng đáng nhất, có ảnh hưởng lớn nhất tới thế giới ngay từ bây giờ cho tới tương lai.

Ngoài ra, danh sách cũng đảm bảo không chỉ gồm những nhân vật “máu mặt” trong giới công nghệ bởi rất nhiều lĩnh vực khác cũng đang cải tiến hàng ngày bằng nhiều cách khác nhau và hứa hẹn sẽ thay đổi tương lai của tất cả chúng ta.

Danh sách cũng đã loại bỏ những ứng viên đang được xếp hạng trong danh sách CNBC 25. Mục tiêu của CNBC là dự đoán thế hệ tiếp theo sau những tên tuổi hiện tại như Larry Page và Mark Zuckerberg.

Kết quả cho thấy, trong nhóm người tiên phong có tới gần 1/3 là nữ giới. Những ngành công nghiệp mà họ đại diện vô cùng đa dạng và phong phú. Một số mảng nổi bật nhất gồm sức khoẻ, tài chính, năng lượng, thương mại điện tử và vận chuyển.

Lựa chọn điển hình nhất có thể kể đến là Elon Musk, doanh nhân tạo ra Tesla, một công ty sản xuất xe ô tô điện và Space X - doanh nghiệp phát triển và chế tạo các phương tiện phóng ra không gian với trọng tâm hướng vào việc phát triển công nghệ tên lửa. Vẫn chưa rõ ràng liệu mỗi doanh nghiệp này rồi sẽ nắm bắt được mọi khả năng tiềm tàng hay kiệt sức và bị loại bỏ, nhưng bất kể kết quả ra sao thì công việc mà Elon Musk đang làm trong thế kỷ tới sẽ có ảnh hưởng và tiếp tục khai phá những ngành công nghiệp mà anh theo đuổi trong những năm tới. Và không ai dám chắc được, với vị thế hiện tại, liệu Elon Musk có thể mở một công ty khác hay không.

Cái tên thứ 2 được nhắc đến là Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba. Phiên bản Trung Quốc của Amazon, eBay và thậm chí một phần nhỏ của Google là Alibaba đang cuộn lại thành một thể thống nhất. Sự cải tiến của nó sẽ ảnh hưởng tới hàng tỷ người dân Trung Quốc và theo như cách Jack Ma nói người tiêu dùng Mỹ và châu Âu rồi cũng sẽ sớm sử dụng dịch vụ và sản phẩm của Alibaba. 

Nếu có bất cứ nghi ngờ gì về việc để Jack Ma xuất hiện trong danh sách, thì lời giải thích duy nhất là: Ở tuổi 49, Ma đã quyết định từ bỏ vị trí CEO, chuyển quyền điều hành cho thế hệ trẻ hơn mà ông cho rằng “họ hiểu tương lai tốt hơn chúng ta và như vậy sẽ có cơ hội nắm bắt tương lai tốt hơn".

Ngoài ra, danh sách cũng xuất hiện một số cái tên quen thuộc khác gồm Mary Barra - CEO của GM và Tim Cook của Apple. Nhiều người đặt câu hỏi tại sao lại cho những người này vào danh sách “mong đợi trong tương lại” khi họ đang làm được nhiều điều đáng kể ở hiện tại?

Câu trả lời là, tại sao chúng ta lại bỏ qua những lãnh đạo vĩ đại khi họ mới chỉ đang bắt đầu nhiệm kỳ của mình tại những công ty mang tính biểu tượng. Tim Cook mới giữ chức vụ CEO của Apple được 3 năm và bước chuyển mình gần đây nhất của hãng trong mảng thanh toán di động cho thấy công ty này đang có ảnh hưởng vô cùng lớn đến giới kinh doanh và cuộc sống của con người.

Bên cạnh đó, nếu nhìn vào danh sách dự đoán trước đó, bạn sẽ thấy những cái tên như Rupert Murdoch hay Li Ka-Shing đều bắt đầu có được tầm ảnh hưởng lớn nhất tới thế giới khi họ đã 50 - 60 tuổi.

“Không thể nói tất cả những người kể trên sẽ có thể đại diện cho những tên tuổi lớn và thay đổi thế giới theo một cách mãnh liệt hơn các tiền bối của họ. Tuy nhiên, chúng ta đặt cược vào một số người có thể làm được điều này”, đại diện CNBC phát biểu.

>> Có phải bạn đã quá già để trở thành Mark Zuckerberg thứ hai?

Phương Linh

Đàm Vân

Theo CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

Đọc thêm