Ông Quách Mạnh Hào: 'Cuộc sống có nhiều giá trị tinh thần khác mà tiền không mua được'

10/10/2014 09:57 AM | Nhân vật

"Đôi lúc tôi cảm thấy tủi thân vì ai đó cười nhạo ám chỉ nếu mình giỏi thì phải kiếm được tiền như ông A ông B. Tôi chỉ cười. Cuộc sống có nhiều giá trị tinh thần khác mà tiền không mua được".

Ông Quách Mạnh Hào: 'Cuộc sống có nhiều giá trị tinh thần khác mà tiền không mua được'

Ông Quách Mạnh Hào trở lại với thị trường chứng khoán. Tên ông đã từng nổi danh trên "chứng trường" một thời. Sau một quãng thời gian dài (có lẽ) là "sóng gió" khi rời MBS khi đã cống hiến công sức nhiều năm, ông Quách Mạnh Hào trở lại chứng trường...

Thưa ông, năm ngoái đã có nhiều tin đồn cho rằng ông đã rời "chứng trường". Thực hư tin đồn này ra sao và ông có thể chia sẻ thêm về việc trở lại TTCK và góp phần đưa một doanh nghiệp lên chào sàn?

Đó là tin thật chứ không phải tin đồn vì tất cả đều có công bố thông tin. Phải nói là báo chí rất tài vì họ nắm bắt được nhiều thông tin mà tôi cứ nghĩ là được bảo mật. Ban đầu tôi có dự định làm việc cho một ngân hàng có văn phòng tại Mỹ, nhưng cuối cùng thì gia đình tôi quyết định trở lại nước Anh sống và làm việc đơn giản vì cả hai vợ chồng đều từng sống và học tập tại đó có thể sẽ dễ dàng hơn.

Giờ thì mọi việc đều ổn, tôi hiện tại đang làm giảng viên tại Đại học Lincoln ở miền Trung nước Anh còn các con tôi thì đang học tại đó. Tôi cảm thấy hạnh phúc với lựa chọn của mình vì vợ con đều vui với cuộc sống tại nơi mới.

Nói về công việc thì sự ra đi chủ yếu mang ý nghĩa về mặt khoảng cách còn tôi thì luôn quan tâm nghiên cứu lĩnh vực chứng khoán và thị trường tài chính tại Việt nam. Sự tham gia vào Trí Việt với tư cách TV HĐQT là một trải nghiệm mới với kỳ vọng xây dựng một hướng đi mới trong lĩnh vực dịch tư vấn doanh nghiệp, chứng khoán và đầu tư. Con đường phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng tính cách tôi thích những trải nghiệm như vậy.

Ông có gặp khó khăn gì khi vừa tham gia đào tạo vừa làm doanh nghiệp?

Một thời gian dài ở trong nước tôi làm cả hai việc. Tôi tự thấy là mình làm tốt. Việc giảng dạy giúp tôi có nhiều mối quan hệ và thực sự nó mang lại nền tảng vững chắc khi tôi đối diện với thực tiễn. Và ngược lại, công việc tại doanh nghiệp giúp tôi nhìn lại những kiến thức trường lớp, bài giảng cũng vì thế mà sinh động hơn. Do tôi giảng dạy và làm việc cùng một lĩnh vực về tài chính và đầu tư nên tôi thấy sự kết hợp này về mặt chuyên môn là rất tốt.

Về mặt thời gian thì có khó khăn đôi chút. Thực tế là tôi làm việc rất nhiều giờ trong một ngày và ít có thời gian rảnh rỗi với tụi trẻ con. Đó cũng là một lý do tôi muốn ra đi. Bây giờ thì mọi thứ đều ổn, công việc vẫn nhiều nhưng tôi có thể làm việc qua mạng và ở nhà nhiều hơn và nhìn thấy tụi trẻ hàng ngày so với trước đây thường phải đi công tác liên tục.

Thời gian qua, ngay cả chính sách về giáo dục cũng khuyến nghị học sinh giảm "nhảy" vào lĩnh vực kinh tế nói chung và chứng khoán, ngân hàng nói riêng. Nếu là người hướng nghiệp cho lớp trẻ, ông có chia sẻ kinh nghiệm gì?

Tôi thường khuyến khích các con tôi phát triển năng khiếu và sự lựa chọn ngành học hay nghề nghiệp nên dựa trên sự yêu thích của chính chúng hơn là sự gượng ép của bố mẹ. Tất nhiên là tôi luôn cám ơn vợ tôi vì đã lo toan mọi thứ liên quan tới việc học hành của các con, nhưng tôi khuyến khích hai thằng con trai tham gia câu lạc bộ bóng đá vì chúng có năng khiếu còn cô con gái thì khuyến khích lĩnh vực thiết kế thời trang.

Nói như vậy để thấy là tôi quan tâm nhiều đến sự yêu thích trong chọn lựa ngành học và công việc. Các bạn trẻ khi bước chân vào đại học nghĩa là đã trưởng thành, nếu họ không tự quyết định mình thích lĩnh vực nào thì quả thực là đáng lo.

Nếu đã thích và say mê rồi thì dù đó là ngành nào cũng đều mang lại giá trị cho chính họ. Cá nhân tôi không quan niệm thước đo giá trị bằng tiền. Ngày còn ở Việt nam, đôi lúc cảm thấy tủi thân vì ai đó cười nhạo ám chỉ mình nói nếu mình giỏi, mình đúng thì phải kiếm được bao nhiêu tiền như ông A ông B. Đối diện với những lời bóng gió đó, tôi chỉ cười và nghĩ rằng cuộc sống có nhiều giá trị tinh thần khác mà tiền không mua được. Chúng ta thường phải đánh đổi và quan trọng là tìm được sự cân bằng cho chính mình.

Lựa chọn một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tư vấn đầu tư khi trở lại với "chứng", ông nhận xét ra sao về tiềm năng của lĩnh vực này?

Lĩnh vực này không mới, nhưng để làm nó mới thì lại không dễ. Phần lớn các doanh nghiệp và khách hàng Việt nam không sẵn sàng trả tiền phí tư vấn. Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng nền tảng vững chắc đối với các dịch vụ có triển vọng là quản trị giá trị doanh nghiệp và quản lý đầu tư theo nghiên cứu riêng.

Sự phát triển của thị trường tài chính Việt nam cũng sẽ trải qua các bước giống như các thị trường phát triển khác đã từng và do vậy chúng tôi hy vọng nghiên cứu và giới thiệu các sản phẩm dịch vụ đã thành công đâu đó tại ở các nước phát triển khác vào thị trường Việt nam sẽ là một sự lựa chọn thành công.

Chúng tôi hướng tới khách hàng cá nhân nhỏ lẻ nhiều hơn và tập trung vào phát triển dịch vụ tài chính bình dân, chẳng hạn như trái phiếu doanh nghiệp cho nhà đầu tư cá nhân và tài trợ đám đông cho những dự án khởi nghiệp và nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Theo tôi được biết, ông vẫn đang ở nước ngoài trong khi thị trường luôn biến động và công việc tư vấn luôn phát sinh vướng mắc nọ kia. Ông có ý định sớm quay về Việt Nam?

Tôi không quyết định dựa trên cảm tính. Hiện tại gia đình tôi đều cảm thấy hạnh phúc với công việc và cuộc sống ở nơi mới. Tôi chưa nhìn thấy lý do gì để thay đổi nó. Với công ty, công việc của tôi liên quan nhiều tới định hướng chiến lược và phát triển sản phẩm dịch vụ mới. Tôi không tham gia vào công việc điều hành hàng ngày và do vậy sự có mặt của tôi là không cần thiết. Tuy nhiên, tôi luôn nhận thường xuyên các thông tin về công ty thông qua emails, điện thoại và tin nhắn trực tuyến để có những chỉ đạo kịp thời.

Sau một thời gian vắng bóng trên thị trường chứng khoán, ông nhận định thị trường niêm yết hiện nay như thế nào? VnIndex và HNX-Index cán điểm số nào cuối năm nay? Ngành nào sẽ thu hút dòng tiền?

Nhiều năm làm thị trường tại Việt nam, kinh nghiệm lớn nhất cho thấy là dòng tiền sẽ chạy vào những cổ phiếu được nhà đầu tư ưa thích và sự ưa thích cùa nhà đầu tư thì thay đổi rất nhanh chóng. Đôi khi chỉ là một dòng status trên mạng hay một bài viết trên diễn đàn mạng cũng có thể thu hút được rất lớn dòng tiền chạy theo.

Tôi không có nhiều thời gian để quan sát diễn biến từng ngày, nhưng tôi thấy rằng dòng tiền chung vào thị trường khá lớn và thị trường sẽ tăng trưởng tốt trong thời gian tới.

Ông có thể nhận định xu hướng chính của dòng tiền trong trung hạn? Những chia sẻ gần đây của ông có vẻ như đặt nhiều niềm tin vào trái phiếu, vì sao lại như thế?

Trái phiếu là một sản phẩm đầu tư cân bằng giữa rủi ro của đầu tư cổ phiếu và an toàn của tiền gửi ngân hàng nhưng đang bị lãng quên. Đánh thức một sản phẩm tiềm năng như vậy là tham vọng của chúng tôi và như đã đề cập chúng tôi muốn giới thiệu sản phẩm đó tới nhà đầu tư cá nhân.

Lâu nay chúng ta mới chỉ quen tới việc bán trái phiếu cho các định chế tài chính hoặc nhà đầu tư cá nhân chủ biết đầu tư chứng khoán là cổ phiếu. Chúng tôi muốn tạo ra sự thay đổi nhân thức về một sản phẩm truyền thống bị lãng quên.

>> Chủ tịch Khaisilk: 'Tiền chỉ quan trọng khi giúp biến những ý tưởng thành hiện thực'

 Thanh Hương

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thật không may cho môi trường, ngay cả củ sạc nhanh của iPhone 11 Pro cũng không thể sạc nhanh cho iPhone 12

Thế là Apple lại có thể kiếm thêm tiền từ bán phụ kiện sạc nhanh cho iPhone 12.

Đọc thêm