Nữ bộ trưởng chỉ mới tốt nghiệp trung học gây tranh cãi của Ấn Độ

17/06/2015 11:17 AM | Nhân vật

Smriti Irani xinh đẹp, từng làm bồi bàn, sau đó trở thành người mẫu, diễn viên và giờ là Bộ trưởng Nhân lực Ấn Độ (tương đương với Bộ trưởng Giáo dục) bất chấp những tranh cãi về học vấn.

Con đường sự nghiệp nhiều ‘biến động’

Đó là con đường thăng tiến đầy ngưỡng mộ của Smriti Irani, người được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nhân lực Ấn Độ hồi năm 2014, khi mới 38 tuổi, và trở thành bộ trưởng trẻ nhất trong nội các của Thủ tướng Modi.

Irani sinh ra trong một gia đình trung lưu ở Delhi. Vì là con cả trong gia đình có 3 chị em gái nên bà phải đi làm rất sớm để đỡ đần cho gia đình. Theo một số thông tin không chính thức, bà mới chỉ học đến hết lớp 12.

Tuy nhiên, bản thân Irani lại khẳng định mình đã tốt nghiệp đại học. Dù vậy, các tuyên bố về trình độ học vấn của bà lại có mâu thuẫn. Năm 2004, bà khẳng định đã tốt nghiệp chuyên ngành nghệ thuật tại trường Đại học Delhi năm 1996. Tuy nhiên, năm 2014, bà lại nói mình đã tốt nghiệp ngành thương mại năm 1994. Do vậy, khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nhân lực Ấn Độ (tương đương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục) Irani đã phải đối mặt với sự phản đối từ các đảng đối lập do những tranh cãi xung quanh trình độ học vấn.

Trở lại với mốc quan trọng trong cuộc đời Irani khi bà tham dự cuộc thi Hoa hậu Ấn Độ năm 1998. Trong cuộc thi này, mặc dù không đoạt danh hiệu gì nhưng bà đã lọt vào vòng chung kết. Rời cuộc thi, Irani có một thời gian ngắn làm bồi bàn cho cửa hàng đồ ăn nhanh McDonald, sau đó tham gia diễn xuất trong các album ca nhạc, làm người mẫu. Đến năm 2000, bà có những vai diễn đầu tiên và giành nhiều giải thưởng điện ảnh quan trọng như Giải thưởng Truyền hình Ấn Độ cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Từ đó, Irani trải nghiệm nhiều vai trò mới như dẫn chương trình truyền hình, sản xuất phim.

Irani kết hôn năm 2000 và có hai con.

Mạnh mẽ khi là một chính trị gia.

Bà bắt đầu tham gia hoạt động chính trị năm 2003 khi gia nhập Đảng Nhân dân Ấn Độ (Bharatiya Janata - BJP). Năm 2004, Irani trở thành Phó Chủ tịch Hội Thanh niên Maharashtra. Đến năm 2010, Irani được bầu làm Bí thư Đảng BJP.

Thành công chưa dừng lại ở đó, tháng 5/2014, bà được Thủ tướng Narendra Modi bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nhân lực và trở thành nữ bộ trưởng trẻ tuổi nhất trong nội các Ấn Độ.

Phẩm chất nào dẫn đến thành công?

Theo Thời báo Kinh tế Ấn Độ, Irani được xem là một thành viên rất quan trọng trong nội các của ông Modi. Bà dành trọn sự tin tưởng của ông Modi trong các nhiệm vụ giao tiếp hay thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ngoài ra, thời báo này cũng dẫn lời một nhà tư bản công nghiệp hàng đầu cho rằng: “Irani được giao phó nhiệm vụ truyền đạt thông điệp của ông Modi tới các thành phần cử tri quan trọng vì bà ấy là một người có phương pháp giao tiếp rất hiệu quả”.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar nhận xét: “Smriti Irani là một người ‘gỡ rối’ tuyệt vời”.

Trong khi đó, theo tờ DNA India, sự nổi tiếng khi còn là diễn viên, người mẫu đã giúp bà trở thành một chính trị gia có ảnh hưởng lớn.

Còn theo trang tin Firstpost của Ấn Độ, Irani là một người phụ nữ đầy tham vọng, mạnh mẽ và không bao giờ lùi bước trước một “cuộc chiến”.

Bản lĩnh khi đối phó với những lời chỉ trích.

Để có và với cương vị hiện tại, bà Irani phải đối mặt với rất nhiều lời chỉ trích cũng như tranh cãi. Như đã nói ở trên, tranh cãi chủ yếu là về học vấn của bà. Ngoài ra, không phải ai cũng có ấn tượng tốt với Irani.

Một tổng thư ký cấp cao của BJP cho rằng bà là một người ‘gió chiều nào xoay chiều ấy’. Bà thân thiết với cựu Phó Thủ Tướng Lal Advani khi ông còn là lãnh đạo và chuyển sang thân thiết với ông Modi khi ảnh hưởng của ông Modi bắt đầu gia tăng. Nhiều người cũng đưa ra những lời chỉ trích khác như về thái độ thiếu nhã nhặn, nhưng Irani cho biết bà không quan tâm. Bà chưa từng lùi dù là một bước nhỏ.

Bà nói: "Tôi làm việc của mình và sẽ không cho phép bất cứ điều gì làm mình phân tâm”.

Hồi đầu tháng Năm vừa qua, khi được đặt câu hỏi: “Có ai đó (trong đảng của bà) đang muốn bà giảm kích cỡ (quyền lực) hay không?" [Từ gốc "size", dụng ý người hỏi là thu hẹp quyền lực - BTV]. Và bà đã đáp lại một cách hài hước: “Không. Tôi không nghĩ vậy. Khó có thể làm được thế vì tôi quá béo”.

Hay như câu hỏi: “Có một số người nói rằng bà cư xử không tốt với nhân viên của mình. Bà ném các tập giấy về phía họ”. Đáp lại, bà nói: “Nếu tôi tệ đến thế thì giờ đáng lẽ ra tôi đang ném nhiều thứ về phía ông”.

Còn khi được hỏi liệu có phải bà thăng tiến nhanh như vậy vì được ưu ái hay không? Bà nói: “Tôi không phải là một Cô bé Lọ lem làm chính trị đang chờ được cứu giúp”.

Nhiều người phải thừa nhận rằng, chỉ qua cách đối phó với những lời chỉ trích, bà Irani đã chứng tỏ được mình là một con người đầy bản lĩnh và mạnh mẽ.

Theo Phạm Khánh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm