NOKIA đặt kỳ vọng vào tân CEO gốc Ấn

01/05/2014 18:45 PM | Nhân vật

Hãng Nokia danh tiếng đã bổ nhiệm Rajeev Suri, một kỹ sư người Ấn Độ, làm CEO mới của mình. Trong khi “người cũ”, Stephen Elop, rời khỏi công ty để trở thành phó chủ tịch của nhóm thiết bị của Microsoft.

46 tuổi, Suri hiện đang đứng đầu bộ phận Networks và Giải pháp Nokia (NSN), đơn vị sản xuất thiết bị mạng kém nổi tiếng hơn khi Nokia vẫn còn kinh doanh điện thoại.

Chủ tịch Nokia Risto Siilasmaa đánh giá Suri là người phù hợp để cầm cương Nokia nhờ năng lực lên chiến lược, dẫn dắt đổi mới, thúc đẩy phát triển, tính kỷ luật cao và mang lại kết quả khả quan.

“Suri đã chứng minh được khả năng tuyệt vời trong việc thiết kế chiến lược, thúc đẩy tiến trình đổi mới và tăng trưởng, bảo đảm thực hiện mọi kế hoạch đúng tiến độ, và đạt kết quả khả quan" – Siilasmaa nói.

Ông Suri, người Ấn Độ, gia nhập Nokia năm 1995 và là lãnh đạo của công ty thành viên NSN. NSN là một công ty cung cấp các giải pháp mạng viễn thông cho doanh nghiệp, trước đó vốn là liên doanh của Nokia và hãng Siemens của Đức. Gần đây Nokia đã mua lại toàn bộ cổ phần của Siemens và nắm quyền hoàn toàn ở công ty này.

Cùng với việc bổ nhiệm CEO mới, Nokia cũng tuyên bố chương trình tái cấu trúc vốn trị giá 6,9 tỷ USD bao gồm việc mua lại cổ phiếu, chia cổ tức và trả nợ. Nokia cũng công bố chương trình chia cổ tức đặc biệt trị giá 1 tỷ Euro, với mức chia là 0,36 USD/cổ phiếu.

Nokia vừa hoàn tất thủ tục bán mảng thiết bị cho Microsoft hôm thứ Sáu tuần trước. Từ nay, công ty tập trung vào ba mảng kinh doanh chính là mạng lưới, bản đồ và bằng sáng chế. Bộ phận mạng lưới từng ở tình trạng báo động song quay trở lại có lợi nhuận trong năm 2012 sau khi ông Suri cắt giảm chi phí và vứt bỏ những hoạt động không đem lại tiền bạc.

Ông Suri nổi tiếng với việc vực dậy thành công công ty NSN sau khi nắm quyền vào năm 2009. Trước đó, công ty này thường xuyên lỗ và có bộ máy quá cồng kềnh. Sau khi bán mảng di động, NSN trở thành mảng đóng góp doanh thu lớn nhất cho công ty Nokia mới.

Nokia cho biết hãng sẽ tập trung vào mảng mạng lưới, dịch vụ bản đồ, triển khai công nghệ và kinh doanh bản quyền.

Năm 2013, NSN đóng góp tới 11,3 tỷ euro trong số 12,7 tỷ euro doanh thu cho Nokia, trong đó bộ phận bản đồ HERE chiếm 914 triệu euro và bộ phận công nghệ cao chiếm 529 triệu euro.

Nokia cho biết năm 2014 sẽ tập trung mọi nguồn lực để giành thị phần từ tay hãng đứng đầu Ericsson và đối thủ Huawei từ Trung Quốc.

Công ty cho biết, họ hy vọng doanh số bán hàng tại đơn vị mạng lưới sẽ tăng mạnh trong nửa cuối năm nay.

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM