Những pha sơ sẩy trong tranh luận tổng thống Mỹ

18/10/2012 10:06 AM | Nhân vật

Không ít ứng viên vạ miệng trước mặt cử tri.

Những pha sơ sẩy trong tranh luận tổng thống Mỹ

Trong lịch sử các cuộc tranh luận tổng thống Mỹ, không ít ứng viên có những câu nói vạ miệng khiến họ mất điểm trầm trọng trong mắt cử tri.

Hỏi ý kiến của con gái 13 tuổi

Những pha sơ sẩy trong tranh luận tổng thống Mỹ

"Fuzzy Math" và "Lockbox"

Trong cuộc tranh luận tổng thống năm 1980 giữa đương kim tổng thống Jimmy Carter và đối thủ Ronald Reagan, Carter nói: "Tôi đã có một cuộc thảo luận quan trọng với con gái Amy. Trước khi đến đây, tôi hỏi con bé vấn đề gì là quan trọng nhất. Con bé rói rằng đó là việc kiểm soát vũ khí hạt nhân". Carter sau đó bị chế giễu vì muốn nhận lời khuyên chính trị từ cô con gái 13 tuổi. Nhờ việc sơ suất của Carter, Reagan chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm đó.


Những pha sơ sẩy trong tranh luận tổng thống Mỹ

Tiếng thở dài của Gore

Trong cuộc tranh luận năm 2000, ứng cử viên Al Gore không ngừng tấn công kế hoạch thuế của đối thủ George W. Bush và cho rằng nó quá lãng phí. Đáp lại, Bush cho rằng Gore sử dụng phép tính mơ hồ (fuzzy math) và những con số giả mạo. Trong khi đó, Gore tiếp tục dùng từ ổ khóa (lockbox) để miêu tả việc nên tập trung tiền cho chương trình y tế mà không lãng phí vào việc khác. Trong cuộc tranh luận này, Gore lặp đi lặp lại từ "lockbox" 4 lần, trong khi Bush cũng nói từ "fuzzy math" 4 lần.

Những pha sơ sẩy trong tranh luận tổng thống Mỹ

"Bà cũng dễ thương đấy, Hillary”

Trong cuộc tranh luận tương tự, trong khi George W. Bush đang trả lời các câu hỏi, thì người dự khán nhìn và nghe thấy tiếng thở dài nặng nề của Gore lặp đi lặp lại trên màn hình. Gore cũng đảo mắt, lắc đầu, và ngắt lời Bush giữa chừng. Ngoài ra, ứng cử viên tổng thống này còn phạm các lỗi về giới hạn thời gian trả lời. Đó chính là một yếu tố khiến Gore mất điểm và bị Bush đánh bại trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm đó.

Những pha sơ sẩy trong tranh luận tổng thống Mỹ

“Chiến tranh Dân chủ”

Trong cuộc tranh luận để trở thành ứng cử viên tổng thống đảng Đân chủ năm 2008, ông Barack Obama và bà Hillary Clinton có cuộc tranh luận nảy lửa ở New Hampshire. Khi được hỏi phản ứng thế nào trước việc người dân New Hampshire thích ông Obama hơn, bà Hillary nói đùa: "Ồ, điều đó khiến tôi đau lòng...". Ngay lúc đó, ông Obama chen ngang và nói: "Bà cũng đáng yêu đấy, Hillary". Phát biểu đó của Obama bị chê là khiếm nhã và ra vẻ bề trên.

Những pha sơ sẩy trong tranh luận tổng thống Mỹ

"Tôi là ai? Sao tôi ở đây?"

Trong tranh luận giữa 2 ứng cử viên phó tổng thống Bob Dole và Walter Mondale năm 1976, Dole phạm sai lầm khi phát biểu rằng: "Thế chiến I, Thế chiến II và Chiến tranh Triều Tiên đều là những cuộc "chiến tranh dân chủ". Ông nói tiếp, nếu tính tổng số người bị giết và bị thương trong các cuộc chiến tranh dân chủ thế kỷ này, sẽ có khoảng 1,6 triệu người Mỹ, đủ để lấp đầy thành phố Detroit". Đối thủ Mondale sau đó cho biết, chính nhờ bài phát biểu "Chiến tranh Dân chủ" của Dole đã giúp ứng cử viên Jimmy Carter thắng lợi trong cuộc bầu cửtổng thống Mỹ năm đó.

Những pha sơ sẩy trong tranh luận tổng thống Mỹ

Sự đãng trí của Rick Perry

Năm 1992, Ross Perot, một doanh nhân Texas tham gia chạy đua chức Tổng thống Mỹ với tư cách là ứng cử viên độc lập. Người đồng hành là James Stockdale nổi tiếng với câu nói lịch sử trong bài phát biểu. Ông này nói: "Tôi là ai? Tại sao tôi ở đây? Tôi không phải là một chính trị gia, mọi người đều biết điều đó. Vì vậy đừng mong chờ tôi sử dụng ngôn ngữ của chính khách". Với bài phát biểu vô duyên đó, ông này bị loại ngay khỏi cuộc đua chức tổng thống Mỹ.

Những pha sơ sẩy trong tranh luận tổng thống Mỹ

Phản đối án tử hình

Trong cuộc tranh luận năm 1988, Thống đốc Michael Dukakis bị mất điểm và thua trong cuộc đua trước George H.W. Bush vì trả lời câu hỏi liên quan đến án tử hình. Dukakis được hỏi nếu có kẻ hiếp và sát hại người vợ Kitty, thì hắn ta có nên bị tuyên án tử hình hay không. "Không, tôi sẽ không yêu cầu án tử hình và tôi nghĩ các bạn biết rõ rằng tôi luôn phản đối án tử hình trong suốt cuộc đời mình", Dukakis trả lời. Phát biểu của Dukakis sau đó bị chỉ trích là lạnh lùng và qua đó, tỷ lệ ủng hộ cho ông cũng giảm mạnh.

Những pha sơ sẩy trong tranh luận tổng thống Mỹ

Theo Bình An

Infonet

tanhoa

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Tránh xếp hàng ATM dịp Tết, nhiều người chọn giao dịch online nhưng lỗi liên tục, tiền chuyển khoản đã trừ còn người nhận thì..."bặt vô âm tín"

Nhiều người đồng tình với việc giảm thanh toán tiền mặt, tránh xếp hàng ở ATM đang phải đối mặt với tình trạng "nghẽn online" khi giao dịch và có lẽ phải chờ đến sau Tết mới được giải quyết.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm