Những gì cần biết về Sundar Pichai - tân CEO gốc Ấn của Google

11/08/2015 20:31 PM | Nhân vật

Vài năm trước, giới phân tích đã nhận định rằng chiếc ghế CEO của Google trong tương lai sẽ không thuộc về một ai khác ngoài Sundar Pichai.

Ngày hôm qua trên blog của Google, ông Larry Page - đồng sáng lập của Google đã làm giới công nghệ vô cùng bất ngờ khi ra quyết định tái cấu trúc gã khổng lồ tìm kiếm này. Theo đó, Larry Page sẽ nhường lại vị trí CEO Google cho Sundar Pichai - giám đốc mảng Android, Google Chrome và có vai trò chủ chốt trong hầu hết các sản phẩm, dịch vụ của Google hiện tại.

Sundar Pichai - "Vua" mới của Google

Gia nhập Google từ năm 2004, thăng tiến một cách nhanh chóng và trở thành cánh tay phải đắc lực của Larry Page, nhưng cái tên Pichai Sundar lại không quá nổi tiếng. Tuy nhiên vài năm trước, giới phân tích đã nhận định rằng chiếc ghế CEO của Google trong tương lai sẽ không thuộc về một ai khác ngoài Sundar Pichai.

Ngày hôm nay, những dự đoán trên đã trở thành hiện thực khi "thiên tài công nghệ" gốc Ấn này chính thức trở thành ông vua của gã khổng lồ tìm kiếm Google, tiếp bước "đàn anh" Satya Nadella - CEO hiện tại của Microsoft.

Sinh năm 1972 tại thành phố Chennai (Ấn Độ), Sundar đã theo học tại viện công nghệ Kharagpur - một trong những học viện danh giá hàng đầu Ấn Độ. Sau đó ông sang Mỹ, nhận 2 bằng thạc sỹ tại đại học Stanford và Pennsylvania. Trước khi bắt đầu làm việc tại Google 11 năm trước, vị CEO gốc Ấn này đã thử sức tại Applied Materials, một công ty sản xuất chất bán dẫn và vị trí tư vấn quản lý toàn cầu của McKinsey & Company.

Gia nhập Google vào năm 2004, Sundar Pichai được giao nhiệm vụ phụ trách những sản phẩm khá thông dụng vào thời điểm bấy giờ như Google ToolBar, bộ công cụ Google Gear và Google Pack... Tháng 9/2008, Sundar cùng nhóm phát triển đã cho ra mắt trình duyệt Chrome và nhanh chóng đánh bại những đối thủ sừng sỏ khác bấy giờ như Mozila Firefox, Opera, Internet Explorer. Tài năng của Sundar Pichai đã được Google công nhận khi đưa ông lên vị trí đứng đầu bộ phận phát triển Chrome.

Sundar Pichai chính là "cha đẻ" của Google Chrome - trình duyệt phổ biến nhất hiện tại

Đảm nhiệm vị trí giám đốc bộ phận Chrome tại Google, Sundar Pichai tiếp tục phát triển hệ điều hành Chrome OS cho netbook và desktop vào năm 2009. Thăng tiến như "diều gặp gió", Sundar trở thành phó chủ tịch phụ trách Chrome và Google Apps năm 2012.

Năm 2013, Sundar Pichai nhận thêm trọng tách mới: lãnh đạo bộ phận phát triển nền tảng di động Android sau khi Andy Rubin - “cha đẻ” của nền tảng này rời Google.

Năm 2013, Sundar Pichai thực sự nổi tiếng khi chính thức nhận vị trí giám đốc mảng Android

Tài năng ấn tượng của Sundar Pichai tại Google khiến ông trở thành mục tiêu được Twitter săn đón. Dù được mời về làm giám đốc phụ trách sản phẩm tại Twitter - mạng xã hội lớn thứ 2 thế giới nhưng ông nhất quyết từ chối. Ngoài ra, Sundar cũng được nhắc đến như một ứng cử viên tiềm năng cho vị trí CEO Microsoft sau khi Steve Baller tuyên bố từ chức tháng 8/2013 (Satya Nadella - cũng là một người gốc Ấn đang nắm giữ vị trí này).

Thường xuyên xuất hiện và giới thiệu về các sản phẩm mới của Google tại các sự kiện lớn như Google I/O, Sundar Pichai từ lâu được giới truyền thông và công nghệ xem như "vị vua không ngai" của Google, chứ không phải CEO Larry Page hay nhà đồng sáng lập Sergey Brin.

Larry Page - đồng sáng lập Google nói về vị CEO mới

"Sundar Pichai là một tài năng lớn, người phát triển những sản phẩm tuyệt vời. Anh ấy là một người yêu thích những canh bạc lớn. Hãy lấy Google Chrome làm ví dụ: năm 2008, khi nhiều người hỏi rằng có thực sự cần một trình duyệt mới hay không, Sudar đã tin tưởng rằng điều đó là cần thiết. Giờ đây, trình duyệt này đã có hàng trăm triệu người sử dụng và phát triển một cách vô cùng nhanh chóng”.

 

"Anh ấy - Sundar Pichai dường như đã thăng chức từ tháng 10 năm ngoái khi phụ trách hầu hết các sản phẩm và kỹ thuật của Google. Chúng tôi vô cùng phấn khích trước sự tiến bộ và cống hiến của Sundar và đây là thời điểm hợp lý để anh ấy trở thành CEO mới của Google. Tôi cảm thấy đặc biệt may mắn vì Google sẽ được điều hành bởi một lãnh đạo tài năng như tài năng như Sundar".

Phẩm chất của một lãnh đạo xuất sắc

Ở đại bản doanh của Google, Sundar Pichai luôn được biết đến là người có tính cách mềm mỏng nhưng cũng rất dứt khoát bên cạnh khả năng đối ngoại tuyệt vời. Chính ông là người giữ cho mỗi quan hệ giữa 2 gã khổng lồ Google và Samsung tốt đẹp như hiện nay sau rất nhiều tranh cãi, kiện tụng. Tuy nhiên, Sundar cũng sẵn sàng thể hiện quyền lực của Google khi cần thiết: "Tại CES 2014 ông đã nói với giám đốc sản phẩm di động của Samsung rằng, Google sẵn sàng rút lui khỏi quan hệ đối tác smartphone bất cứ lúc nào".

Sundar Pichai - người "giữ lửa" trong mối quan hệ Google - Samsung

Sau Larry Page và Sergey Brin, Sundar Pichai là người nắm quyền lực cao nhất ở Google. Tuy nhiên ông luôn luôn thân thiện, vui vẻ, biết quan tâm lắng nghe những ý kiến của nhân viên và trà lời họ bằng tất cả tấm lòng. Ngay cả khi bị bao vây bởi hàng trăm nhà báo sau sự kiện Google I/O thì ông cũng vui vẻ trả lời tất cả những câu hỏi của họ - điều hiếm thấy ở những lãnh đạo cấp cao.

Văn phòng của Sundar Pichai: sạch sẽ, đơn giản và gọn gàng

Tính cách của vị CEO mới này có thể nhận ra ngay từ văn phòng của ông: sạch sẽ, đơn giản và gọn gàng. Hi vọng Google sẽ tiếp tục bay cao với Sundar Pichai - vị vua mới của gã khổng lồ tìm kiếm này.

Theo Hải Tố

Cùng chuyên mục
XEM