Những doanh nhân gốc Việt “thành danh” trên đất Mỹ (Phần 3)

30/01/2016 07:00 PM | Nhân vật

Mỗi doanh nhân này lựa chọn một con đường đi khác nhau, nhưng họ đều có điểm chung là thành công vang dội và ghi dấu ấn nơi “đất khách”.

Những doanh nhân gốc Việt “thành danh” trên đất Mỹ (Phần 3)

Triệu phú “tương ớt” David Trần

David Trần sinh năm 1945 tại Việt Nam. Ông đến Mỹ với hai bàn tay trắng và sáng lập ra Huy Fong Foods - một công ty chuyên sản xuất tương ớt vào năm 1980 tại Los Angeles, bang California.

Những ngày đầu khởi nghiệp, David Trần đã phải xách từng xô tương ớt đến bán cho các nhà hàng ở khu phố Tàu của thành phố Los Angeles.

Gần 35 năm sau, chai tương ớt nắp xanh lá cây mang tên Sriracha đã trở thành mặt hàng chủ chốt của Tập đoàn Huy Fong, làm khuynh đảo giới thực phẩm toàn cầu và trở thành biểu tượng văn hóa tại đất nước cờ hoa.

Tạp chí kinh doanh châu Á Asia Journal từng so sánh, nếu Steve Jobs có Apple, Jeff Bezos có Amazon, thì David Trần chính là ông tổ của tương ớt Sriracha.

Nói về nguyên tắc kinh doanh của Huy Fong Foods với thương hiệu Sriracha, doanh nhân David Trần chỉ gói gọn trong một câu: "Làm ra loại tương ớt cho người giàu với mức giá của người nghèo".

"Giấc mơ Mỹ của tôi chưa bao giờ là trở thành một tỷ phú. Tất cả xuất phát từ việc chế biến và được thưởng thức tương ớt sạch và cay" - vị doanh nhân này chia sẻ.

“Đại gia” ngành bán dẫn Đoàn Trí Trung

Có lẽ ít ai biết rằng, Semileds - một trong những doanh nghiệp hàng đầu thế giới về lĩnh vực chip LED (chíp đi ốt bán dẫn), được sáng lập bởi kỹ sư gốc Việt Đoàn Trí Trung.

Đến Mỹ khi còn khá trẻ, ông Trung nhận bằng kỹ sư về ngành kỹ thuật hạt nhân của Đại học California vào năm 1979. Hai năm sau, ông tiếp tục nhận bằng thạc sĩ ngành hóa kỹ thuật cũng tại Đại học California. Kể từ đây, ông bắt đầu làm việc trong ngành kỹ thuật bán dẫn.

Đến năm 1988, ông chính thức gia nhập Tập đoàn Micron Technology, thuộc bang Idaho của Mỹ. Trong giai đoạn từ năm 1997-2003, ông Trung giữ chức Phó Chủ tịch phụ trách quy trình phát triển của Micron Technology. Đồng thời, ông cũng đảm nhiệm chức vụ quản lý và điều hành tại nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới như Intel, Honeywell và Philips.

Năm 2004, kỹ sư Trung cùng một số người sáng lập nên Công ty Semileds đặt trụ sở tại bang Idaho. Một năm sau đó, ông cũng được chọn vào Ban giám đốc của Advanced Energy chuyên về công nghệ điều khiển và thiết bị bán dẫn.

Không chỉ đạt được nhiều bước thăng tiến trong công việc, ông còn là chủ nhân hoặc đồng chủ nhân của khoảng 250 bằng sáng chế có giá trị trong lĩnh vực kỹ thuật điện tử của Mỹ. Nhờ vào thành tích sáng chế này, ông từng bước dẫn dắt Semileds không ngừng phát triển.

Tháng 8 năm 2010, Semileds phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại sàn giao dịch NASDAQ tại Mỹ. Đến nay, công ty này đạt giá trị thị trường hơn 100 triệu USD và trở thành một trong những doanh nghiệp sáng giá ở lĩnh vực chip LED.

Semileds đã có 2 nhà máy tại Trung Quốc và Đài Loan. Công ty này cũng được dự báo sẽ có nhiều khả năng dẫn đầu thị trường chip LED trên thế giới và đưa tên tuổi ông Đoàn Trí Trung trở thành một trong những “đại gia” ngành bán dẫn.

Giám đốc chiến lược của Bank of America Thông Nguyễn

Ông Thông Nguyễn cũng là một trong những doanh nhân gốc Việt ghi dấu ấn trên đất Mỹ. Ông từng giữ vị trí Giám đốc chiến lược của Bank of America vào tháng 11/2011. Báo chí Mỹ đưa tin, ông Thông Nguyễn được đề nghị vào chức vụ nói trên sau khi người tiền nhiệm là Mike Lyons đột ngột từ chức vào tháng trước đó.

Trước khi gia nhập Bank of America vào năm 2004, vị sếp gốc Việt này từng giữ các chức vụ phụ trách thương vụ, quảng cáo và phát triển kinh doanh của công ty General Electric, McKinsey & Co., IBM và U.S. Trust.

Ông Thông Nguyễn cũng từng làm việc chung với Brian Moynihan trong ban quản trị tài sản, trước khi ông này lên làm CEO của Bank of America.

Khánh Ly

Theo Tổng Hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Bánh cuốn cà cuống: Món ăn tưởng đã thất truyền, nào ngờ vẫn được người phụ nữ 30 năm bán trên phố Nguyễn Khuyến gìn giữ, ai ăn thử một lần "nghiện" đến khó quên

Cho đến nay ít người còn nhớ đến món bánh cuốn cà cuống, trước kia được xem như thước đo của những hàng bánh "xịn". Đĩa bánh cuốn ngon đến đâu mà không có nước mắm cà cuống thì chỉ còn ngon một nửa.

Đọc thêm