Lãnh đạo thế giới nói gì về Lý Quang Diệu?

23/03/2015 09:43 AM | Nhân vật

“Lý Quang Diệu đã kiến tạo Singapore theo cách mà rất ít người làm được. Vị trí của ông trong lịch sử sẽ không bao giờ phai nhạt”, Thủ tướng Anh David Cameron nói.

Các lãnh đạo thế giới nhớ tới Lý Quang Diệu với hình ảnh một chính trị gia vĩ đại đã đặt nền móng cho một Singapore hiện đại là cường quốc kinh tế của châu Á. Ông cũng là người có ảnh hưởng rất lớn trong quá trình thành lập Cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Là Thủ tướng do dân bầu đầu tiên của Singapore, ông Lý tốt nghiệp khoa Luật trường ĐH Cambridge (Anh) và dẫn dắt Singapore từ năm 1959 đến 1990, sau khi nước này giành được độc lập từ Anh.

Nói về vai trò của Lý Quang Diệu, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng cuộc thảo luận giữa ông và nguyên Thủ tướng Singapore năm 2009 có tác động rất lớn đến quá trình hình thành chính sách tái cân bằng ở khu vực châu Á Thái Bình Dương mà Mỹ đang theo đuổi.

“Những quan điểm và sự am hiểu sâu sắc của Lý Quang Diệu về châu Á được nhiều người ở khắp nơi trên thế giới kính trọng. Có không ít lãnh đạo thế giới ở cả thế hệ này và thế hệ trước đã đi tìm lời khuyên về quản trị và phát triển từ ông”, ông Obama nói.

“Ông ấy thực sự là một “cây đại thụ” mãi mãi được nhớ đến với vai trò là cha đẻ của Singapore hiện đại cũng như một trong những chiến lược gia về châu Á vĩ đại nhất”.

Singapore được World Bank xếp hạng là nơi có môi trường kinh doanh dễ dàng nhất thế giới trong ít nhất 8 năm và là quốc gia có GDP bình quân đầu người cao nhất ở châu Á.

“Lý Quang Diệu đã kiến tạo Singapore theo cách mà rất ít người làm được. Vị trí của ông trong lịch sử sẽ không bao giờ phai nhạt”, Thủ tướng Anh David Cameron nói.

Các lãnh đạo Australia và New Zealand cũng nhắc về đóng góp của Lý Quang Diệu đối với Singapore hiện đại. “Ông Lý là “người khổng lồ của khu vực châu Á”, người mà cách đây 50 năm đã dẫn dắt một quốc gia nghèo đói, mong manh đến con đường độc lập. Dưới sự lãnh đạo của ông, giờ đây Singapore là một trong những quốc gia thịnh vượng nhất thế giới, một trung tâm tài chính và một trong những nơi có môi trường kinh doanh thuận lợi nhất”, Thủ tướng Australia Tony Abbott nói.

Trong khi đó Thủ tướng New Zealand John Key nhớ đến những đóng góp của Lý Quang Diệu đối với quá trình thành lập ASEAN – sự kiện mang lại sự ổn định và hợp tác cho khu vực.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon mô tả Lý Quang Diệu là “huyền thoại của châu Á”, người được mọi người ngưỡng mộ vì tài lãnh đạo xuất sắc.

>> Ông Lý Quang Diệu dạy con như thế nào?

Theo Thanh Thanh

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm