Khi phụ nữ tay trắng trở thành tỉ phú

19/08/2014 14:13 PM | Nhân vật

Tự thân làm giàu, không thừa hưởng bất kì tài sản nào từ người khác, thậm chí không có cả công ty riêng, Sheryl Sandberg vẫn trở thành tỉ phú.

Bảng danh sách 32 nữ tỉ phú thế giới tự thân lập nghiệp do Forbes bình chọn là bằng chứng rõ ràng nhất thể hiện khả năng kinh doanh tài giỏi của những người phụ nữ trong xã hội ngày nay.

Không tự giới hạn bản thân

Nữ tỉ phú Sheryl Sandberg cho biết khi còn trên ghế nhà trường chưa bao giờ vạch kế hoạch sẽ làm những việc gì, tại đâu công ty nào, bởi đơn giản điều này sẽ làm hạn chế khả năng của bản thân trong khi bản thân lúc nào cũng mong muốn trở thành người phụ nữ của hành động và tiến bộ. 

“Lý do tôi không bao giờ lên kế hoạch là bởi vì nếu tôi bám sát vào kế hoạch vạch ra, tôi luôn bị giới hạn trong những gì đã nghĩ trong kế hoạch”, bà Sandberg chia sẻ.

Chính việc không lên kế hoạch, luôn sẵn sàng đương đầu thử thách đã đưa Sheryl Sandberg đến với Facebook vào năm 2008 khi mạng xã hội này mới chỉ có 130 nhân viên và vừa thành lập. Ngày nay, Facebook có hơn 2.500 nhân viên và khối tài sản của riêng bà Sandberg đã vượt hơn 1 tỉ USD.

Vào thời điểm đó, bà Sheryl đang làm trưởng bộ phận bán sản phẩm của Google, từng là Trưởng văn phòng nhân viên tại Bộ ngân khố Mỹ và từng được đề cử làm Bộ trưởng Ngân khố Mỹ. Lý do chính khiến bà Sheryl chọn Facebook bởi nơi đây trao cho bà nhiều công việc và trách nhiệm nhất, trải dài trong nhiều lĩnh vực.

Theo lời kể, ngay từ nhỏ, Sandberg chưa bao giờ coi trò chơi là một thứ giải trí đơn thuần mà luôn thể hiện tính tổ chức trong đó. Và những tư chất từ nhỏ đã giúp bà Sandberg dễ dàng xử lý hết khối công việc khổng lồ hiện nay. Ở cương vị COO của Facebook, bà phải quản lý công tác bán, tiếp thị, phát triển doanh nghiệp, chính sách công, truyền thông và nhân sự.

Có hai điều dễ dàng nhận thấy ở Sheryl Sandberg: khả năng lãnh đạo, có hiệu suất làm việc, khó ai có thể bắt kịp. Bên cạnh đó, phải kể đến quá trình cống hiến hăng say của Sheryl trong việc bảo vệ quyền lợi người phụ nữ trong cuộc sống.  

Quan điểm của bà nêu khá rõ trong quyển sách “Phụ nữ, công việc và quyết tâm lãnh đạo”: “Các lãnh đạo doanh nghiệp phải hiểu rằng, phụ nữ không chỉ góp mặt trong đội ngũ nhân lực, mà còn phải có vai trò lãnh đạo”.

   (Xem thêm: Vua KFC: 'Không bao giờ nằm trên giường lo lắng')

Zuck Markerberg - CEO của Facebook, nói với tạp chí Time: “Sheryl là ứng viên sáng giá nhất ở vị trí lãnh đạo kinh doanh của Facebook, vị trí tôi không thể kham nổi. Sẽ là một thiếu sót lớn nếu chúng tôi không có bà ấy.”

David Kirkpatrick, tác giả cuốn Hiệu ứng Facebook nhận xét về người đàn bà 44 tuổi này: “Bà ấy có làm công việc trị giá hàng tỉ USD? Tôi không biết. Chỉ đơn giản bà ấy rơi trúng vào vị trí thuận lợi để phát huy tất cả năng lực sẵn có”.

Vận may đến với người dũng cảm

Trong quyển sách của mình bà từng viết: “Bạn sẽ làm gì nếu không sợ hãi?”. Câu hỏi gợi mở đã đánh trực diện vào tâm lý người đọc về việc cải thiện nỗi sợ hãi. Đặc biệt với người phụ nữ, nỗi sợ hãi được Sheryl quy vào ba nội dung: sợ làm một người mẹ, người vợ và người con không tốt.

Để giải quyết điều đó, bà cho lời khuyên: “Chúng ta nên phớt lờ định kiến xã hội, tự tin, ngồi vào bàn và làm việc”.

Trước khi gia nhập Facebook, một trang blog địa phương đã tốn nhiều bút mực bôi nhọ Sheryl khiến bà khóc rất nhiều, thậm chí mất ngủ vì lo lắng sự nghiệp của mình sẽ chấm dứt.

“Tôi suy nghĩ nhiều cách phản công, nhưng cách tốt nhất là bỏ qua và làm tốt việc của mình.Vì dĩ nhiên chúng ta không thể làm vừa lòng tất cả mọi người”,  Sheryl chia sẻ. Theo Sheryl để thành công, chúng ta cần dũng cảm đối mặt với những điểm yếu nội tại, từ đó cổ suý cho sự thay đổi từ chính bên trong bản thân mỗi người.

Bà là một người rất thẳng thắn, dũng cảm nói lên “sự thật mất lòng” để giúp người khác còn hơn dùng lời lẽ hoa mị, né tránh. Em gái Sandberg chia sẻ với tạp chí Vogue. “Chị ấy không nói những gì bạn muốn nghe, mà nói những gì có lợi cho bạn nhất, ngay cả khi bị giận, chị ấy chấp nhận chịu đựng nỗi đau, để giúp đỡ mọi người tốt hơn.”

Hãy chọn bạn đời bình đẳng

Sheryl chia sẻ: “Khi bạn tìm kiếm bạn đời, lời khuyên của tôi với phụ nữ là hãy hẹn hò với tất cả loại đàn ông. Nếu muốn ổn định, hãy tìm những chàng trai muốn bình đẳng với bạn đời của mình; cho rằng phụ nữ phải thông minh, có chính kiến và tham vọng.” 

Đây là kinh nghiệm bà đúc kết sau một “lần đò”. Suốt nhiều năm liền, cho dù có thành công trong công việc, hai chữ “li dị” vẫn ám ảnh, khiến bà nhiều trăn trở. Đến khi gặp và kết hôn với Dave Goldberg, Sheryl cảm thấy cuộc sống thật sự hạnh phúc.

Giờ đây Sheryl luôn cân bằng giữa công việc và gia đình khi luôn tranh thủ thời gian để về ăn tối cùng chồng và hai con nhỏ.

“Tôi tự buộc mình rời văn phòng lúc 17g30 và khi đã làm được một lần, tôi có thêm tự tin để duy trì”, Sheryl cho biết. “Tôi vẫn muốn làm được nhiều hơn cho các con. Phụ nữ lúc nào cũng thấy tội lỗi vì công việc tác động đến gia đình trong khi đàn ông thì không. Thay vì cố hoàn hảo, phụ nữ nên nghĩ về sự bền vững, viên mãn và hướng tới mục đích làm cho con cái vui vẻ phát triển.”

>> Tỷ phú Warren Buffett: Không biết thì đừng bỏ tiền vào!

Theo Trùng Dương - Chu Yên

vandoan

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM