Jack Ma vs. Jeff Bezos: Đông- tây khác biệt (P2)

19/01/2015 15:40 PM | Nhân vật

Những câu chuyện của Alibaba so với Amazon thực sự là câu chuyện của một bậc thầy Thái cực quyền và một phi hành gia không gian.

Không tiền, không công nghệ, và không kế hoạch

Khi bạn đào sâu hơn vào những triết lý kinh doanh của hai gã khổng lồ, bạn bắt đầu thấy sự khác biệt sâu sắc hơn. Trong một lần phát biểu tại đại học Stanford vào năm 2013, ông vạch ra một số câu chuyện đặc thù khi sáng lập Alibaba.

“Dốt nát không có gì đáng sợ. Có ba lý do đằng sau sự thành công của chúng tôi. Chúng là những điểm vô cùng hợp lý. Đầu tiên, chúng tôi không có tiền. Thứ hai, chúng tôi không hiểu gì về công nghệ. Thứ ba, chúng ta không bao giờ lên kế hoạch.”

Alibaba bắt đầu với 50.000 nhân dân tệ tương đương 8150 USD. Khi Amazon bắt đầu ra, Bezos đã có 300.000 USD từ cha mẹ mình.

Ma là một giáo viên tiếng Anh trước khi bắt đầu cuộc hành trình kinh doanh của mình. Bezos tốt nghiệp từ trường danh giá Ivy League.

Ngược lại một Jack Ma không có kế hoạch, Bezos lại là một người lên kế hoạch tỉ mỉ. Trong một đoạn video ngắn trong năm 2009, sau khi mua lại của Zappos, Bezos vạch ra những điều chỉ ông hiểu rõ. Danh sách này bao gồm: Sự kết dính với những khách hàng, sự phát minh, và suy nghĩ về dài hạn. Bezos nhấn mạnh:

“Bất kỳ công ty nào muốn phát minh nhân danh những khách hàng đều phải sẵn sàng suy nghĩ về dài hạn. Và nó thực sự ít ỏi hơn nhiều hơn bạn có thể nghĩ. Tôi thấy rằng hầu hết các sáng kiến mà chúng tôi cam kết có thể mất 5-7 năm trước khi chúng trả bất kỳ đồng cổ tức nào cho công ty [...] Nó đòi hỏi và cho phép một sự chấp nhận bị hiểu lầm.”

Nhưng bằng một hoặc hai cách, những người khổng lồ công nghệ cũng đang phát triển. Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc, lọt vào danh sách những người giàu nhất thế giới. Bezos cũng có khối tài sản khổng lồ 30,5 tỷ USD, lọt vào top 50 danh sách trên.

Bỏ tiền vào đâu?

Hiện hai người đàn ông giàu có này bỏ tiền của mình vào đâu? Hãy nhìn xa hơn triết lý kinh doanh của cũng như doanh nghiệp của họ, điều này sẽ cho biết đâu là điều cốt lõi mà họ thực sự quan tâm. Khi được hỏi tại một cuộc nói chuyện trong năm 2013 về những cuốn sách yêu thích của ông, Bezos nói ông yêu khoa học viễn tưởng.

Và điều này được phản ánh trong khoản đầu tư cá nhân trên 500 triệu USD của ông vào công ty có tên Blue Origin. Đây là một trong những khoản đầu tư lớn nhất trong danh mục hơn 4 tỷ USD của Bezos. Blue Origin hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu các dự án như tên lửa quốc phòng và vệ tinh không gian. Đó là một phần của giấc mơ cuộc đời của Bezos “xây dựng những khách sạn không gian, những khu vui chơi giải trí và những lãnh địa cho 2 hay 3 triệu người có thể đi vào quỹ đạo”. Những bài báo gần đây cho thấy Bezos cũng có thể đang làm việc để cá nhân ông có thể đi vào không gian.

Trong khi đó Ma vừa hợp tác với Jet Li để bắt đầu trường học Thái cực quyền. Dù bạn tin hay không thì Jack Ma là một võ sư Thái Cực Quyền. Nếu bạn lắng nghe ông nói chuyện, bạn có thể nghe thấy những ảnh hưởng về tư tưởng của Đạo giáo và Phật giáo: "Ngày hôm nay là khốc liệt. Ngày mai còn khốc liệt hơn. Và ngày sau đó là tốt đẹp.” Jack Ma cũng thiền định mỗi ngày. Trong các cuộc trò chuyện khác, một trong những chủ đề quan tâm của Jack Ma chính là phát triển cá nhân và tính quả quyết. Đây là những điều không phải hoài nghi được thúc đẩy bởi niềm yêu thích Thái cực quyền của Jack Ma.

Vì vậy, những câu chuyện của Alibaba so với Amazon thực sự là câu chuyện của một bậc thầy Thái cực quyền và một phi hành gia không gian.

>> Jack Ma vs Jeff Bezos: Đông- tây khác biệt (P1)

Thảo Nguyên

Nguyễn Thu Thúy

Cùng chuyên mục
XEM