Hơn 73% CEO doanh nghiệp lớn tại Việt Nam thuộc thế hệ lão làng 6x, 5x

08/01/2015 14:34 PM | Nhân vật

Theo số liệu phân tích của VNR, hơn 73% CEO các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đang nằm trong độ tuổi từ 46 trở lên. VNR cho rằng, đã đến lúc các lãnh đạo cần nghĩ tới việc tìm kiếm thế hệ kế cận thay thế.

Đã đến lúc nghĩ đến cần tìm kiếm thế hệ lãnh đạo kế cận thay thế

Phân tích về tuổi theo can chi của các CEO trong Bảng xếp hạng VNR500 năm 2014 do Vietnam Report Jsc. – VNR là một công ty tiên phong trong lĩnh vực báo cáo đánh giá xếp hạng doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ thực hiện cho thấy:

(i) CEO doanh nghiệp lớn sinh năm Mậu Tuất (1958), Kỷ Hợi (1959) và Canh Tý (1960) là đông nhất. Đây là những CEO “lão làng” nhưng cũng đã bước vào độ tuổi nghỉ hưu, do đó đã đến lúc các lãnh đạo cần nghĩ tới việc tìm kiếm thế hệ kế cận thay thế.

Hình 1: Thống kê về tuổi theo can chi của các CEO doanh nghiệp thuộc Bảng xếp hạng VNR500 năm 2014

Nguồn: Vietnam Report

(ii) Thống kê về độ tuổi của CEO, 41,5% số CEO lãnh đạo các doanh nghiệp VNR500 có độ tuổi nằm trong khoảng từ 46 đến 55 tuổi (là các CEO thuộc thế hệ 6x), kế đến là CEO thế hệ 5x (trên 56 tuổi) với tỷ lệ 31,7%. Thế hệ trẻ 8x có ít CEO nhất với 0,8%.

Có thể thấy, phần đông CEO doanh nghiệp lớn trong Bảng xếp hạng VNR500 năm 2014 đến từ thế hệ 6x và 5x.

Nếu 6x và 5x có lợi thế là kinh nghiệm và sự từng trải trong kinh doanh cũng như trong điều hành doanh nghiệp, thì 7x, 8x lại là thế hệ được học tập trong môi trường tốt hơn, ra trường vào những năm 80 sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với thông tin và công nghệ mới, có cơ hội giao thương quốc tế và không bị ràng buộc bởi rào cản ngôn ngữ.

Tuy nhiên, thế hệ trẻ này phải đối mặt với yêu cầu kinh nghiệm/kỹ năng lãnh đạo để trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí điều hành cao cấp trong doanh nghiệp. Câu hỏi đặt ra là, khi thế hệ 5x và 6x “nhường ghế”, liệu 7x và 8x có đủ tự tin trở thành những người lãnh đạo kế cận?

Hình 2: Cơ cấu CEO doanh nghiệp lớn theo độ tuổi trong Bảng xếp hạng VNR500 năm 2014

Nguồn: Vietnam Report

Câu chuyện “Những bữa tối tìm lãnh đạo kế cận của Goldman Sachs” là một ví dụ điển hình cho thấy để tìm ra được người lãnh đạo kế cận cần cả một quá trình lựa chọn kỹ lưỡng tốn rất nhiều thời gian.

Goldman đã tiến hành bồi dưỡng nhân tài tốt nhất, sáng giá nhất trong nhiều năm, và qua những bữa tối, Lloyd Blankfein, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO của Goldman Sachs đã tạo cơ hội cho các lãnh đạo trẻ thế hiện phẩm chất cá nhân và quan điểm về các vấn đề quan trọng đối với Ngân hàng, đồng thời cũng là cách giúp ông tìm kiếm những tài năng thực sự để trở thành ứng viên cho vị trí điều hành cao hơn.

Rõ ràng, đến một lúc nào đó, thế hệ điều hành trẻ mới sẽ phải tiếp quản công việc của các đàn anh đi trước, do đó việc liên tục trau dồi bản thân và học hỏi kinh nghiệm quản lý, điều hành từ thế hệ đi trước là vô cùng cần thiết. Với các doanh nghiệp Việt, cần bỏ qua tư tưởng “con vua rồi lại làm vua” để lựa chọn đúng lãnh đạo kế cận tài năng và tâm huyết, từ đó giúp doanh nghiệp có cơ hội phát triển hơn nữa trong tương lai.

Gần 53% doanh nghiệp lớn được thành lập sau năm 2000

Câu chuyện về “tuổi” của doanh nghiệp VNR500 dường như có phần trái ngược với tuổi CEO. Gần 53% số doanh nghiệp đều mới đi vào hoạt động trong vòng không quá 15 năm trở lại đây (thành lập từ năm 2000 đến năm 2012). Mặc dù có số năm hoạt động không nhiều, nhưng với việc ghi danh mình trên Bảng xếp hạng VNR500 năm 2014, các doanh nghiệp này có quyền tự hào về những thành tích kinh doanh đã đạt được trong thời gian qua.

Hình 3: Cơ cấu doanh nghiệp lớn theo số năm hoạt động trong Bảng xếp hạng VNR500 năm 2014

Nguồn: Vietnam Report

Năm Mùi nói chuyện tuổi Mùi, nếu soi riêng các “doanh nghiệp tuổi Mùi”, thì số lượng doanh nghiệp được thành lập vào các năm 1955, 1967, 1979, 1991, 2003 (năm Mùi) chiếm 8,1% số doanh nghiệp toàn Bảng với phần lớn là doanh nghiệp trong nước (hơn 66% là doanh nghiệp tư nhân và 26% là doanh nghiệp nhà nước).

Xét về ngành nghề, doanh nghiệp tuổi Mùi chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, bao gồm ngành thực phẩm – đồ uống, khoáng sản – xăng dầu, hóa chất…

Hình 4: Cơ cấu tuổi của doanh nghiệp trong Bảng xếp hạng VNR500 năm 2014

Nguồn: Vietnam Report

Khoảng 83% doanh nghiệp được thành lập vào năm 1991 và 2003 là minh chứng cho sự năng động và nhạy bén trong kinh doanh của các doanh nghiệp trẻ. Có thể kể tên một số doanh nghiệp tuổi Mùi trẻ tiêu biểu trong BXH VNR500 năm nay như: Tổng Công ty Thương mại xuất nhập khẩu Thanh Lễ - TNHH MTV (hạng 39), Ngân hàng TMCP Sài gòn Thương tín (hạng 48), Công ty TNHH Nhà máy bia Việt Nam (hạng 49).

Năm 2015 - năm Ất Mùi - năm của Dê Vàng, VNR dự báo các doanh nghiệp Việt sẽ tự tin bước vào một giai đoạn kinh doanh đầy triển vọng và tạo được cho mình bước đà quan trọng để tăng trưởng trong tương lai.

Thái Khiêm

Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm