Giáo hoàng Francis: Ta không phải siêu nhân

06/03/2014 04:09 PM | Nhân vật

Giáo hoàng Francis đã bác bỏ quan điểm coi ông là một "siêu nhân", sẽ mang lại cải cách sâu rộng cho Giáo hội công giáo La Mã.

Giáo hoàng Francis: Ta không phải siêu nhân
Lệnh cấm phòng tránh thai và phản đối hôn nhân đồng tính vẫn được giữ nguyên.
Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Corriere della Sera của Ý được đăng tải hôm thứ Tư, Giáo hoàng Francis cho biết không có tổ chức nào "minh bạch và trách nhiệm" hơn Nhà thờ trong việc bảo vệ trẻ em khỏi các vụ bê bối lạm dụng tình dục.

Kể từ khi Francis được bầu làm Giáo hoàng gần một năm trước, người ta kỳ vọng về một nhà thờ tập trung nhiều hơn vào nhu cầu của người dân nghèo và sẽ nới lỏng các quy định về những vấn đề như phòng trách thai, sống chung, ly dị và những mối quan hệ đồng tính.

Khi được hỏi rằng ông cảm thấy thế nào về tiếng tăm của bản thân, Giáo hoàng cho biết ông không thích "thần thánh hóa" mình như một người có thể đáp ứng tất cả các kỳ vọng của Giáo hội và dân chúng.

"Việc mô tả Giáo hoàng như một kiểu siêu nhân hay ngôi sao, dường như thật khó chịu với tôi. Giáo hoàng cũng là một người đàn ông, có cười, có khóc, có ngủ yên giấc và có bạn bè như mọi người khác, như một người bình thường", ông bộc bạch.

Giáo hoàng nói rõ, ông không hình dung được sự thay đổi lập trường của Giáo hội về các vấn đề như lệnh cấm phòng tránh thai quy định trong thông điệp Humanae Vitae năm 1968 của Giáo hoàng Paul VI (Về cuộc sống con người). 

Trong thông điệp Humanae Vitae, Giáo hoàng Paul VI đã dự đoán về cuộc cách mạng tình dục, về những hậu quả tiêu cực trong việc sử dụng phổ biến các biện pháp tránh thai. 

Tránh thai bị coi là đi ngược lại luân lý tự nhiên, gây hỗn loạn nghiêm trọng đạo đức, và khách quan dẫn đến cấu thành một trọng tội. Bởi thế, hành vi này bị kiên quyết lên án bởi Giáo Hội.

Theo sắc luật của Giáo hội, Giáo hoàng có hưởng “quyền lực tối cao, đầy đủ, trực tiếp và phổ quát” đối với linh hồn của giáo dân khắp thế giới. Giáo hoàng có quyền quyết định cả những vấn đề mang tính cá nhân như kết hôn, phòng tránh thai, nạo phá thai, chết êm ái...

Hội nghị các giám mục được tổ chức vào tháng Mười tới đây sẽ thảo luận về cách thức áp dụng và giải thích luật lệ rõ ràng hơn, ông gọi đó là Thông điệp "tiên tri và dũng cảm".

"Đây không phải là nghi ngờ về việc thay đổi thông điệp này, mà là đưa nó đi sâu vào thực tế và quy định những gì giáo dân được phép thực hiện", ông nói.

Năm ngoái, một cuộc khảo sát những người Công giáo trên toàn cầu đã cho thấy sự chia rẽ sâu sắc giữa các thành viên Giáo hội và tín đồ trước những vấn đề về luân lý tình dục.

Tháng trước, Giáo hoàng đã kêu gọi một cuộc họp các Hồng y để có một cuộc tranh luận "thông minh, dũng cảm và nhân ái" về các vấn đề liên quan đến gia đình.

Những câu trả lời phỏng vấn của Giáo hoàng như một lời cảnh báo ngầm rằng không nên trông đợi quá nhiều về sự tự do.


Kiều Anh

kyanh

Theo Reuters/BusinessInsider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

CGV lỗ 187 triệu USD trong năm 2021

Đại dịch đã gây ảnh hưởng nặng nề tới CGV.

Thương hiệu Comple, Veston Hồng Ngọc thường xuyên xuất hiện trên tivi một thời giờ ra sao?

Những năm 90, nhắc đến Hồng Ngọc người ta nghĩ ngay đến những bộ comple, veston, áo dài cao cấp cùng đoạn quảng cáo đi vào ký ức của rất nhiều người thế hệ 8x, 9x. Ngày nay, Hồng Ngọc chỉ còn là 1 cửa hàng bán sẵn và may đo vest, với mặt tiền khá rộng rãi, nằm trên con phố Tôn Đức Thắng đông đúc.

Đọc thêm