Giáo hoàng Francis: Ta không phải siêu nhân

06/03/2014 04:09 PM | Nhân vật

Giáo hoàng Francis đã bác bỏ quan điểm coi ông là một "siêu nhân", sẽ mang lại cải cách sâu rộng cho Giáo hội công giáo La Mã.

Giáo hoàng Francis: Ta không phải siêu nhân
Lệnh cấm phòng tránh thai và phản đối hôn nhân đồng tính vẫn được giữ nguyên.
Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Corriere della Sera của Ý được đăng tải hôm thứ Tư, Giáo hoàng Francis cho biết không có tổ chức nào "minh bạch và trách nhiệm" hơn Nhà thờ trong việc bảo vệ trẻ em khỏi các vụ bê bối lạm dụng tình dục.

Kể từ khi Francis được bầu làm Giáo hoàng gần một năm trước, người ta kỳ vọng về một nhà thờ tập trung nhiều hơn vào nhu cầu của người dân nghèo và sẽ nới lỏng các quy định về những vấn đề như phòng trách thai, sống chung, ly dị và những mối quan hệ đồng tính.

Khi được hỏi rằng ông cảm thấy thế nào về tiếng tăm của bản thân, Giáo hoàng cho biết ông không thích "thần thánh hóa" mình như một người có thể đáp ứng tất cả các kỳ vọng của Giáo hội và dân chúng.

"Việc mô tả Giáo hoàng như một kiểu siêu nhân hay ngôi sao, dường như thật khó chịu với tôi. Giáo hoàng cũng là một người đàn ông, có cười, có khóc, có ngủ yên giấc và có bạn bè như mọi người khác, như một người bình thường", ông bộc bạch.

Giáo hoàng nói rõ, ông không hình dung được sự thay đổi lập trường của Giáo hội về các vấn đề như lệnh cấm phòng tránh thai quy định trong thông điệp Humanae Vitae năm 1968 của Giáo hoàng Paul VI (Về cuộc sống con người). 

Trong thông điệp Humanae Vitae, Giáo hoàng Paul VI đã dự đoán về cuộc cách mạng tình dục, về những hậu quả tiêu cực trong việc sử dụng phổ biến các biện pháp tránh thai. 

Tránh thai bị coi là đi ngược lại luân lý tự nhiên, gây hỗn loạn nghiêm trọng đạo đức, và khách quan dẫn đến cấu thành một trọng tội. Bởi thế, hành vi này bị kiên quyết lên án bởi Giáo Hội.

Theo sắc luật của Giáo hội, Giáo hoàng có hưởng “quyền lực tối cao, đầy đủ, trực tiếp và phổ quát” đối với linh hồn của giáo dân khắp thế giới. Giáo hoàng có quyền quyết định cả những vấn đề mang tính cá nhân như kết hôn, phòng tránh thai, nạo phá thai, chết êm ái...

Hội nghị các giám mục được tổ chức vào tháng Mười tới đây sẽ thảo luận về cách thức áp dụng và giải thích luật lệ rõ ràng hơn, ông gọi đó là Thông điệp "tiên tri và dũng cảm".

"Đây không phải là nghi ngờ về việc thay đổi thông điệp này, mà là đưa nó đi sâu vào thực tế và quy định những gì giáo dân được phép thực hiện", ông nói.

Năm ngoái, một cuộc khảo sát những người Công giáo trên toàn cầu đã cho thấy sự chia rẽ sâu sắc giữa các thành viên Giáo hội và tín đồ trước những vấn đề về luân lý tình dục.

Tháng trước, Giáo hoàng đã kêu gọi một cuộc họp các Hồng y để có một cuộc tranh luận "thông minh, dũng cảm và nhân ái" về các vấn đề liên quan đến gia đình.

Những câu trả lời phỏng vấn của Giáo hoàng như một lời cảnh báo ngầm rằng không nên trông đợi quá nhiều về sự tự do.


Kiều Anh

kyanh

Theo Reuters/BusinessInsider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhìn lại Yeah1 từ vụ cắt lỗ của ái nữ Tân Hiệp Phát: Ngôi sao sáng chói sàn chứng khoán bay hơi 96% giá trị vì "xây nhà trên đất người khác", cuộc tái cấu trúc vẫn chưa thấy ánh sáng

Sự cố với YouTube đã đập tan gần như mọi thành quả mà Yeah1 gây dựng suốt 13 năm. Đến nay, cổ phiếu YEG vẫn dò đáy, còn công ty đang gánh lỗ 2 năm liên tiếp.

Nhà giàu đi gọi vốn và những màn định giá trên ‘mây’: Rốt cuộc thì Shark Tank 2021 là show PR hay gọi vốn?

Do nhiều nguyên nhân, chưa năm nào người ta gặp nhiều ‘nhà giàu đi gọi vốn’ trên Shark Tank như năm nay; hệ quả là các Shark liên tục gặp những màn định giá trên ‘mây’ còn khán giả ngao ngán bởi phải xem show PR thay vì gọi vốn. Dù năm nay Ban tổ chức đã cố gắng sáng tạo nhiều ‘chiêu trò’ trong màn dạo đầu, song Shark Tank rõ ràng không còn được viral như những mùa trước.

Lợi nhuận của FE Credit giảm một nửa ngay sau khi VPBank thoái vốn

FE Credit lãi khoảng 400 tỷ đồng trong quý 2/2021, giảm khoảng 50% so với quý 1/2021. Nếu so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận FE Credit giảm khoảng 73%.

9 nhà băng Việt vừa biến động thượng tầng: Chuyển giao loạt ghế Chủ tịch và CEO chỉ trong 3 tháng, một nửa sếp tiếp quản là "thanh niên" 8X

Theo thống kê từ cuối tháng 4 tới nay, đã có 5 ngân hàng thay đổi vị trí Chủ tịch, 3 ngân hàng thay đổi vị trí Tổng giám đốc.

Đọc thêm