Gia đình Steve Jobs đã bí mật làm từ thiện suốt 20 năm qua

26/05/2013 11:58 PM | Nhân vật

Gia đình Steve Jobs đã bí mật làm từ thiện suốt 20 năm qua
Ở Thung lũng Silicon, mọi người đều rất giàu có, họ giàu lên rất nhanh khi đang còn rất trẻ. Và kết quả là, họ thường bị chỉ trích vì không cho đi đủ số tiền mà họ kiếm được.

Đã có những tín hiệu cho thấy sự đổi thay, ví dụ như Mark Zuckerberg đã làm từ thiện nhiều hơn. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều triệu phú, tỷ phú công nghệ vẫn đang ở độ tuổi 20-30 nói rằng họ đang làm việc cật lực tại công ty, để cố gắng cải thiện thế giới này bằng sản phẩm của họ và có thể tập trung làm từ thiện trong quãng đời về sau.

Trong làng công nghệ thế giới, người ta kính trọng tài năng của Steve Jobs bao nhiêu thì lại giành cho ông hiều lời chỉ trích bấy nhiêu cho việc ít làm từ thiện. Thế nhưng, phải sau khi ông ra đi gần 2 năm, một câu chuyện khác mới được đưa ra ánh sáng nhờ người vợ của ông - bà Laurene Powell Jobs. Hơn hai thập kỷ, gia đình của nhà Jobs đã làm từ thiện trong im lặng bằng nhưng khoản quyên góp ẩn danh.

"Chúng tôi thực sự cẩn trọng trong việc lên giọng kể công với người khác về những công việc cao cả này và chúng tôi không muốn gắn tên mình vào chúng", bà Powell Jobs đã nói trong một cuộc phỏng vấn trên tờ The New York Times tuần trước.

(*) LLC (Limited Liability Company  - Công ty trách nhiệm hữu hạn) là một hình thức tổ chức linh hoạt giữa doanh nghiệp (Corporation) và các đối tác (Partnership) theo luật pháp Mỹ.

Tuy nhiên, lưu ý rằng một LLC là một thực thể kinh doanh nhưng không phải là một công ty thuần túy, các chủ sở hữu hay nhân viên đều không phải chịu trách nhiệm về tài chính (trừ khi họ tự đứng ra bảo đảm khoản nợ nào đó). LLC không tổ chức ra vì mục tiêu lợi nhuận.

Theo luật pháp Mỹ, các LLC được lợi về thuế do không bị đánh thuế 2 lần (do thu nhập của LLC được khai theo thu nhập cá nhân). 

(**) Tổ chức được miễn thuế  501(c)(3): Các tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong các lĩnh vực: Tôn giáo, giáo dục, từ thiện, khoa học, văn học, kiểm tra an toàn công cộng, thúc đẩy thi đấu thể thao quần chúng quốc gia hoặc quốc tế, hoặc các tổ chức phòng chống ngược đãi trẻ em hay động vật. 

Một trong những cách chính mà bà ấy có thể làm điều này là nhờ cách cấu trúc trong tổ chức Emerson Collective của mình. Đó là một LLC (*), một doanh nghiệp nhỏ, theo hình thức tổ chức phi lợi nhuận được miễn thuế  501(c)(3) (**luật pháp Mỹ), tức là có được khoản miễn trừ thuế nhờ tránh bị đánh thuế hai lần, hoạt động giống như một tổ chức hay cơ quan từ thiện. 

Điều này nghĩa là Emerson có thể thực hiện các khoản tài trợ, đầu tư lợi nhuận và đóng góp chính trị mà không cần công khai báo cáo các khoản đóng góp như bất cứ một tổ chức nào.

Chiến lược này đang trở nên phổ biến hơn, với những ai muốn được linh hoạt, tự do và ẩn danh trong các khoản đầu tư của mình, theo Laura Arrillaga-Andreessen, một giáo viên từ thiện ở đại học Standford đang triển khai nhiều công tác thiện nguyện và là bạn thân của bà Powell, vợ Steve Jobs.

"Ngày nay, việc sở hữu một LLC mang về vô cùng nhiều lợi ích, bạn có khả năng hoạt động và phản ứng nhanh nhạy khi cần để tạo sự thay đổi, và bạn có thể đầu tư vào chính trị, trong khu vực lợi nhuận hay phi lợi nhuận cùng lúc", bà Laura cho biết.

"Và thực tế thì chúng tôi đang nhìn thấy một ranh giới mờ đi giữa các khu vực lợi nhuận và phi lợi nhuận mà chúng ta chưa hề thảo luận đến vào 10 năm trước. Với cách này chúng ta sẽ giải quyết các vấn đề xã hội bằng nhiều hoạt động đầu tư khác nhau".

Bà Powell Jobs nói rằng Emerson không cần cơ cấu thuế của một tổ chức, mà "thực hiện các hoạt động ẩn danh một cách nhanh nhạy, linh hoạt và đáp ứng được tất cả những việc mà chúng tôi có thể mang lại cho tập thể của mình".

Một trong số đó là trường College Track, một tổ chức dự bị đại học ra đời năm 1997 mà bà Powell Jobs là đồng sáng lập.

Laurene Powell Jobs, center, at a graduation ceremony for Urban League College Track students in New Orleans.
Laurene Powell Jobs (tóc vàng, ở trung tâm bức hình), chụp ảnh trong lễ tốt nghiệp cùng các sinh viên trường College Track tại New Orleans.

"Tôi luôn đánh giá cao những gì mà vợ của Steve Jobs đã làm, bà ấy có thể sống hưởng thụ thỏa thích nếu bà ấy muốn nhưng bà ấy không làm thế", theo Marshall Lott, một người từng làm việc từ ngày đầu ở College Track và hiện là người ủng hộ việc phổ cập đại học. "Đây chính là những điều bà ấy luôn làm vì đam mê. Giống như anh có công việc của anh, thì đây là công việc của bà ấy".

Các sinh viên College Tracks làm việc như các gia sư ở khu phố Bayview của San Francisco trong một tòa nhà mới đầy màu sắc, từng là một cửa hàng tự động bị bỏ hoang.

"Nó giống như ngôi nhà thứ hai của tôi", theo Chris Seruge, 17 tuổi, đến đây mỗi ngày để dạy kèm và sẽ nộp đơn vào trường đại học vào năm tới nhờ sự giúp đỡ của College Track. "Nếu không có ngôi trường này, tôi sẽ gặp nhiều khó khăn".

Mặc dù bà Powell Jobs là một nhà tài trợ về tài chính chủ yếu của tổ chức này, có vai trò như một chủ tịch hội đồng quản trị, nhưng bà không tiết lộ bà đã tài trợ bao nhiêu. Tuy vậy, vẫn có bằng chứng về khoản đóng góp khác có liên quan đến gia đình Jobs. Mỗi năm, công ty Pixar mà Steve Jobs đã từng lập ra, thường tổ chức một buổi chiếu phim để ủng hộ cho College Track. Năm nay, giá vé là 1.000 USD để xem bộ phim  "Monsters University" (Đại học Quái vật). (Các laptop Apple cũng được các sinh viên College Track sử dụng, mặc dù chúng được mua chứ không phải quà tặng).

Những người ủng hộ trường College Track gồm có nhiều người hoạt động trong ngành công nghệ như: Sergey Brin, đồng sáng lập của Google; Marissa Mayer, giám đốc điều hành của Yahoo; Ron Conway, nhà đầu tư; và Marc Benioff, nhà sáng lập của Salesforce.com.

"Laurene là một cá nhân, gia đình họ rất khiêm tốn và chắc chắn là rất hào phóng", ông Ted Mitchell, giám đốc điều hành Quỹ đầu tư NewSchools, nơi bà Powell tham gia vào hội đồng quản trị. "Và tôi cho rằng sự thật là họ đã không cần quảng cáo tên tuổi của mình theo kiểu giật gân mà chỉ tập trung cao độ vào công việc của mình mà thôi".

Bạch Dương

kyanh

Theo New York Times

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Facebook thu thêm 5% thuế với các nhà quảng cáo ở Việt Nam

Quy định mới của Facebook sẽ được áp dụng kể từ ngày 1/6/2022.

Nhiều sai phạm tại khu đất Ngọc Trinh công bố đã mua tại Bảo Lộc

Sau khi rộ tin đồn người mẫu Ngọc Trinh (tên thật Trần Thị Ngọc Trinh) mua đất làm homestay tại TP Bảo Lộc, Lâm Đồng, đoàn liên ngành đã kiểm tra thực trạng khu đất này và phát hiện nhiều sai phạm.

BizInsider

Nhìn lại cú sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers - ‘Vết dầu loang’ từng khiến hệ thống tài chính toàn cầu hỗn loạn

Lehman Brothers là nạn nhân của chính mình trong một cuộc khủng hoảng tín dụng toàn diện và khốc liệt.

Đọc thêm