Donald Trump: Phải đánh thuế hàng Trung Quốc 45%

08/01/2016 13:58 PM | Nhân vật

Tỷ phú Trump nói với tờ New York Times rằng: “Tôi sẽ áp đặt một mức thế và hãy để tôi nói cho bạn biết, mức thuế đó nên là 45% đối với hàng Trung Quốc”.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông ủng hộ việc đánh thuế 45% đối với hàng hóa Trung Quốc nhằm lấy lại sự cân bằng của cán cân thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cụ thể, ông Trump nói với tờ New York Times rằng: “Tôi sẽ áp đặt một mức thuế và hãy để tôi nói cho bạn biết, mức thuế đó nên là 45% đối với hàng hóa Trung Quốc”. Ngoài ra, ông Trump còn gợi ý Trung Quốc cũng nên áp đặt một mức thuế tương tự đối với hàng hóa Mỹ để “trả đũa”.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Mỹ và dự kiến sẽ vượt qua Canada trong năm 2016 này. Trong khi đó, mức thuế đánh vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ hiện dựa trên từng loại sản phẩm.

Đây không phải lần đầu tiên tỷ phú Trump công khai ủng hộ việc đánh thuế cao vào hàng hóa nhập khẩu.

Vào năm 2011, trong một bài phỏng vấn với tờ Wall Street Journal, tỷ phú Trump nói rằng tất cả hàng hóa Trung Quốc nên bị đánh thuế ở mức 25%. Ông khẳng định Trung Quốc đang được hưởng lợi thế không công bằng so với các nước khác tại thị trường Mỹ.

Trên thực tế tuyên bố này của tỷ phú Trump là hoàn toàn có cơ sở. Đa phần người dân Mỹ đều tỏ ra lo ngại về nguy cơ mất việc làm cũng như sự phổ biến của hàng hóa gắn mác “Made in China” trên đất nước mình.

Tháng 10 vừa qua, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP giữa 12 nước bao gồm Mỹ và các quốc gia châu Á cũng đã đạt được bước tiến lớn nhưng không có sự tham gia của Trung Quốc.

Chính vì vậy rất có thể trong thời gian tới, các nhà nhập khẩu Mỹ sẽ thay thế thị trường Trung Quốc bằng những nước như Việt Nam để tránh mức thuế suất cao.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM