Donald Trump: Phải đánh thuế hàng Trung Quốc 45%

08/01/2016 01:58 PM | Nhân vật

Tỷ phú Trump nói với tờ New York Times rằng: “Tôi sẽ áp đặt một mức thế và hãy để tôi nói cho bạn biết, mức thuế đó nên là 45% đối với hàng Trung Quốc”.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông ủng hộ việc đánh thuế 45% đối với hàng hóa Trung Quốc nhằm lấy lại sự cân bằng của cán cân thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cụ thể, ông Trump nói với tờ New York Times rằng: “Tôi sẽ áp đặt một mức thuế và hãy để tôi nói cho bạn biết, mức thuế đó nên là 45% đối với hàng hóa Trung Quốc”. Ngoài ra, ông Trump còn gợi ý Trung Quốc cũng nên áp đặt một mức thuế tương tự đối với hàng hóa Mỹ để “trả đũa”.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Mỹ và dự kiến sẽ vượt qua Canada trong năm 2016 này. Trong khi đó, mức thuế đánh vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ hiện dựa trên từng loại sản phẩm.

Đây không phải lần đầu tiên tỷ phú Trump công khai ủng hộ việc đánh thuế cao vào hàng hóa nhập khẩu.

Vào năm 2011, trong một bài phỏng vấn với tờ Wall Street Journal, tỷ phú Trump nói rằng tất cả hàng hóa Trung Quốc nên bị đánh thuế ở mức 25%. Ông khẳng định Trung Quốc đang được hưởng lợi thế không công bằng so với các nước khác tại thị trường Mỹ.

Trên thực tế tuyên bố này của tỷ phú Trump là hoàn toàn có cơ sở. Đa phần người dân Mỹ đều tỏ ra lo ngại về nguy cơ mất việc làm cũng như sự phổ biến của hàng hóa gắn mác “Made in China” trên đất nước mình.

Tháng 10 vừa qua, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP giữa 12 nước bao gồm Mỹ và các quốc gia châu Á cũng đã đạt được bước tiến lớn nhưng không có sự tham gia của Trung Quốc.

Chính vì vậy rất có thể trong thời gian tới, các nhà nhập khẩu Mỹ sẽ thay thế thị trường Trung Quốc bằng những nước như Việt Nam để tránh mức thuế suất cao.

Phương Linh

Theo BBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm