[Chuyện đẹp] Thương Sobey: 'Hãy sống như thể ngày hôm nay là ngày cuối cùng'

26/03/2015 14:08 PM | Nhân vật

"Tôi muốn cả những người phụ nữ không may mắn cũng hiểu rằng còn có những thứ mạnh hơn sự sợ hãi, đó là niềm tin và tình yêu vào cuộc sống"

Năm 2012, sau lễ đính hôn chỉ vài ngày, chị Thương Sobey (lúc đó 30 tuổi) phát hiện mình mắc bệnh ung thư vú giai đoạn 4.

Nói về căn bệnh ung thư, chị chia sẻ: Sống với ung thư vú giai đoạn di căn có nghĩa là bạn phải sống với bệnh tật 365 ngày trong cả năm. Mỗi sáng thức dậy, bạn không biết hôm nay các tác dụng phụ sẽ tác động thế nào lên cơ thể mình. Bạn tự hỏi, liệu mình có đủ năng lượng để rời khỏi giường và sống trọn vẹn cho ngày hôm nay?

Những bức ảnh ấn tượng với nụ cười không bao giờ tắt của Thương Sobey
Những nụ cười trong cuộc đời Thương Sobey

Người chồng là nguồn động viên lớn nhất đối với cuộc sống của chị.

Trong thời gian mắc bệnh, Thương Sobey hoang mang vô cùng vì không có đủ thông tin để giúp bản thân ra quyết định một cách đúng đắn trong quá trình điều trị.

Chị cũng nhận ra một cộng đồng hàng chục ngàn phụ nữ Việt Nam âm thầm, chịu đựng, đơn độc... chiến đấu với ung thư vú. Họ mặc cảm, tự ti về bản thân trong và sau quá trình điều trị với nhiều nỗi niềm, đau khổ... không biết bày tỏ, chia sẻ cùng ai.

Những nụ cười trong cuộc đời Thương Sobey
Những nụ cười trong cuộc đời Thương Sobey

Với mong muốn giúp người cùng hoàn cảnh có thêm kiến thức, sự mạnh mẽ để vượt lên sợ hãi, chị đã dồn tâm sức sáng lập Mạng lưới ung thư vú Việt Nam (BCNV), cổ vũ niềm khao khát sống cho những người không may mắc bệnh.

Như để tiếp thêm sức mạnh cho những người cùng cảnh ngộ, chị đã không ít lần khẳng định rằng: “Tôi phải cắt bỏ tóc, bộ ngực. Nhưng có những thứ tôi không thể từ bỏ ngay cả những khi khó khăn và tuyệt vọng nhất, đó là tình yêu và hy vọng. Tôi muốn cả những người phụ nữ không may mắn cũng hiểu rằng còn có những thứ mạnh hơn sự sợ hãi, đó là niềm tin và tình yêu vào cuộc sống.

Đừng tuyệt vọng khi mắc ung thư vú. Nếu bạn được phát hiện sớm ở giai đoạn 1, 2, 3, hãy tiếp tục hy vọng và tin tưởng ở quá trình điều trị. Nếu không may phát hiện ở giai đoạn muộn, bạn vẫn có sự lựa chọn để sống những ngày còn lại một cách ý nghĩa nhất.

Do đó, bạn nên sống như thể ngày hôm nay là ngày cuối cùng, nói nhiều hơn về hiện tại và làm những việc bản thân bạn cảm thấy vui và ý nghĩa mỗi ngày".

Ảnh: Yenny Trần

Ảnh: Yenny Trần

Từ khi được thành lập, BCNV dưới sự dẫn dắt của Khánh Thương đã tổ chức 2 chiến dịch lớn nhất thu hút nhiều người nổi tiếng và đông đảo cộng đồng tham gia như “Vượt qua nỗi sợ hãi” (2013) và “Mạnh hơn sợ hãi” (2014) với nhiều hoạt động như: hội thảo, đạp xe diễu hành, hội chợ gây quỹ, các hoạt động xây dựng các câu chuyện của bệnh nhân ung thư vú qua các bức ảnh, kể chuyện bằng video và ghi lại các chia sẻ của người bệnh, người thân của họ khiến cả xã hội quan tâm.

Ngoài ra BCNV còn tổ chức các buổi hội thảo chia sẻ nâng cao nhận  thức về ung thư vú, lớp học yoga cho bệnh nhân ở Hà Nội và Tp.HCM, xây dựng thư viện ngực giả, tóc giả cho bệnh nhân ung thư vú,…

Đặc biệt, nhân ngày Ung thư thế giới (4.2.2015), Thương Sobey đã ra mắt bộ ảnh của mình, kèm thông điệp: "Ung thư chưa bao giờ là dấu chấm hết" (bộ ảnh do Yenny Trần thực hiện)

Chiến binh ung thư vú Thương Sobey qua đời  - ảnh 4
Chiến binh ung thư vú Thương Sobey qua đời  - ảnh 5
Chiến binh ung thư vú Thương Sobey qua đời  - ảnh 6

Chị đã chứng minh niềm tin của mình là đúng đắn khi dùng chuyên môn, năng lực về truyền thông của mình thực hiện hàng loạt chiến dịch gây quỹ, chiến dịch truyền thông hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư ở hầu hết các bệnh viện lớn tại Hà Nội; hỗ trợ cho trẻ em nghèo hiếu học ở các huyện miền núi, vùng sâu vùng xa; giảm kỳ thị xã hội đối với phụ nữ và trẻ em có HIV, trẻ em khuyết tật… trong suốt nhiều năm qua.

Cuối năm 2014, Thương Sobey đã mạnh dạn gửi một bức thư đến Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, trong đó đề cập đến việc thay đổi phương thức chi trả thuốc bảo hiểm y tế cho bệnh nhân. Có những bệnh nhân cho rằng luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) mới khiến họ bước gần đến cái chết hơn là giúp bệnh nhân. Lá thư của Thương đã đến được với Bộ trưởng và bà đã viết thư gửi lại cho chị chỉ sau hai ngày.

Những nụ cười trong cuộc đời Thương Sobey
Những nụ cười trong cuộc đời Thương Sobey

Trong những tháng ngày cuối cùng chiến đấu với tử thần, Thương Sobey tâm niệm rằng: “Trước đây mình nghĩ tài sản là tiền bạc, xe cộ, nhà cửa, con cái... Giờ mình không nghĩ tài sản lại chỉ bó hẹp trong những gì có thể sờ mó, đo đếm được như thế nữa. Tài sản mình luôn mang theo và luôn sở hữu đó là tình yêu giành được từ trái tim và tâm hồn của người khác, là thái độ sống lạc quan trong mọi hoàn cảnh trớ trêu. Sẽ mang theo, ngay cả khi mình chết đi rồi”.

Tuy thời gian không còn nhiều, Thương Sobey vẫn mang trong lòng những trăn trở về ước nguyện phía trước: "Chiều nay thấy khỏe khoắn, không khó thở, ít chóng mặt. Ngồi vào máy tính sửa lại bản tóm tắt ý tưởng dự án cho một hoạt động của Mạng lưới ung thư vú Việt Nam - Breast Cancer Network Vietnam. Còn 5 ngày nữa mới hết hạn nhưng bản tóm tắt đã được gửi. Mùng 3 tết, tự tạo niềm vui cho mình giữa những ngày Brisbane giông bão".

Ngày 17/3/2015, Thương Sobey đã qua đời tại TP.Brisbane (Úc) vào 4 giờ 30 phút.

Sau khi chị Thương Sobey qua đời, Mạng lưới ung thư vú Việt Nam truyền đi thông điệp mạnh mẽ: “Hãy sống như một chiến binh”.

Trong đó, có đoạn: “Chị đã yên nghỉ nhưng những công việc vẫn đang được tiếp tục, những hành trình dang dở của chị vẫn sẽ được tiếp bước và thắp lửa bởi hàng triệu những thành viên, tình nguyện viên, những bạn trẻ khác ở khắp Việt Nam và quốc tế. Hành trình ấy sẽ không dừng lại. Và chúng ta vẫn sẽ tiếp tục sống như những chiến binh”.

“Nhớ những cái Tết vào các viện hát hò, ôm ấp, tặng quà, tặng thiệp, tặng áo, tặng sách... cho bệnh nhân ung thư, giờ mới hiểu hơn những ngày cận Tết.

Ngày Tết nằm còng queo trong viện khiến ngày như dài ra vô tận, nỗi buồn của họ sâu ra sao, tại sao có những tiếng thì thầm, quyến rũ rỉ vào tai, vào tim rằng, chỉ cần một giấc ngủ không dậy nữa là trả hết nợ đời, hết sạch những cơn đau...

Cảm ơn tất cả những tấm lòng đã đi cùng Thương suốt năm qua. Thương vẫn ở đây, đón thêm một cái Tết nữa. Vẫn yêu lắm cuộc đời vì thấy mình đang sống”.

Chị Thương Sobey

>> [Chuyện đẹp] Tách trà Bá tước và tâm hồn Anh

Thái Nam

Nguyễn Trung Anh

Cùng chuyên mục
XEM