[Chuyện đẹp] 007, Macallan và những câu chuyện về đẹp

03/02/2015 11:22 AM | Sống

Có rất nhiều lý do để chếnh choáng trước một ly whisky Scotch: vì đây là dòng rượu yêu thích của 007, vì hương thơm đặc trưng của gỗ sồi kết hợp với lúa mạch Scotland, vì câu chuyện bắt đầu trên cao nguyên Elchies xanh tươi hơn ba trăm năm qua…

Series "Chuyện đẹp" sẽ là món quà nhỏ của tác giả trẻ Đàm Linh dành tặng những độc giả yêu cái đẹp và muốn thưởng thức vẻ đẹp của văn hóa, của những con người, những tâm hồn đẹp và cả những thương hiệu đẹp trên thế giới.

Xem thêm:

[Chuyện đẹp] Lựa chọn của Hillary

[Chuyện đẹp] Tách trà Bá tước và tâm hồn Anh


Có rất nhiều lý do để chếnh choáng trước một ly whisky Scotch: vì đây là dòng rượu yêu thích của 007, vì hương thơm đặc trưng của gỗ sồi kết hợp với lúa mạch Scotland, vì câu chuyện bắt đầu trên cao nguyên Elchies xanh tươi hơn ba trăm năm qua… Hay chỉ đơn giản bởi độ cồn quá mạnh của thứ whisky chân chính - là đủ để người ta xiêu lòng chẳng cần thêm lý do.

Thật phí rượu Scotch!

Lần đầu tiên gặp một chai Macallan ngoài đời, điều tôi nhớ tới gần như lập tức là cảnh Silva cụng ly 007 trong bộ phim trinh thám kinh điển Tử địa Skyfall và cái giọng ám ảnh của nhân vật: “Macallan 50 tuổi, loại whisky anh đặc biệt yêu thích. Hãy cụng ly- vì người phụ nữ chúng ta cùng yêu”. Nhưng không ngập ngừng giây nào, tên tội phạm ráo hoảnh giương súng bắn chết ngay tình yêu của đời hắn - Severines.

Và tôi cũng không thể nào quên hình ảnh 007 với cử động chính xác vừa xoay người nhắm ngược lại đối thủ, vừa buông thêm câu nói kiệm lời: “Thật phí rượu Scotch!”

Những người ngoại đạo với bóng đá sẽ còn mãi thắc mắc điều gì khiến bộ môn 22 con người tranh nhau một quả bóng trở nên thần thánh? Tương tự vậy với nhiều người cái chất lỏng nấu từ lúa mạch lên men ủ trong thùng tô nô thực chẳng mang nhiều thu hút. Nhưng cũng như thứ ma lực khiến các fan hâm mộ sẵn sàng thao thức để tận hưởng trận cầu đỉnh cao, những người sành rượu hiểu thừa sức hấp dẫn của Macallan không chỉ nằm ở men say của nó…

Sáu cột trụ của một huyền thoại

Sức hấp dẫn của Macallan, thực ra nằm ở sáu cột trụ cơ bản đã được duy trì hàng trăm năm.

Tên gọi Macallan xuất phát từ tiếng Gaelic trong đó “Magh” ám chỉ mảnh đất màu mỡ và ‘Ellan” là tên một tu sĩ Ireland đã đi khắp Scotland để truyền giáo trong thế kỷ thứ tám. Không khó để hiểu, “mảnh đất màu mỡ” chính là cột trụ đầu tiên. Được xây dựng vào năm 1824 bởi Alexander Reid, Easter Elchies House là điển hình của phong cách kiến trúc đặc trưng thế kỷ 18 với đầu hồi đòn bẩy bắc ngang và tòa tháp nhỏ.

 

Ngôi nhà phía Đông Elchies

Nằm bên bờ sông Spey, trong 370 hecta trồng cây xanh và lúa mạch, Elchies House ban đầu được xây dựng bởi thuyền trưởng John Grant trước khi thuộc về Alexander Reid. Với tầm nhìn xa trông rộng, Reid nhận ra tiềm năng của điền trang có thể trở thành một trong những xưởng chưng cất lớn nhất thế giới. Thay vì phát triển theo hướng công nghiệp, Reid khéo léo thành lập các xưởng chưng cất nhỏ và tận dụng tối đa lợi thế của tự nhiên vào sản xuất.

Ngày nay, trên logo dập nổi của mỗi nắp chai, người ta vẫn có thể nhìn thấy biểu tượng tòa nhà Elchies và dòng chữ sắc sảo “Since 1824”.

Nhưng trước khi được đưa vào thủng ủ, Macallan cần đến những tĩnh đồng nhỏ đặc biệt giúp thu gom hương vị mới và độc đáo nhất của rượu trong quá trình chưng cất. Thông thường, chỉ 16% tinh túy nhất (phần chiết) trong tổng số rượu chưng cất được đưa vào thùng ủ. Quá trình xử lý đặc biệt này là điểm khởi đầu cho tất cả các dòng whisky Macallan.

Để có thể tạo ra dòng mạch nha đơn cất hoàn hảo nhà sản xuất đặc biệt chú trọng nguồn các thùng gỗ sồi. Được giám sát thận trọng bởi George Espie- bậc thầy về gỗ, mỗi thùng đều được đóng thủ công và lựa chọn tỉ mỉ. Hầu hết các thùng gỗ sồi đều ướp hương sherry tại Tây Ban Nha, một số ít được ‘tráng’ qua bourbon tại Mỹ.

Từ những bông lúa mạnh chín vàng

 

Kết hợp với nước sông Spey và những thớ sồi tốt nhất

 Trái ngược với một số dòng whisky, Macallan luôn giữ màu tự nhiên của rượu khi đóng chai. Sự tương tác giữa rượu và gỗ sồi góp phần vào sự phong phú đa dạng về màu sắc, đồng thời cũng là một thách thức đối với việc việc đảm bảo tính nhất quán cho từng chai rượu. Để đạt được điều này, Bob Dalgarno- chuyên gia whisky của Macallan luôn quan sát kỹ lưỡng từng thùng rượu đang trong giai đoạn ủ và chọn đúng thời điểm chín mùi để đóng chai. Chính nghệ thuật đỉnh cao này đã tạo nên chất lượng tuyệt vời của Macallan- được tưởng thưởng và đánh giá cao nhất thế giới, không rượu nào sánh bằng.

Thế mới biết hương vị tinh tế vốn định hình từ cách đây ba thế kỷ của “rượu Scotch” tự thân đã mang trong mình cái sâu lắng của thời gian, chất tinh túy hấp thu từ những thùng gỗ dạn dày gió sương, vị thuần nhất nồng nàn của lúa mạch, nét đậm đà trong màu sắc thanh ngọt của cánh đồng… cũng như trái tim tận tụy của nghệ nhân làm rượu!

Và cái đẹp còn mãi…

Người ta có thể phải học cách nhớ cả trăm điều, lên rừng xuống biển, vượt qua bao khó khăn rồi cuối cùng đánh đổi hết lấy vài phút ngồi bên bạn tâm giao mà quên hết đắng cay trong đời. Để bên ly whisky ta thảnh thơi nhấm nháp hương vị của vùng đất đẹp xinh với những mùa nắng và gió thiết tha cùng lòng người nồng hậu… Để thêm hiểu rằng, cuộc sống này vĩnh viễn tồn tại những chuyện đẹp như thế cho ta tin và yêu, bởi chính Xuân Diệu cũng thừa nhận rồi:

“Mọi lý thuyết đều màu xám, và cây đời vĩnh viễn xanh tươi”…

Đàm Linh

(*) Xuân Diệu, Và cây đời mãi mãi xanh tươi- 1970

Bài viết có sử dụng tư liệu trên website chính thức www.themacallan.com và thể hiện quan điểm của tác giả.

Đàm Linh

Cùng chuyên mục
XEM