Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: “Mở mồm ra” là quyền của dân

19/02/2016 08:58 AM | Nhân vật

Phát biểu về dự án Luật báo chí (sửa đổi) sáng 18-2, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nhắc lại câu nói rất giản dị mà sâu sắc của Hồ Chủ tịch về quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của người dân.

“Không phải báo chí thì là cái gì ?”

Dự thảo Luật báo chí (sửa đổi) trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến không điều chỉnh đối với mạng xã hội, trang tin tổng hợp mà chỉ điều chỉnh hoạt động báo chí nhà nước. Điều này đã khiến một số ý kiến băn khoăn.

“Thông tin trên mạng ngày càng nhiều, nhu cầu tra cứu thông tin của người dân cũng rất lớn. Nhưng cái luật này tôi thấy vắng bóng việc quản lý mạng xã hội, blog cá nhân…” - Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước nói.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc băn khoăn: “Các đồng chí đưa trang thông tin điện tử ra khỏi phạm vi điều chỉnh của luật này. Tôi xin hỏi đây có phải là báo chí không? Hiện nay có những trang có thể có hàng triệu bạn đọc. Nội dung trang này là cóp nhặt, tổng hợp từ báo chí, mạng đưa vào”.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son thì “Luật này điều chỉnh hoạt động báo chí nhà nước chứ không điều chỉnh truyền thông xã hội. Về truyền thông xã hội hiện nay nghị định 72 đang điều chỉnh, có quy định rất chặt chẽ. Nếu đưa trang tin điện tử, trang mạng, blog cá nhân vào đây thì vô hình trung chúng ta thừa nhận tất cả những loại hình này là báo chí. Quan điểm nhất quán của chúng ta cho đến nay là không chấp nhận báo chí tư nhân”.

Phát biểu tại cuộc họp, phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Nguyễn Thế Kỷ cho biết các sở thông tin và truyền thông Hà Nội, TP.HCM đã cấp phép hàng ngàn trang thông tin điện tử, vì nhiều như vậy nên quản lý rất khó.

“Chúng ta khẳng định đây không phải là báo chí nhưng hoạt động lại có tính chất như báo chí. Chúng ta đều biết là mọi thông tin trên mạng bình đẳng như nhau, nếu tích cực thì rất tích cực, nhưng xấu thì cũng rất xấu. Chúng ta nên suy nghĩ hình thức nào đó để quy định cụ thể” - ông nói.

Xã hội cần dân chủ, cởi mở

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhắc lại câu chuyện Bác Hồ hỏi đại tướng Võ Nguyên Giáp dân chủ là gì, đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trả lời nhiều ý, nhưng cuối cùng Bác Hồ tóm gọn lại rất đơn giản, sâu sắc và dễ hiểu: dân chủ là để cho dân được mở mồm ra!

“Quyền tự do ngôn luận là quyền hiến định. Vì vậy các đồng chí định cấm cái gì thì đưa vào đây, chứ để trong nghị định là không được đâu. Bây giờ xu hướng đọc khác xưa rồi, người ta mở cái điện thoại ra là có thông tin. Các đồng chí nói rằng đó không phải báo nên tôi không quản lý thì không được. Các đồng chí nhớ rằng quyền mở mồm ra là quyền của mỗi người dân” - ông Hùng nói.

Chủ tịch Quốc hội cho biết “hiện nay sắp đến bầu cử, trên mạng có nhiều thứ, người ta còn in ra gửi cho tôi cả tập, các đồng chí bảo là không phải báo. Không phải báo nhưng nó vẫn xuất hiện, vẫn đi giữa ban ngày, cả tập như thế này”.

“Quản lý không có nghĩa là cấm đoán, quản lý mà để hiểu rằng siết lò xo lại không cho người ta làm cái gì là vi phạm Hiến pháp đấy. Nếu chúng ta đưa ra những điều cấm mà đúng thì tôi tin chắc là nhân dân ủng hộ, và cấm cái gì thì phải đưa vào luật” - ông nhấn mạnh.

Và nói thêm: “Tôi hỏi các đồng chí là Cụ Hồ lúc ở Pháp viết báo thì sao đây, Đảng ta khi còn hoạt động bí mật viết báo thì sao đây, Bác Hồ hoạt động bí mật ở Quảng Châu ra báo Thanh Niên thì sao đây? Xã hội cần tự do, dân chủ, cởi mở. Những gì cấm thì phải ghi cụ thể, không cấm thì người ta được làm”.

Theo LÊ KIÊN

Cùng chuyên mục
XEM